Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giáo hoàng Francis kêu gọi Mỹ, Cuba kiên trì hòa giải

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Giáo hoàng Francis kêu gọi La Habana và Washington tiếp tục con đường hòa giải để bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Giao hoang Francis keu goi My, Cuba kien tri hoa giai hinh anh 1
Nhân dân Cuba chào đón Giáo hoàng Francis (giữa) ở thủ đô La Habana. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AFP/Reuters, ngày 19/9, khi đặt chân đến La Habana để bắt đấu chuyến công du Cuba và sau đó là Mỹ, Giáo hoàng Francis đã hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tiếp tục xây dựng con đường hòa giải mới được hình thành giữa hai quốc gia.

Giáo hoàng Francis nêu rõ: "Vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiện một sự kiện làm chúng ta tràn đầy hy vọng: 'tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nhân dân sau nhiều năm bất hòa'. Chúng tôi hối thúc các lãnh đạo chính trị kiên trì trên con đường này và phát triển mọi tiềm năng của nó... như một ví dụ về hòa giải cho toàn thể thế giới".

Chủ tịch Raul Castro đã cảm ơn Giáo hoàng vì sự giúp đỡ trong việc khuyến khích tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ thù địch. 

Trong bài phát biểu chào đón Giáo hoàng tại sân bay La Habana, ông Raul Castro đã lên án lệnh cấm vận thương mại của Mỹ nhằm vào Cuba cũng như việc chiếm đóng căn cứ hải quân Guantanamo trên mũi phía Đông của quốc đảo xứ Caribe.

Giáo hoàng bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Cuba và Mỹ

Đức Giáo hoàng Francis I đã bắt đầu chuyến công du lịch sử tới Cuba và Mỹ. Chuyến thăm được cho là có nhiều ý nghĩa đối với lãnh đạo của cả hai quốc gia.

Cờ tung bay tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba sau 54 năm

Quốc kỳ Mỹ lại tung bay tại Đại sứ quán nước này ở Cuba sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự lễ thượng cờ tại đây hôm 14/8.

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://www.vietnamplus.vn/giao-hoang-francis-keu-goi-my-cuba-kien-tri-voi-con-duong-hoa-giai/344593.vnp

Theo Vietnam Plus

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới