Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giám thị ký nhầm, thí sinh phải chép lại bài

Thí sinh và phụ huynh khá bức xúc khi trong buổi thi môn Toán sáng 1/7 giám thị ký sai vào bài thi. Sau khi phát hiện, các giám thị yêu cầu thí sinh chép lại bài.

Sự việc xảy ra ở phòng thi 1010, điểm thi Trường THPT Hermann Gmeiner (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) vào giờ thi môn Toán.

Theo lời kể của thí sinh, một trong hai giám thị ký sai vào giấy thi, sau đó yêu cầu thí sinh trong phòng chép lại và vẫn thu bài đúng giờ.

Trao đổi với Zing.vn, Bà Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng ĐH Luật TP HCM, chủ tịch Hội đồng thi cụm thi 64 (tỉnh Bến Tre) xác nhận sự cố trên.

Theo Bà Quỳ, một cán bộ coi thi do Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre mới bổ sung, chưa tham gia khóa tập huấn, tâm lý căng thẳng, đã ký nhầm giấy làm bài của thí sinh. Thay vì ký vào ô giám thị coi thi, thầy giáo này ký vào ô giám khảo chấm thi.

Sự việc được phát hiện sau 5 phút bắt đầu làm bài, hai giám thị quyết định cho thí sinh chép lại vào giấy thi mới. Phòng thi 1010 được kéo dài thêm thời gian để không làm mất quyền lợi của thí sinh.

“Chúng tôi đã nhắc nhở các cán bộ coi thi cẩn thận và tập trung ở các môn thi tiếp theo để khỏi ảnh hưởng đến tâm lý, quyền lợi của thí sinh trong kỳ thi năm nay”, Bà Quỳ chia sẻ.

Giam thi ky nham, thi sinh phai chep lai bai hinh anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga thăm hỏi, động viên thí sinh thi tốt tại buổi thanh tra công tác thi THPT quốc gia 2016 tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐH Quốc gia TP HCM sáng 1/7. Ảnh: Phước Tuần

Đại diện Sở GD&ĐT Bến Tre cũng xác nhận sự cố nói trên và ban chỉ đạo điểm thi trường  THPT Hermann Gmeiner đã lập biên bản sự việc. Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Bến Tre đang phối hợp các cơ quan chức kiểm tra và có hướng giải quyết báo cáo Bộ GD&ĐT. 

Trước đó, sáng cùng ngày, trong chuyến thanh tra công tác tổ chức thi tại hai trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga lưu ý giám thị tuyệt đối không sáng tạo khi xử lý các tình huống phát sinh ngoài quy chế.

Thứ trưởng Ga nhắc lại kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, 29 thí sinh tại một phòng thi tại Đà Lạt phải thi lại môn Toán. Lý do là cả giám thị 1 và 2 ký nhầm ô “cán bộ chấm thi”.

Sau hơn 90 phút làm bài, khi phát hiện lỗi này, thay vì báo cáo ngay để có phương án xử lý, giám thị lại phát giấy thi khác và yêu cầu thí sinh chép lại phần đã làm gây mất thời gian làm bài và ảnh hưởng tâm lý của thí sinh.

Báo cáo thứ trưởng tại buổi thanh tra, ông Trần Linh Thước - Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM, cho biết, cụm thi do trường phụ trách có 1 trường hợp thí sinh bị gãy tay.

Đó là thí sinh Lê Ngọc Thanh Vy, học sinh trường THPT Phú Nhuận, TP HCM dự thi tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3. Không để thí sinh bỏ dở kỳ thi vì không tự viết bài được, hội đồng thi phải bố trí cho thí sinh này thi phòng thi riêng có 2 giám thị giám sát.

Tại đây, thí sinh Thanh Vy sẽ đọc bài làm cho một người giúp em ghi chép đồng thời có máy ghi âm ghi lại giúp thí sinh. Tại cụm thi do ĐH Sư phạm TP HCM phụ trách, một thí sinh cũng bị gãy tay. Trường có phương án hỗ trợ, cử người viết thay và có giám sát kỹ lưỡng để hỗ trợ thí sinh bị gãy tay này.

Còn tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP HCM, TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết, một thí sinh bị khuyết tật, nhà trường bố trí sinh viên tình nguyện cõng lên phòng thi. Một trường hợp đặc biệt nữa là thí sinh thi tại điểm thi THCS Võ Trường Toản bị bệnh động kinh. Hội đồng thi đã liên hệ Bệnh viện Đa khoa quận 1 cấp thuốc dự phòng cấp cứu khi thí sinh bị lên cơn động kinh.

Về vấn đề chấm thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết bộ lo lắng về việc chấm thi ở TP HCM vì các cụm thi đều đưa bài về TP HCM chấm nên lượng bài thi sẽ nhiều hơn năm ngoái. Đại diện các trường cho biết đã có đầy đủ giáo viên chấm thi và công bố thi vào khoảng ngày 15/7.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi, bao gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Với môn Ngữ văn, đề thi có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Thí sinh bật khóc vì đề Toán THPT có câu siêu khó

10h30, sau khi hết thời gian thi môn Toán, các thí sinh ra về cho biết đề Toán có câu siêu khó.


Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bến Tre Tuyển sinh 2019 Giáo dục

Xoa bo chu quan dai hoc? hinh anh

Xóa bỏ chủ quản đại học?

0 36

Nhiều chuyên gia cho rằng muốn mở rộng tự chủ cần phải bỏ cơ chế bộ chủ quản, bởi cơ chế này đang ràng buộc các trường đại học.

Truong dai hoc 'chay dua' xet tuyen hoc ba hinh anh

Trường đại học 'chạy đua' xét tuyển học bạ

0 1 36

Ngoài xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường đại học đang bước vào cuộc “chạy đua” xét tuyển bằng học bạ. Hình thức này “hút” thí sinh, vì sao?