Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giám sát khách đi từ vùng có virus MERS-CoV vào Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có công điện chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus MERS-CoV gây ra.

Cục HKVN yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo Kế hoạch hành động phòng, chống MERS-CoV tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Y tế. Qua đó, các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm.

Các tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định về thực hiện phòng, chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp do vi rút MERS-CoV trong vận chuyển bằng đường hàng không. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho hành khách, tổ bay và cán bộ, công nhân viên về diễn biến tình hình lây, nhiễm và các biện pháp phòng, chống.

Trung tâm Y tế Hàng không cập nhật thường xuyên các khuyến cáo của WHO, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng để nắm bắt tình hình lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp, chủ động lên kế hoạch về việc phòng, chống để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Cục HKVN chỉ đạo các đơn vị triển khai, thực hiện.

Cảng vụ Hàng không khu vực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch của ngành Y tế, Công an, Hải quan kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển hành khách đi máy bay từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Các đơn vị hàng không đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các điều kiện vận chuyển theo quy định của pháp luật về hàng không, kiểm dịch y tế để hạn chế tối đa việc lây nhiễm, đặc biệt là trên các tuyến vận tải giữa Việt Nam với quốc gia và vùng lãnh thổ được WHO ghi nhận có người bị lây nhiễm hội chứng này.

Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam xây dựng phương án bố trí phương tiện vận chuyển trang thiết bị, địa điểm khám sàng lọc và cách ly y tế tạm thời đối với các trường hợp có dấu hiệu lây, nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp.

Các cảng hàng không quốc tế và địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và Trung tâm y tế dự phòng để triển khai công tác kiểm tra, giám sát hành khách đi máy bay.

Thông tin 2 bệnh nhân tại Hàn Quốc vừa tử vong vì hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông Mers (loại virus giống SARS) không chỉ gây chấn động tại nước này mà còn làm dấy lên lo ngại ở toàn khu vực, trong đó có Việt Nam.

Ngày 2/6, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để phòng chống nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, thời điểm này, nguy cơ dịch do virus Mers xâm nhập Việt Nam là có thật. 

Từ đầu năm đến nay, tổng số người nhập cảnh vào nước ta đến từ 9 quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch Mers lên đến trên 23.000 người. 

Bộ Y tế cảnh báo sự xâm nhập của căn bệnh vừa giết 250 người

Đã có ít nhất 250 người tử vong liên quan tới bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Cục Y tế dự phòng cảnh báo nguy cơ xâm nhập của bệnh qua đường du lịch, nhập cảnh.

Khánh An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự