Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo sĩ Ấn Độ lĩnh án chung thân vì cưỡng dâm thiếu nữ 16 tuổi

Tòa án Ấn Độ vừa tuyên phạt tù chung thân với giáo sĩ Asaram Bapu nổi tiếng tại nước này vì tội cưỡng hiếp thiếu nữ 16 tuổi, trong khi an ninh được thắt chặt trước và sau phiên xử.

Theo CNN, ngày 25/4, phiên tòa đặc biệt kết án tù chung thân đối với thủ lĩnh tinh thần Asaram Bapu, 77 tuổi, vì tội danh giam cầm trái phép và cưỡng hiếp thiếu nữ 16 tuổi. Đồng thời, hai đồng phạm bị tuyên án 20 năm tù.

Hồi năm 2013, Asaram bị bắt với cáo buộc tấn công tình dục một thiếu nữ trong buổi lễ được tổ chức để trừ ma quỷ cho cô tại làng Manai, gần Jodhpur. 

Giao si An Do linh an chung than vi cuong dam thieu nu 16 tuoi hinh anh 1
Giáo sĩ Asaram tại tòa án quận ở Jodhpur năm 2016. Ảnh: Getty

Asaram lúc đó nói rằng bản thân không có đủ sức khỏe để cưỡng hiếp nhưng qua các bài kiểm tra sức khỏe, cảnh sát chứng minh tình trạng sức khỏe của ông Asaram rất tốt.

Đội luật sư của Asaram cũng đặt nghi vấn về tuổi của nạn nhân, cho rằng cô không phải trẻ vị thành niên.

“Về mặt luật pháp, chúng tôi cho rằng nạn nhân đã trên 18 tuổi. Phía nạn nhân chưa hề cung cấp giấy khai sinh”, người phát ngôn của Asaram, Neelam Dubey nói trước phán quyết ngày 25/4.

Vào tháng 10/2013, Tòa án Tối cao Rajasthan tại Jodhpur khẳng định các hồ sơ tại trường học của cô đều ghi ngày sinh là 4/7/1997.

Trước mối nguy về bạo lực từ phía môn đệ của Asaram, giới chức đã tăng cường an ninh, điều động cảnh sát trong tình trạng báo động cao tại 3 bang có nhiều người sùng đạo đi theo Asaram, gồm bang Rajasthan, Gujarat và Haryana.

Giao si An Do linh an chung than vi cuong dam thieu nu 16 tuoi hinh anh 2
Những người ủng hộ biểu tình yêu cầu trả tự do cho Asaram Bapu vào tháng 3/2016. Ảnh: Getty.

Lệnh cấm đặc biệt được ban hành đối với thành phố Jodhpur, nơi phiên tòa sẽ đưa ra phán quyết. Toà án Tối cao Rajasthan nghiêm cấm tụ tập hơn 4 người trong cùng một khu vực đến ngày 30/4.

An ninh cũng được tăng cường tại nhà của nạn nhân tại bang Uttar Pradesh.

Lực lượng cảnh sát được điều động nhằm tránh hậu quả như phiên xử Gurmeet Ram Rahim Singh, giáo trưởng Dera Sacha Sauda, bị kết tội cưỡng hiếp 2 môn đệ vào năm 2017. Khi tòa tuyên án, nhiều vụ bạo loạn diễn ra khiến ít nhất 36 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Neelam Dubey, người phát ngôn của Asaram, bác bỏ những ý kiến cho rằng các môn đệ đang lên kế hoạch biểu tình phản đối phán quyết. Theo BBC, có khả năng Asaram sẽ kháng cáo.

“Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng tòa án. Nếu phán quyết của tòa không như mong muốn, chúng tôi sẽ đưa lên Tòa án Tối cao”, Neelam Dubey nói.

Giao si An Do linh an chung than vi cuong dam thieu nu 16 tuoi hinh anh 3
Cảnh sát đứng gác bên ngoài tu viện của giáo sĩ Asaram Bapu vào ngày 25/4. Ảnh: Getty.

Ngoài phiên tòa trên, Asaram Bapu còn đang đối mặt với một phiên tòa tương tự tại bang Gujarat. Asaram bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ trong giai đoạn 2002-2004 tại thành phố Surat. 

Tuy nhiên, ít nhất 9 nhân chứng trong cả hai vụ án đều đã bị tấn công trong vòng 5 năm qua và 3 người đã thiệt mạng. Cảnh sát đang điều tra các cuộc tấn công này. Gia đình các nạn nhân cáo buộc ông Asaram và môn đồ đứng sau vụ việc nhưng giáo sĩ này đã bác bỏ.

Asaram, được hàng triệu người tôn kính như một vị thánh sống, “nhà cách mạng tinh thần” và “người thầy vĩ đại”, là một trong những giáo sĩ nổi tiếng nhất tại Ấn Độ. Ngoài ra, ông còn có nhiều bất động sàn trị giá hàng triệu USD khắp Ấn Độ.

Cảnh sát đang điều tra những cáo buộc liên quan tới tham nhũng và giả mạo giấy tờ nhắm vào ông Asaram Bapu.

Ấn Độ: Lãnh tụ tinh thần bị kết tội cưỡng hiếp, bạo động 22 người chết

Quân đội đã được triển khai sau khi xung đột nổ ra ở 2 bang của Ấn Độ vì một lãnh đạo tinh thần bị kết tội cưỡng hiếp 2 nữ thành viên trong giáo phái.

Ấn Độ rúng động vì 2 vụ cưỡng hiếp tập thể rồi giết nạn nhân

Cảnh sát bang Haryana ở miền bắc Ấn Độ đang điều tra 2 vụ cưỡng hiếp tập thể xảy ra cuối tuần qua khiến người dân nước này bàng hoàng.

Ngọc Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới