Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo sư Harvard gia nhập Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thông báo tiến sĩ Cherry Murray, giáo sư công nghệ, vật lý và chính sách công tại Đại học Harvard, vừa được bầu làm thành viên Hội đồng Tín thác.

Từ tháng 7/2009 đến tháng 12/2014, tiến sĩ Cherry Murray nắm giữ vai trò hiệu trưởng Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard, Mỹ. Tiến sĩ Murray trở thành người đứng đầu SEAS chỉ 2 năm sau khi trường này trở thành thành viên mới nhất của Đại học Harvard.

Trong giai đoạn này, bà đã có nhiều đóng góp quan trọng về hoạch định chiến lược nhằm định hình chương trình giảng dạy và nghiên cứu của trường, kết hợp nhuần nhuyễn thiết kế và mô hình học tập chủ động vào chương trình đào tạo, hỗ trợ cho sự đa dạng hóa và các sáng kiến nghiên cứu.

Giao su Harvard gia nhap Hoi dong Tin thac DH Fulbright hinh anh 1
Tiến sĩ Cherry Murray gia nhập Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. Ảnh: FUV.

"Tôi rất hào hứng được tham gia Hội đồng Tín thác Fulbright. Các cơ hội để kiến tạo một trường đại học mới ngay từ ban đầu thường vô cùng hiếm hoi. Tôi mong chờ được làm việc với Chủ tịch Đàm Bích Thủy và đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết ở Fulbright để cùng nhau kiến tạo nên một môi trường nơi sinh viên được trao quyền và khuyến khích tham gia các hoạt động học tập mang tính liên ngành theo chiều rộng và cả chiều sâu", tiến sĩ Murray phát biểu.

"Tôi đặc biệt bị thu hút bởi tầm nhìn của Fulbright trong việc đưa vào trải nghiệm học tập của sinh viên các 'thách thức lớn' và cơ hội mà Việt Nam, các nước láng giềng và thế giới nói chung đang đối mặt, để sinh viên sau khi ra trường được chuẩn bị hành trang cần thiết cũng như được truyền cảm hứng để giúp cho xã hội đương đầu với những thử thách này".

Trong sự nghiệp của mình, tiến sĩ Murray đã làm việc ở các lĩnh vực công nghiệp, học thuật và khu vực công. Hơn hai thập kỷ làm việc tại Bell Labs and Lucent Technologies, các nghiên cứu của bà đã đem đến một số phát minh quan trọng. Năm 2010, bà được Tổng thống Barack Obama chỉ định tham gia Hội đồng Quốc gia Mỹ giải quyết sự cố tràn dầu của BP.

Bà cũng được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc nắm giữ vị trí Giám đốc Ủy ban Khoa học thuộc Bộ Năng lượng Mỹ từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2017. Trên cương vị này, tiến sĩ Murray chịu trách nhiệm giám sát nguồn ngân sách 5,5 tỷ USD dành cho các nghiên cứu khoa học của Bộ Năng lượng, bao gồm tính toán khoa học, khoa học năng lượng cơ bản, khoa học môi trường và sinh hóa, vật lý lượng tử và vật lý hạt nhân. Với vai trò giám đốc, bà cũng quản lý việc phát triển, xây dựng và vận hành các cơ sở khoa học mở cũng như 10 trong số 17 Phòng Thí nghiệm Quốc gia của bộ này.

"Tiến sĩ Murray là hiện thân của tinh thần tư duy học hỏi mà chúng tôi muốn nhìn thấy ở các em học sinh FUV trong tương lai. Bà đã áp dụng kiến thức giáo dục và nghiên cứu để tạo nên những giá trị kiến thức có tác động mạnh mẽ đến xã hội, vận động chính sách; cũng như để hợp tác với những trung tâm nghiên cứu hàng đầu và công chúng nhằm cải thiện mặt bằng nghiên cứu ở tầm thế quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ", Chủ tịch Đàm Bích Thủy chia sẻ.

"Tôi vô cùng phấn khởi với sự có mặt của bà trong Hội đồng Tín thác nhà trường. Với tầm nhìn và bề dày kinh nghiệm của bà, FUV sẽ có thêm sự hỗ trợ để phát triển mảng khoa học và kỹ thuật với tư duy giáo dục khai phóng".

Tiến sĩ Murray đã đóng góp công sức cho hơn 80 ủy ban tư vấn khoa học tại Mỹ và trên thế giới, hội đồng quản trị và hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ. Bà được vinh dự nhận Huy chương Quốc gia Mỹ trong lĩnh vực kỹ thuật và đổi mới, huy chương danh dự nhất của Mỹ cho những thành tựu và sự dẫn đầu trong phát triển khoa học và kỹ thuật.

Bà cũng từng là cố vấn cho chính phủ Singapore trong chính sách về khoa học và kỹ thuật và hiện là chủ tịch Hội đồng Tín thác của Viện Khoa học và Kỹ thuật thuộc Đại học Cao học Okinawa (OIST) tại Okinawa, Nhật Bản.

Tiến sỹ Murray có bằng cử nhân và tiến sĩ trong lĩnh vực vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

ĐH Fulbright có lãnh đạo mới thay thế TNS Bob Kerrey

Tiến sĩ H. Kim Bottomly, cựu lãnh đạo ĐH Wellesley và ĐH Yale, vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác ĐH Fulbright, kế nhiệm nguyên Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey.

ĐH Fulbright gia nhập mạng lưới trường chính sách công quốc tế

Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) trở thành thành viên mới trong Mạng lưới các trường chính sách công và quản lý (NASPAA, trụ sở tại Washington D.C., Mỹ).

Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới