Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giảm lương nhân viên còn 4 triệu, Eximbank cải thiện lãi

Lợi nhuận của Eximbank trong năm 2016 được cải thiện nhờ ngoại hối và cắt giảm chi phí, trong đó có chi phí cho nhân viên.

Mới đây TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank đã báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2016. Lợi nhuận quý này đạt 150 tỷ đồng - chiếm gần 50% mức lợi nhuận luỹ kế cả năm (309 tỷ đồng). Lỗ lũy kế của ngân hàng cũng được kéo giảm còn 417 tỷ so với 817 tỷ đồng của năm 2015.

Nguồn thu lớn nhất của ngân hàng là hoạt động cho vay truyền thống. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của Eximbank, hai yếu tố hỗ trợ cho việc tăng trưởng lợi nhuận này lại là kinh doanh ngoại hối và  việc điều chỉnh chi phí nhân viên. Hai hoạt động này giúp cho ngân hàng cân đối được khoản hụt thu nhập từ lãi.

Giam luong nhan vien con 4 trieu, Eximbank cai thien lai hinh anh 1
Mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông được cho là nguyên nhân khiến cho Eximbank khá chật vật trong vận hành. Ảnh: V.D

Cụ thể, thu nhập lãi thuần quý IV chỉ tương đương 75% cùng kỳ do thu nhập lãi giảm trong khi chi phí lãi tăng. Bù lại, mảng kinh doanh ngoại hối mang về gần 100 tỷ đồng cho ngân hàng trong riêng quý IV và 260 tỷ đồng lợi nhuận trong cả năm 2016. 2016 cũng là năm mà Eximbank thu về lợi nhuận từ kinh doanh ngoại hối cao nhất trong suốt 8 năm qua.

Chi phí cho nhân viên năm 2016 bị cắt giảm 27%, xuống còn 292 tỷ đồng. Chi phí hoạt động giảm xuống 140 tỷ đồng. Số nhân sự bị cắt giảm trong năm 2016 là 323 người, còn 5.916 người. Với mức cắt giảm trên, tính bình quân ngân hàng này chi trả cho mỗi cán bộ, công nhân viên chỉ 4,11 triệu đồng/tháng, trong khi trong năm 2015 mức chi trả khoảng 5,32 triệu đồng/tháng.

Tỷ lệ nợ xấu của Eximbank lại khá cao, tiến sát 3% dù quý IV/2016 hỗ trợ khá đắc lực cho việc giảm lỗ.

 

 


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Canh mua ve liveshow cua Den Vau nhu dang ky tin chi hinh anh

Canh mua vé liveshow của Đen Vâu như đăng ký tín chỉ

0

Sau vài phút mở bán qua ứng dụng, vé xem “Show của Đen” đã được bán sạch. Nhiều người cho biết hệ thống bán vé gặp lỗi, khi ấn vào mua thì bị thoát ra nhiều lần.

Facebook rot nhom 10 thuong hieu gia tri nhat hinh anh

Facebook rớt nhóm 10 thương hiệu giá trị nhất

0 11

Khảo sát hàng năm của Interbrand tiếp tục xếp hạng Apple, Google và Amazon là những thương hiệu giá trị hàng đầu trên thế giới, trong khi Facebook bị rớt xuống vị trí thứ 14.