Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh xin rút kinh nghiệm sau vụ cá chết

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh chỉ xin rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự cố môi trường và chôn lấp chất thải của Formosa. Các cơ quan khác chưa họp kiểm điểm.

Ngày 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, sau sự cố môi trường tại miền Trung, đến thời điểm hiện tại, chỉ mới có Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành họp tổ chức kiểm điểm. Các cơ quan khác đã gửi văn bản đến UBND tỉnh xin lùi họp kiểm điểm.

“Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp để kiểm điểm nhưng ông Võ Tá Đinh, giám đốc sở này thì chỉ xin rút kinh nghiệm. Còn ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Bảo vệ Môi trường nhận hình thức kỷ luật là khiển trách”, ông Đệ nói và cho biết, việc nhận hình thức kỷ luật trên của những người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh là quá nhẹ.

Giam doc So TN&MT Ha Tinh xin rut kinh nghiem sau vu ca chet hinh anh 1
Chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh.  Ảnh: .

Theo ông Đệ, sau khi có được bản tự kiểm điểm của các cá nhân, tổ chức liên quan, Sở Nội vụ sẽ làm báo cáo tham mưu gửi UBND tỉnh. Sau đó sẽ tiến hành tổ chức cuộc họp để xem xét các hình thức kiểm điểm. Đây là vấn đề căn cơ, cần phải đảm bảo chắc chắn chứ không thể làm sơ sài.

“Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân cụ thể rồi đối chiếu với các nghị định để xem các cá nhân, tổ chức nhận trách nhiệm như thế đã đúng với quy định. Nếu chưa đúng thì sẽ yêu cầu làm lại”, ông Đệ cho biết thêm.

Giam doc So TN&MT Ha Tinh xin rut kinh nghiem sau vu ca chet hinh anh 2
Formosa đổ rác thải trái phép tại 13 điểm trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Ảnh: .

Trước đó, ngày 30/6, lãnh đạo Formosa phải cúi đầu xin lỗi, nhận trách nhiệm việc gây ra thảm họa môi trường và sẽ đền bù 500 triệu USD.

Tiếp đó, trong tháng 7, người dân phát hiện chất thải Formosa được chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh và nhiều rác thải của Formosa chôn lấp trái phép ở 12 điểm tại thị xã Kỳ Anh.

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra kết quả phân tích từ phòng thí nghiệm cho thấy chất thải được chôn lấp trái phép tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh là chất thải nguy hại, một số mẫu bùn có chất xyanua vượt ngưỡng.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa và sẽ điều tra, làm rõ để khởi tố cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.

Trong thời gian này, Hà Tĩnh cũng sẽ tiến hành tiêu hủy 8,1 tấn cá ở 4 kho đông lạnh nhiễm chất cadimi.

Ngày 22/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế phần lớn đã an toàn.

Phần lớn biển miền Trung an toàn để tắm, nuôi trồng thủy sản

Nhóm nghiên cứu cho hay, chỉ còn một số khu vực cách bờ biển 15 km, Sơn Dương, phía đông biển Nhật Lệ và hòn Sơn Chà… cần theo dõi thêm về mức độ an toàn.

Thành lập 6 tổ giám sát kê khai thiệt hại sau vụ cá chết

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thành lập 6 tổ công tác kiểm tra, chỉ đạo, giám sát việc tổ chức kê khai, bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường ở các địa phương.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

9X thao trom 70 thanh giang tru dien cao the hinh anh

9X tháo trộm 70 thanh giằng trụ điện cao thế

0 1

Nhân lúc vắng người qua lại, thanh niên Quảng Trị mang dụng cụ đến tháo trộm 70 thanh giằng bằng thép ở 4 trụ điện cao thế rồi mang về bán lấy tiền tiêu xài.

'Xay dung nong thon moi khong duoc huy dong qua suc dan' hinh anh

'Xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân'

0 2

“Xây dựng nông thôn mới nhưng không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện; đồng thời, phải có cơ chế để huy động nguồn lực”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Ky luat khien trach Chu tich HDND TP Ha Tinh hinh anh

Kỷ luật khiển trách Chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh

0 1 1

Để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý tổ chức, bộ máy và người lao động; quản lý tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản, Chủ tịch HĐND TP Hà Tĩnh Nguyễn Văn Quý bị khiển trách.