M

Giành ảnh hưởng, Nhật cung cấp linh kiện trực thăng cho Philippines

Nguồn tin của Reuters cho biết quân đội Nhật Bản sẽ cung cấp hàng nghìn bộ phận cho các máy bay trực thăng quân sự của Philippines.

Động thái này được cho là giúp Tokyo giành lợi thế với Bắc Kinh trong cuộc chạy đua ảnh hưởng tới Philippines, quốc gia đóng vai trò chiến lược tại Biển Đông.

Đây có thể là bước khởi đầu cho một loạt thỏa thuận tương tự trong bối cảnh Tokyo đang tăng cường ngoại giao quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á mong muốn sở hữu máy bay tuần tra, tàu chiến và các thiết bị quân sự đã qua sử dụng.

Gianh anh huong, Nhat cung cap linh kien truc thang cho Philippines hinh anh 1
Phi công Philippines đứng cạnh những chiếc trực thăng mới trong một buổi lễ tại Căn cứ Không quân Villamor ở thành phố Pasay, Philippines, ngày 5/12/2015. Ảnh: Reuters.

"Đây là một minh chứng cho quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác của hai đồng minh", một chỉ huy cao cấp của lực lượng không quân Philippines nói với Reuters. Người này cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp khoảng 40.000 linh kiện và phụ tùng theo thỏa thuận này nhưng không tiết lộ giá trị của chúng.

Đây sẽ là thỏa thuận viện trợ quân sự đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi các nhà lập pháp bãi bỏ quy định cấm cung cấp các thiết bị dư thừa của quân đội cho các nước khác hồi tháng 6.

Một số nguồn tin cho biết Malaysia và Philippines cũng đã đề nghị tiếp nhận các máy bay tuần tra săn ngầm P3-C của Nhật Bản do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất sau khi chúng được thay thế bằng máy bay P-1 của Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki.

Theo Reuters, Tokyo lo ngại Bắc Kinh có thể tạo ảnh hưởng trong tranh chấp trên Biển Đông với việc bán vũ khí và viện trợ phát triển cho các nước xung quanh.

Trước đó, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp cho Philippines 3 máy bay tuần tra Beechcraft TC-90 King Air theo hợp đồng cho thuê.

Máy bay không người lái chuyên bắt Drones của Mỹ Drones Shield là máy bay không người lái đặc biệt chuyên săn lùng và bắt các thiết bị bay điều khiển từ xa hoạt động trái phép.

Tàu khu trục Mỹ thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" tại khu vực gần đá Vành Khăn, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý cũng như hoạt động bồi lấp trái phép của Trung Quốc.

Máy bay Nga 'thám thính' Lầu Năm Góc, Mỹ đành để yên

Máy bay Nga hoạt động theo một hiệp ước gây tranh cãi mà Mỹ và Nga cùng là thành viên và có thể sẽ bay qua nơi Tổng thống Trump đang nghỉ dưỡng.


Tuyết Mai

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới