Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc sở giáo dục xin lỗi vì nhầm lẫn trong đề thi học sinh giỏi

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận đã nghiêm túc kiểm điểm, nhận sai sót việc đưa nhầm phong trào Cần Vương sang phần lịch sử thế giới trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9.

Ngày 30/3, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận, cho biết sở này đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT về sự cố đề thi môn Lịch sử, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 năm học 2016-2017.

Theo đó, đề thi môn Lịch sử tổ chức ngày 28/3 gồm 5 câu hỏi, chia làm 2 phần (lịch sử thế giới và Việt Nam).

Tuy nhiên, câu 1 (3 điểm) có nhầm lẫn khi đặt trong phần lịch sử thế giới: “Em hiểu thế nào về 'Phong trào Cần Vương'? Phong trào Cần Vương bùng nổ trong hoàn cảnh nào? Trình bày diễn biến các giai đoạn của phong trào”.

Giam doc so giao duc xin loi vi nham lan trong de thi hoc sinh gioi hinh anh 1
Đề thi Lịch sử bị nhầm lẫn. Ảnh: Huỳnh Hải.

Theo ông Thái, sau khi phát hiện vụ việc, Sở GD&ĐT Bình Thuận đã xác minh vụ việc. Theo đó, câu hỏi này phải bố cục trong phần lịch sử Việt Nam nhưng do lỗi của tổ ra đề nên đã đưa nhầm vào lịch sử thế giới. Kết quả kỳ thi không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm tổ ra đề thi và nghiêm túc nhận thiếu sót. Sở đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT. Qua đây, tôi cũng xin thay mặt sở, gửi lời xin lỗi đến học sinh, thầy cô và phụ huynh về sự cố không mong muốn này”, ông Thái nói.

Phòng trào Cần Vương được đưa vào giảng dạy trong chương trình môn Lịch sử lớp 8.

Kinh thành Huế thất thủ, Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi ra Tân Sở (Quảng Trị ). Tại đây, ngày 13/7/1885, ông nhân danh vua Hàm Nghi ra “Chiếu Cần Vương", kêu gọi văn thân và nhân dân đứng lên giúp vua cứu nước. Từ đó, phong trào chống xâm lược diễn ra sôi nổi, kéo dài đến cuối thế kỷ XIX .

Phong trào diễn ra trong 2 giai đoạn:

Từ năm 1885-1888: Bùng nổ khắp cả nước nhất là Trung Kỳ, Bắc Kỳ.

Từ năm 1888 - 1896: Sau Vua Hàm Nghi bị bắt, quy tụ thành những cuộc khởi nghĩa lớn có quy mô và trình độ tổ chức cao hơn giai đoạn 1885-1888 như Ba Đình - Bãi Sậy - Hương Khê.

Đề thi học sinh giỏi nhầm phong trào Cần Vương là lịch sử thế giới

Phong trào Cần Vương bị đưa nhầm vào phần lịch sử thế giới trong đề thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh Bình Thuận.


Huỳnh Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Thay doi khau cham thi THPT quoc gia 2019 hinh anh

Thay đổi khâu chấm thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong nội dung đề thi, khâu chấm thi để đảm bảo an toàn, minh bạch, hạn chế kẽ hở sai phạm, gian lận.