Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải tốt nghiệp đại học ngoại ngữ

Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến về dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Dự thảo có một số điều chỉnh về chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo dự thảo, giám đốc và phó giám đốc trung tâm phải có nhân thân tốt; có năng lực quản lý; đã tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tin học hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ, tin học; đã hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong nước hoặc quốc tế ít nhất 3 năm... Nhiệm kỳ giám đốc là 5 năm.

Trong quy chế năm 2011, chức danh phó giám đốc có thể tốt nghiệp cao đẳng. 

Giáo viên trung tâm, nếu là người Việt Nam dạy tin học, cần có bằng cao đẳng sư phạm tin học trở lên hoặc bằng cao đẳng tin học trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. 

Giam doc trung tam ngoai ngu phai tot nghiep dai hoc ngoai ngu hinh anh 1
Dự thảo của Bộ GD&ĐT. 

Giáo viên Việt Nam dạy ngoại ngữ phải tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tối thiểu từ bậc 4 (theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương) trở lên; hoặc có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tối thiểu từ bậc 4 trở lên.

Theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, người có chứng chỉ bậc 4 có thể hiểu ý chính của một văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, kể cả trao đổi kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân.

Người này phải giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ, viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề và giải thích quan điểm của bản thân về một vấn đề...

Ngoài ra, dự thảo bổ sung giáo viên là nước ngoài giảng dạy ở trung tâm ngoại ngữ, tin học, văn bản năm 2011 không đề cập. Cụ thể, những người này cần có bằng đại học trở lên và chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ, tin học. 

Dự thảo nêu người dạy ở trung tâm phải có hành vi, ngôn ngữ ứng xử của giáo viên phải mẫu mực, có tác dụng giáo dục đối với học viên. Trang phục của giáo viên phải chỉnh tề, giản dị, phù hợp với hoạt động sư phạm.

Dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học được lấy ý kiến đến hết ngày 27/6. 

Xem dự thảo tại đây.

Nhiều trung tâm ngoại ngữ lừa đảo, hoạt động bát nháo Nhiều sinh viên cho rằng chất lượng giảng dạy ở không ít trung tâm ngoại ngữ rất kém. Giáo viên thường không được đào tạo sư phạm, hành xử thiếu chuẩn mực.

'Trung tâm tiếng Anh bát nháo, nơi thợ dạy buôn chữ'

Thuê "Tây ba lô" làm giáo viên nước ngoài, thuê bằng cấp, quảng cáo phương pháp học kỳ diệu là những chiêu thức được nhiều trung tâm tiếng Anh sử dụng để chiêu mộ học viên.


Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục