Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo hội Pháp bồi thường cho người bị xâm hại tình dục trong nhà thờ

Tại Hội nghị Giám mục Pháp vừa diễn ra ở Lourdes, các giám mục đã bỏ phiếu thông qua chương trình bồi thường tiền mặt dành cho các nạn nhân bị xâm hại tình dục trong nhà thờ.

Theo AFP, mặc dù 120 giám mục trên khắp nước Pháp đã chấp thuận chương trình bồi thường dành cho những nạn nhân bị xâm hại tình dục tại các nhà thờ, nhiều người vẫn tỏ ra không hài lòng với cái cách nhà thờ Công giáo nhận trách nhiệm.

Tổng số tiền dành cho việc bồi thường sẽ được xác định tại một cuộc họp khác vào tháng 4, chủ tịch hội nghị là Tổng giám mục vùng Reims Eric de Moulins-Beaufort cho biết.

Tuy nhiên, các nạn nhân không hài lòng vì cảm thấy thông báo này không phải là một lời xin lỗi chân thành.

"Từ 'trách nhiệm' của nhà thờ không xuất hiện, và điều đó khiến tôi phiền lòng", linh mục Jean-Luc Souveton cho biết. Ông là thành viên nhóm hoạt động về vấn đề xâm hại tình dục trong nhà thờ, và chính bản thân là một nạn nhân bị xâm hại lúc còn nhỏ bởi một linh mục khác.

Giao hoi Phap boi thuong cho nguoi bi xam hai tinh duc trong nha tho hinh anh 1
Các giám mục Pháp tham gia hội nghị diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà ở Lourdes. Ảnh: AP.

Một nạn nhân khác có tên Michel cũng cho rằng thông báo lần này của các giám mục Pháp là không đủ.

Tuy nhiên Tổng giám mục vùng Reims De Moulins-Beaufort thừa nhận đã có "sự im lặng, sơ suất, thờ ơ, không có phản ứng, những quyết định tồi tệ hoặc rối loạn chức năng từ phía trung tâm của nhà thờ".

Các giám mục Pháp đã thành lập một ủy ban độc lập để điều tra vụ bê bối chấn động, và cơ quan này bắt đầu làm việc vào tháng 6 vừa rồi.

Chủ tịch ủy ban, ông Jean-Marc Sauve cho biết chỉ sau 3 tháng hoạt động, cơ quan nhận được tới 2.000 tin nhắn. Hầu hết người đứng ra thừa nhận mình là nạn nhân đều đã ngoài 50 tuổi, và 2/3 trong đó là nam giới.

Tuy nhiên, các nạn nhân cũng phản đối vì các giám mục Pháp đã đưa ra thông báo về việc bồi thường trước khi ủy ban độc lập công bố kết quả điều tra.

"Những giám mục đang né tránh các đề xuất của ủy ban vì họ không muốn đối mặt với một cơn sóng thần", ông Olivier Savignac, một nạn nhân khác, nhận định.

Hồi tháng 5, Giáo hoàng Francis có động thái lịch sử khi yêu cầu mọi người trong hệ thống nhà thờ đều trách nhiệm báo cáo với cấp trên về các vụ việc xâm hại tình dục nếu nó diễn ra.

Đầu năm nay, một hồng y người Pháp là Philippe Barbarin đã phải nhận hình phạt 6 tháng tù giam vì không báo cáo về những hành động xâm hại tình dục của một linh mục cấp dưới.

Tháng 8/2018, Hồng y người Australia George Pell, nhân vật quyền lực thứ 3 ở Vatican, cũng mất hết chức vụ khi bị buộc tội tấn công tình dục 2 cậu bé giúp lễ ở nhà thờ Melbourne trong thập niên 1990.

Hai nữ tu Italy bị phát hiện dính bầu

Hai nữ tu làm việc ở châu Phi gần đây được phát hiện đang mang thai, bất chấp lời thề tiết hạnh. Giáo hội Công giáo đang mở một cuộc điều tra, theo báo The Irish Post.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Ong Obama: Phu nu tot hon dan ong hinh anh

Ông Obama: Phụ nữ tốt hơn đàn ông

0

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng thế giới sẽ được cải thiện đáng kể nếu phụ nữ nắm quyền lãnh đạo.

Bac Kinh yeu cau chinh quyen Hong Kong cham dut bao luc hinh anh

Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Hong Kong chấm dứt bạo lực

0

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 16/12 yêu cầu Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga điều tra các vấn đề xã hội của thành phố cũng như chấm dứt bạo lực và hỗn loạn.