Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc Sở Văn hóa Thanh Hóa: Bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng

Giám đốc Sở VH-TT&DL Thanh Hóa cho biết việc TP Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện hay không hay không thì còn phải chờ ý kiến của Chủ tịch tỉnh.

Trao đổi với Zing.vn trưa 26/2, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa (VH-TT&DL), cho biết cơ quan này đã nhận được văn bản của ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh, về việc chỉ đạo Sở phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của UBND TP Sầm Sơn làm bánh giầy kỷ lục lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

Theo ông Phương, sau khi nhận chỉ đạo thì hiện Sở này đang nghiên cứu và xem xét các phương án để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Giam doc So Van hoa Thanh Hoa: Banh giay 3 tan moi chi la y tuong hinh anh 1
Chiếc bánh giầy kỷ lục nặng hơn 2 tấn được người dân Sầm Sơn làm vào đầu năm 2017. Ảnh: N.D.

"Việc TP Sầm Sơn có ý tưởng làm bánh giầy để tỏ lòng thành đến vua Hùng là một việc làm tốt thể hiện tấm lòng thơm thảo của họ, chúng tôi sẽ ghi nhận và nghiên cứu", ông Phương nói.

Về vấn đề dư luận cho rằng nếu TP Sầm Sơn làm bánh giầy 3 tấn sẽ gây lãng phí và phô trương, Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết sẽ ghi nhận quan điểm, ý kiến nhiều chiều để chốt phương án cụ thể để tham mưu cho cấp trên.

"Dù tiền làm bánh giấy từ xã hội hóa hay lấy tiền ngân sách cũng phải làm sao cho hợp lý, không phản cảm. Phải thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Làm sao cho nó phù hợp thì phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng", ông Phương nói. 

Cũng theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL Thanh Hóa, việc Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy 3 tấn mới chỉ là ý tưởng, còn thực hiện hay không thì còn phải chờ ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh.

Giam doc So Van hoa Thanh Hoa: Banh giay 3 tan moi chi la y tuong hinh anh 2
Chiếc bánh giầy 2 tấn làm năm 2017 phải dùng máy cẩu để vận chuyển đến lễ hội. Ảnh: N.D.

Trước đó, vào ngày 2/2, UBND TP Sầm Sơn có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép làm bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn dâng lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh có trọng lượng hơn 3 tấn, nguyên liệu từ gạo nếp.

Đến ngày 22/2, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét đề xuất của UBND TP Sầm Sơn.

TP Sầm Sơn từng làm bánh giầy kỷ lục hơn 2 tấn

Vào tháng 3/2017, ngư dân Sầm Sơn đã góp tiền làm một chiếc bánh giầy kỷ lục, lớn nhất Thanh Hóa từ trước đến nay. Bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp, đúc kết trong khung sắc có đường kính 2,17 m, cao gần 1 m.

Công đoạn làm bánh được dân địa phương cùng nhau thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công trong 2 ngày. Sau khi hoàn thành, chiếc bánh có trọng lượng hơn 2 tấn và được vận chuyển bằng xe tải đến đền Độc Cước.

Họ dâng bánh lên vị thần Độc Cước nhằm mong ước cho một năm mưa thuận gió hòa, ra khơi bình an, tàu thuyền đầy ắp tôm cá sau mỗi chuyến đi.

TP Sầm Sơn đề nghị làm bánh giầy nặng 3 tấn dâng vua Hùng

UBND TP Sầm Sơn vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị được làm chiếc bánh giầy nặng hơn 3 tấn. Chiếc bánh kỷ lục dự kiến được làm để dâng lên đền Hùng nhân dịp Giỗ Tổ.

Ngư dân Sầm Sơn dâng bánh giầy 2 tấn lên thần Độc Cước

Chiếc bánh giầy nặng hơn 2 tấn được ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) góp sức thực hiện để dâng lên thần Độc Cước. Họ mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Thời sự

TP.HCM truy quet 'ben coc' dip 2/9 hinh anh

TP.HCM truy quét 'bến cóc' dịp 2/9

0

Từ ngày 26/8 đến 3/9, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Be gai 2 tuoi bi ran ho mang can gay hoai tu chan hinh anh

Bé gái 2 tuổi bị rắn hổ mang cắn gây hoại tử chân

0

Ngồi trên ghế xem tivi, bé gái 2 tuổi ở Hà Tĩnh bị rắn hổ mang nặng gần 2 kg bò vào nhà cắn ở chân gây chảy máu. Nạn nhân đang được điều trị với vết thương bị hoại tử.

Ngap trong no nan, nha may duong Binh Dinh bo hoang hinh anh

Ngập trong nợ nần, nhà máy đường Bình Định bỏ hoang

0 4 1

Công ty Đường Bình Định bỏ hoang nhà máy từ cuối năm 2018 đến nay trong bối cảnh liên tục gây ô nhiễm môi trường, nợ ngân hàng, lương người lao động và thuế hơn 150 tỷ đồng.

01:32 Tai xe xe bien xanh chui boi, tat CSGT hinh anh

Tài xế xe biển xanh chửi bới, tát CSGT

0 1330 10

Nam tài xế lái xe biển xanh có biểu hiệu say xỉn. Một chiến sĩ CSGT Thanh Hóa lại gần nhắc nhở thì bị người đàn ông này chửi bớt, tát vào mặt.