Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám khảo gameshow Việt: ‘Quân cờ’ và chuyện thị phi

Không những thế, để ngồi ghế nóng, các nghệ sĩ cũng phải chấp nhận thông cảm cho nhà sản xuất.

Câu chuyện “cầm cân nảy mực” của các nghệ sĩ Việt chưa bao giờ hết “hot”. Khi các nghệ sĩ Hải ngoại đổ bộ vào lĩnh vực này, họ cũng có những suy nghĩ và quan điểm riêng.

Làm giám khảo không dễ

Trong một cuộc "trà dư tửu hậu", các nghệ sĩ Hải ngoại góp mặt trong live show Đêm tình nhân 3 (Hà Nội, 17/9) đã cùng trò chuyện về "ghế nóng". Tuấn Ngọc, Bằng Kiều, Thanh Hà và Quang Lê ít nhiều đã làm giám khảo các cuộc thi; họ hiểu rằng đó là một trọng trách không phải nghệ sĩ nào cũng đảm nhận được.

Giam khao gameshow Viet: ‘Quan co’ va chuyen thi phi hinh anh 1
Nam ca sĩ Tuấn Ngọc. Ảnh: NVCC

Làm giám khảo nghĩa là có thể bị… vạ miệng. Thực tế cho thấy không ít giám khảo bị giảm uy tín và sự yêu thích cũng chính vì điều này. Tuy nhiên, những người cầm cân nảy mực tại các cuộc thi vẫn cho thấy ai cũng thừa sự hoạt ngôn, dẫn đến những cuộc tranh luận nảy lửa không có điểm dừng.

Danh ca Tuấn Ngọc từng từ chối nhiều lần và mất mấy chục năm để anh quyết định có nên ngồi ghế giám khảo. “Tôi ít nói vì tôi vẫn nghĩ theo cái quan niệm của người xưa là hành động nói lớn hơn lời nói. Mà làm giám khảo, dù muốn hay không là phải nói. Cũng vì lý do đó mà tôi đã từ chối những lời mời làm giám khảo từ trước đây”.

Nữ ca sĩ Thanh Hà có cách nhìn nhận trực diện hơn, cô nói:  "Tại sao gọi là ghế nóng? Ghế nóng thì mông sẽ nóng - ý là sẽ có vấn đề". Dưới góc nhìn cá nhân, cô cho rằng làm giám khảo thì phải làm đúng lương tâm và luôn trung thực.

Giam khao gameshow Viet: ‘Quan co’ va chuyen thi phi hinh anh 2
Nữ ca sĩ Thanh Hà. Ảnh: Huy Khiêm

Nam ca sĩ Bằng Kiều khá được lòng khán giả khi ngồi ghế nóng cuộc thi Vietnam Idol cũng có cùng chung quan điểm trên. Anh phải lựa chọn kỹ càng, các chương trình đáp ứng được chất lượng nghệ thuật và không chiêu trò mới dám tham gia ngồi ghế nóng.

Trong khi đó, Quang Lê lại chia sẻ: “Một nhạc sĩ nổi tiếng tự nhiên lên báo chê dòng nhạc bolero là sến, và thanh niên nghe nhạc sến là bất thường. Sau đó không lâu anh ấy ngồi ghế nóng The Voice. Tôi không rõ scandal có nằm trong chiến lược gây chú ý cho chương trình hay không. Nhưng nếu là tôi, yêu cầu tôi dàn dựng scandal trước khi làm giám khảo thì tôi không chấp nhận”.

“Quân cờ” và chuyện thị phi

Nhiều nghệ sĩ ngồi ghế nóng nhưng lại sợ thị phi hoặc quan điểm trái ngược của đồng nghiệp lẫn công chúng. Tuy nhiên, các nghệ sĩ hải ngoại lại có cách nhìn nhận khác hẳn. Theo họ, đã đảm nhận vị trí quan trọng này nghĩa là phải “thông cảm” với nhà sản xuất, chấp nhận hết mọi bình luận trái chiều cũng như sự yêu ghét của khán giả.

Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ và công chúng cho rằng giám khảo thực ra là quân cờ của nhà sản xuất. Ngay cả Hoa hậu hoàn vũ Phạm Hương cũng cho rằng, hình ảnh cô làm giám khảo tại The Face bị chương trình cắt ghép quá nhiều. Chính điều này khiến cho công chúng có cái nhìn méo mó về các giám khảo.

Giam khao gameshow Viet: ‘Quan co’ va chuyen thi phi hinh anh 3
Nam ca sĩ Quang Lê. Ảnh: NVCC

Trong khi Phạm Hương có ý đổ lỗi cho chương trình thì nữ ca sĩ Thanh Hà lại cho rằng việc biên tập hiển nhiên. Diva thẳng thắn thừa nhận: “Mỗi gameshow đều có một ban tổ chức, nhà sản xuất, một đạo diễn và họ phải làm sao để chương trình thu hút nhất. Mình phải thông cảm cho người ta vì chương trình chỉ có thời lượng nhất định nhưng mỗi người một câu, phải biên tập rất nhiều. Chưa kể phải tính toán thời gian cho quảng cáo. Tôi làm nghề nhiều năm nên tôi hiểu, và vì hiểu nên tôi chấp nhận”.

Chính nữ ca sĩ này cũng cho rằng một khi ngồi ghế giám khảo nghĩa là đứng trên đống lửa, đã chơi với dao thì không được sợ đứt tay. Vì thế, cô luôn chuẩn bị tâm thế với những lời chỉ trích khen chê, những thị phi có thể do việc làm giám khảo mang lại.

“Khi mình là người của công chúng, người ta hay mang mình ra chỉ trích, khen ngợi - họ có quyền. Cảm xúc của tôi phát ra như vậy và tôi trung thực với nó. Ai nói tôi giả tạo tôi cũng không bực tức hay lên tiếng cải chính gì” – Thanh Hà nói.

Nam ca sĩ Tuấn Ngọc cũng có suy nghĩ tương tự như đồng nghiệp nữ của mình. “Chẳng có gì mới lạ dưới ánh sáng mặt trời cả. Tôi chỉ làm giám khảo thôi chứ tôi có làm chuyện gì đáng sợ đâu. Nếu một người bạn của tôi sẽ không yêu tiếng hát của tôi nữa vì lần này tôi làm giám khảo thì đó là một điều rất khó hiểu đối với tôi”.

Giam khao gameshow Viet: ‘Quan co’ va chuyen thi phi hinh anh 4
Nam ca sĩ Bằng Kiều.

Tuấn Ngọc cho biết thêm “Cả đời tôi đứng ở trên sân khấu, khen chê là chuyện bình thường. Nhiều khi tôi còn học hỏi được nhiều ở trong sự thất bại nữa”.

Bằng Kiều, từ cái nhìn chân thực của mình khi ngồi ghế giám khảo Vietnam Idol chia sẻ: “Tôi nhấn mạnh rằng Vietnam idol cho tới thời điểm này tương đối sạch sẽ uy tín về chuyên môn, ngoài ra chưa thấy có gì đáng tiếc trong chương trình. Tôi tin tưởng sự tôn trọng nghệ thuật của nhà sản xuất. Những chương trình khác tôi không theo dõi nên không nắm rõ”.

Nhật Phi

Bạn có thể quan tâm

Phạm Hương Hoa hậu Hoàn vũ Nhạc Việt Âm nhạc

Pia Wurtzbach van nong bong sau 4 nam dang quang Miss Universe hinh anh

Pia Wurtzbach vẫn nóng bỏng sau 4 năm đăng quang Miss Universe

0 1

Sự cố trao nhầm vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2015 đã khiến cái tên Pia Wurtzbach được quan tâm lớn. Sau 4 năm, cô có nhiều bước tiến trong sự nghiệp, hình tượng cũng mới mẻ hơn.