M

Giảm lãi suất điều hành 0,25% sau nhiều năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các văn bản điều chỉnh lãi suất, theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn và lãi suất điều hành sẽ được điều chỉnh giảm từ ngày 10/7.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành.

Cụ thể, trong văn bản điều chỉnh lãi suất công bố ngày 7/7 vừa qua, Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành bao gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Đồng thời, điều chỉnh giảm 0,5%/năm đối với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam của TCTD đáp ứng nhu cầu vốn một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Quyết định giảm lãi suất được NHNN đưa ra trong bối cảnh tỷ giá trong năm 2016, nửa đầu 2017 đang được kiểm soát tốt và ổn định.

Như vậy, ngoài lãi suất cho vay ngắn hạn và lãi suất điều hành được điều chỉnh giảm thì lãi suất trần lãi suất huy động tiền gửi ngắn hạn vẫn được giữ nguyên, đồng nghĩa với việc tín dụng đầu ra lại các TCTD sẽ nhiều hơn do lãi suất giảm và sẽ tác động trực tiếp, hỗ trợ giảm chi phí lãi vay cho các doanh nghiệp có các khoản dư nợ tại các TCTD.

Giam lai suat dieu hanh 0,25% sau nhieu nam hinh anh 1
Lần đầu tiên kể từ tháng 3/2017, lãi suất điều hành đã được điều chỉnh giảm 0,25%/năm. Ảnh: Quang Thắng.

Ngoài ra, lãi suất điều hành giảm cũng có thể giúp hạn chế những biến động liên quan đến tỷ giá USD và VNĐ như thời gian vừa qua.

NHNN cho biết thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, 6 tháng đầu năm này, NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành, đáp ứng thanh khoản cho các TCTD và cung ứng vốn tín dụng đối với nền kinh tế. Cùng với đó, mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay cũng được duy trì ổn định trong nửa đầu năm 2017, tỷ giá và thị trường ngoại tệ được duy trì tốt, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Tại các Nghị quyết và Chỉ thị ban hành trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 đã đề ra.

Để thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, giải pháp về tín dụng và tập trung thực hiện các giải pháp bao gồm:

Đối với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Thống đốc NHNN yêu cầu thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của NHNN về lãi suất tiền gửi của khách hàng, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của TCTD để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Giam lai suat dieu hanh 0,25% sau nhieu nam hinh anh 2
Nông nghiệp là 1 trong 6 nhóm lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Ảnh minh họa: Sơn Trà.

Đồng thời, các TCTD cần chủ động cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có cơ sở giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Đối với các khoản phí, NHNN yêu cầu các TCTD phải áp dụng mức thu hợp lý để chia sẻ khó khăn đối với khách hàng vay.

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, Thống đốc yêu cầu phải chủ động đôn đốc và hướng dẫn các TCTD trên địa bàn thực hiện giải pháp về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng của NHNN. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với TCTD trên địa bàn về việc áp dụng lãi suất cho vay.

Thống đốc NHNN yêu cầu tổng giám đốc (giám đốc) các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện văn bản điều chỉnh lãi suất này. Theo đó, vào ngày 20 hàng tháng, các TCTD phải báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện các giải pháp; báo cáo tình hình lãi suất huy động và lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam bắt đầu từ tháng 7/2017 về NHNN.

Thống đốc NHNN: Khó giảm lãi suất cho vay nếu không xử lý nợ xấu

Báo cáo Quốc hội về phương án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ ra 6 khó khăn lớn hiện nay.

Thủ tướng làm Trưởng Ban chỉ đạo tái cơ cấu hệ thống tín dụng

Đây là giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, thúc đẩy xử lý nợ xấu thời gian tới.

Quang Thắng

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh