Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo hoàng Francis rửa chân cho tù nhân trước Lễ Phục sinh

Giáo hoàng Francis đến nhà tù để rửa chân cho các tù nhân trước Lễ Phục sinh, tiếp tục truyền thống do chính ông khởi xướng, nhằm phụng sự cả những người nghèo khổ, tù tội.

Giáo hoàng Francis đến nhà tù, tự mình rửa chân cho các tù nhân Giáo hoàng Francis kêu gọi các tù nhân, nếu có thể, hãy trở thành người phụng sự cho bằng hữu của họ trong tù. Ông cũng tự mình rửa chân rửa chân cho 12 tù nhân.
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 1
Hôm 13/4 vừa qua là ngày Thứ Năm Tuần Thánh trong lịch của Cơ đốc giáo, còn gọi là ngày Thứ Năm Rửa Chân. Việc rửa chân là một phần nghi thức của Lễ Phục sinh, tái hiện cảnh Chúa Jesus đã rửa chân cho các môn đồ của người trước khi bị đóng đinh và cho thấy Giáo hoàng sẵn sàng phụng sự cộng đồng, mang lại hy vọng cho họ.

 

Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 2
Trong Thứ Năm Tuần Thánh năm nay, Giáo hoàng Francis đã đến trại giam Paliano (Italy) để rửa chân cho các tù nhân tại đây. Trong số 12 tù nhân được Giáo hoàng rửa chân, 2 người đang thi hành án chung thân, những người còn lại sẽ được trả tự do từ trong khoản thời gian từ năm 2019 đến 2073. Giáo hoàng cũng đến thăm 2 tù nhân đang bị biệt giam.
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 3
Đây là lần thứ ba Giáo hoàng Francis đến thăm trại giam trước Lễ Phục sinh, một phần của trọng trách ông luôn nhấn mạnh là mang lại hy vọng và cơ hội tái hòa nhập cho các tù nhân. Ông kêu gọi các tù nhân, nếu có thể, hãy tìm cách phụng sự các bằng hữu của họ trong tù. "Đó là tình yêu. Cũng như việc rửa chân, hãy làm một người phụng sự của những kẻ khác", ông nói. Chuyến thăm nhà tù của Giáo hoàng được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt do đây là nơi giam giữ nhiều cựu mafia khét tiếng.
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 4
Giáo hoàng Francis chủ trì một thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican. Đây cũng là một phần trong nghi lễ Phục sinh tại Giáo hội Vatican.
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 5
 Theo Reuters, truyền thống Phục sinh của các giáo hoàng trước thường chỉ là chủ trì thánh lễ tại các thánh đường lớn. Đến thời của Giáo hoàng Francis, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của Giáo hội trong việc bước khỏi nhà thờ, đến với những người nghèo, người ốm đau và tù tội. 

 

Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 6
Việc thay đổi nghi thức Phục sinh của Giáo hoàng Francis đã là một số người bảo thủ nổi giận khi những tông đồ đầu tiên của Chúa Jesus chỉ là một số ít nam giới. Giáo hoàng Francis, người từng rửa chân cho cả người Hồi giáo và phụ nữ, cho rằng nghi thức rửa chân và sự phụng sự nên được dành cho "tất cả thành viên các dân tộc của Chúa".
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 7
"Chúng ta đều là những kẻ tội lỗi. Tất cả chúng ta đều có nhược điểm", ông nói.

 

Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 8
Sau ngày Thứ Năm Tuần Thánh sẽ là Thứ Sáu Tốt Lành. Thứ Sáu Tốt Lành là ngày lễ kỷ niệm cuộc đóng đinh và cái chết của Chúa Jesus. 
Giao hoang Francis rua chan cho tu nhan truoc Le Phuc sinh hinh anh 9
Chủ nhật ngay sau đó sẽ là ngày Phục sinh, kỷ niệm thời điểm Chúa Jesus sống lại.

 

Giáo hoàng Francis: 'Hãy trả lại tự do cho Giáng sinh'

Trong bài phát biểu nhân dịp Giáng sinh tại Vatican, Giáo hoàng đã chỉ trích chủ nghĩa vật chất khiến nhiều người quên đi Chúa và những người đói nghèo trên thế giới.

Giáo hoàng gặp Giáo trưởng Chính thống giáo sau 1.000 năm

Giáo hoàng Francis và Giáo trưởng Chính thống giáo, Đức cha Kirill, đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên vào ngày 13/2 kể từ khi Chính thống giáo tách khỏi Giáo hội Công giáo La Mã năm 1054.

Phương Thảo

Ảnh: Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới