Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc Học viện Hàng không tự đem tài sản công đi hợp tác kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Hải Hằng, giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, bị kết luận có nhiều sai phạm về quản lý tài sản công, vi phạm chế độ kế toán sau khi Bộ GTVT xem xét đơn tố cáo.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa ký Kết luận về việc giải quyết tố cáo đối với cá nhân bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, và các tổ chức, cá nhân tại Học viện Hàng không Việt Nam (địa chỉ 104 đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Theo kết luận nêu trên, bà Nguyễn Thị Hải Hằng đã chỉ đạo Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Hàng không ALI (trực thuộc Học viện Hàng không Việt Nam) mang tài sản Nhà nước (văn phòng và phòng học) để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Tư vấn và Hỗ trợ giáo dục ESCC. Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Hàng không ALI chỉ mới nộp về cho Học viện Hàng không Việt Nam 132 triệu đồng trong khi số tiền phải thu từ việc cho thuê mặt bằng, điện, nước là 1,03 tỷ đồng.

Cùng với đó, bà Nguyễn Thị Hải Hằng đã thành lập Tổ phục vụ quản lý kinh doanh bãi xe, căng tin cơ sở đào tạo của Học viện Hàng không Việt Nam, nguồn thu từ năm 2016 – 2017 đạt hơn 1,5 tỷ đồng nhưng không được chuyển về Phòng Tài chính kế toán, dẫn tới việc phần lớn số tiền này đã bị “bỏ quên” ngoài sổ sách kế toán.

Giam doc Hoc vien Hang khong tu dem tai san cong di hop tac kinh doanh hinh anh 1
Học viện Hàng không Việt Nam bị kết luận có nhiều sai phạm trong quản lý tài sản công.

Tổ phục vụ này còn tự ý cải tạo, sửa chữa căng tin của Học viện Hàng không Việt Nam (tại cơ sở 104 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận và 18A đường Cộng Hòa, quận Tân Bình) trái thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục, các hợp đồng sửa chữa không có thiết kế bản vẽ thi công…

Kế đó, Trung tâm đào tạo phi công thuộc Học viện Hàng không Việt Nam đã ký hợp đồng với Chi nhánh Viettel Khánh Hòa (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) về việc cho thuê mặt bằng của Trung tâm đào tạo phi công để làm vị trí đặt trạm viễn thông với giá thuê 2,2 triệu đồng/tháng, tổng số tiền thuê 342 triệu đồng nhưng đang được “để quên” tại ngân hàng. Hành vi này đã vi phạm quy định về quản lý tài sản công, vi phạm chế độ tài chính kế toán.

Theo Bộ GTVT, để xảy ra sai phạm nói trên, trước hết là trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Hải Hằng và ông Lưu Trung, lần lượt là Giám đốc và Phó Giám đốc Học viện Hàng không Việt Nam, các cá nhân tham mưu, các Trưởng phòng nghiệp vụ và Giám đốc Trung tâm đào tạo phi công.

Trước tình hình nói trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã giao Thanh tra Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định thu hồi 132 triệu đồng của Học viện Hàng không Việt Nam do mang tài sản Nhà nước liên doanh liên kết, nộp vào ngân sách Nhà nước; thu hồi 342 triệu đồng của ông Nguyễn Hồng Phong, nguyên Giám đốc Trung tâm đào tạo phi công, do mang tài sản Nhà nước cho thuê không đúng quy định; đồng thời yêu cầu Học viện Hàng không Việt Nam thu hồi số tiền 1,03 tỷ đồng mà Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học ALI còn nợ Học viện Hàng không Việt Nam trong việc ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Bí mật của nghề nhận lương 74,8 triệu/tháng ở Việt Nam

Phi công và tiếp viên hàng không - nghề mơ ước với phụ nữ dưới 30 và nam giới dưới 40 tuổi ở Việt Nam - có nhiều áp lực, tỷ lệ chọi lên tới 1/10, cần đầu tư tiền tỷ.

Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Messi, Ronaldo va 'nui tien' ngoai san co hinh anh

Messi, Ronaldo và 'núi tiền' ngoài sân cỏ

0 2

Ngoài tiền lương, các siêu sao bóng đá như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi còn kiếm bộn tiền từ những hợp đồng quảng cáo, tài trợ.