M

Giăng bẫy lừa bằng trò nhắn tin trúng thưởng

"Tác giả" trò lừa đảo này là Lê Chí Thiện và Văn Phú Hoàng (cùng 22 tuổi, ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Cặp đôi trên đã bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo lời khai của họ, tính đến ngày 11/8, Thiện và Hoàng đã chiếm đoạt của nhiều người bị hại với số tiền lên tới hơn 200 triệu đồng. 

Thủ đoạn của 2 người là gửi tin nhắn trúng thưởng giả từ tài khoản Facebook đến các tài khoản cá nhân bất kỳ. Khi các chủ tài khoản liên lạc lại bằng điện thoại, Thiện và Hoàng sẽ yêu cầu nạn nhân nộp tiền để nhận quà. Trong các phi vụ này, Thiện giữ vai trò chủ mưu. 

Khoảng đầu tháng 5, Thiện bàn với Dương Quốc Vĩnh (22 tuổi, ở Quảng Nam) cùng thực hiện hành vi phạm tội. Hai người đăng ký mua tên miền http://quavnn.com và yêu cầu quản trị viên của trang web http://tenmien... đưa thông tin 2 số điện thoại của Thiện và Vĩnh vào trang web nói trên. Để đánh lừa người bị hại, số điện thoại Thiện lấy tên giả là Tú; số điện thoại của Vĩnh lấy tên giả là Vũ. 

 Thiện và Hoàng.
Thiện và Hoàng.
Tiếp đó, Thiện và Vĩnh lập một tài khoản Facebook có tên “Thông điệp gửi bạn”, rồi nhắn tin trúng thưởng gửi đến tài khoản Facebook của bất kỳ ai mà chúng tìm được trên mạng. Trong số này, có số tài khoản của chị Phan Thị Thư (trú tại thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương).

Tin vào nội dung nhận được qua Facebook, chị Thư đã liên lạc với Thiện và được hướng dẫn nộp 4,5 triệu đồng tiền phí vận chuyển xe máy trúng thưởng bằng việc gửi mã seri thẻ nạp điện thoại di động. Chị Thư đã mua tổng cộng 21 thẻ nạp điện thoại di động với số tiền trên và đọc qua điện thoại cho Thiện ghi lại để nạp vào tài khoản. 

Sau đó, Thiện yêu cầu chị Thư nộp 5 triệu đồng tiền chiết khấu món quà 50 triệu đồng và hơn 7,3 triệu đồng tiền thuế của chiếc xe máy. Một lần nữa, cô gái trẻ đã gửi hơn 12 triệu đồng vào tài khoản mà Thiện đưa ra và điện thoại cho Thiện để xác nhận. Thấy quá ngon ăn, Thiện tiếp tục yêu cầu chị Thư bồi dưỡng Thiện 800.000 đồng bằng việc mua thẻ cào điện thoại. 

Cùng thời điểm này, biết Hoàng đang sử dụng tài khoản của ngân hàng do Hoàng chiếm đoạt được của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo nên Thiện nhờ Hoàng cho sử dụng chung tài khoản. Hai người thống nhất, nếu số tiền bị hại chuyển vào tài khoản ngân hàng lớn hơn 10 triệu đồng thì Hoàng được hưởng 15%. 

Nếu số tiền chiếm đoạt ít hơn, Hoàng được hưởng 10%. Hoàng đồng ý và cho Thiện số tài khoản, tên chủ tài khoản là Nguyễn Đắc Trí (tài khoản này do Hoàng chiếm đoạt được qua mạng Internet nhưng không có thẻ ATM).

Tiếp nhận trình báo của người bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành điều tra và nhanh chóng xác định người gây án là Thiện và Hoàng. Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ xử lý Dương Quốc Vĩnh.

http://anninhthudo.vn/phap-luat/giang-bay-lua-bang-tro-nhan-tin-trung-thuong/627052.antd

Theo Minh Thúy/An ninh thủ đô

Bình luận

Tin tức mới nhất Hải Dương