Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giáo sư Nhật Bản hầu tòa vì để lộ đề thi

Tại phiên tòa xét xử đầu tiên, cựu giáo sư Nhật Bản thừa nhận để lộ đề thi và đáp án cho một thí sinh tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, vì tình cảm cá nhân.

Ngày 10/12, tại phiên tòa xét xử đầu tiên, Koichi Aoyagi, 67 tuổi, giáo sư trường Luật thuộc Đại học Meiji ở Tokyo, Nhật Bản, thừa nhận tội danh vi phạm bảo mật theo Luật Công vụ quốc gia, Japan News cho hay.

Giao su Nhat Ban hau toa vi de lo de thi hinh anh 1
Giáo sư Koichi Aoyagi đối mặt án tù vì tiết lộ đề thi trong kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Ảnh: Japan Times.

Theo cáo trạng, ông Aoyagi từng nhiều lần tiết lộ câu hỏi trong đề thi sát hạch tư cách hành nghề luật sư cho một phụ nữ ngoài 20 tuổi tại văn phòng ông vào hồi tháng 2 và tháng 5/2015, trước khi kỳ thi diễn ra vào giữa tháng 5. Đây là vụ bê bối chưa có tiền lệ ở Nhật Bản.

Koichi Aoyagi là học giả nổi tiếng trong lĩnh vực luật hiến pháp. Ông được chính phủ bổ nhiệm cùng 132 người khác soạn thảo bộ đề thi cho kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư năm 2015.

Đầu tháng 9, kết quả cuộc thi được công bố, 1.850 trong số 8.016 thí sinh vượt qua cuộc sát hạch, bao gồm một nữ sinh từ Đại học Meiji, người liên quan vụ bê bối lộ đề.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi một thí sinh đạt điểm số gần như hoàn hảo cho cả phần trắc nghiệm và tự luận về hiến pháp. Đoàn giám định nghiên cứu bài thi và khẳng định, cô "không thể đưa ra đáp án nếu không biết trước đề".

Ngày 8/9, Bộ Tư pháp tuyên bố đệ đơn khiếu nại hình sự đối với Koichi Aoyagi, theo Japan Times.

Bộ trưởng Yoko Kamikawa phát biểu tại một cuộc họp báo, cho biết, đây là vụ bê bối chưa có tiền lệ khi một học giả pháp lý nổi tiếng, từng xuất bản 20 cuốn sách lại đứng trước cáo buộc vi phạm pháp luật.

Ngay sau vụ việc, Đại học Meiji sa thải Aoyagi vì tội phá hoại hình ảnh trường.

Giao su Nhat Ban hau toa vi de lo de thi hinh anh 2
Các thí sinh tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề luật sư năm 2013. Ảnh: Asahi Shimbun.

Ngày 10/12, bị cáo đối mặt phiên xét xử đầu tiên đối với tội danh vi phạm bảo mật Luật Công vụ quốc gia.

Mở đầu phiên tòa, các công tố viên cho rằng, Koichi Aoyagi bắt đầu mối quan hệ tình cảm với nữ sinh từ năm 2013, khi cô ta còn đang học tại Meiji. Bị cáo tiết lộ đề thi nhằm giúp cô vượt qua kỳ thi năm nay. Aoyagi giúp thí sinh trên làm tất cả các câu hỏi trắc nghiệm đồng thời kiểm tra và sửa lỗi bài tự luận.

Trả lời chất vấn, vị giáo sư cho biết, người phụ nữ đã trượt kỳ thi năm 2014, cô ta bật khóc khi họ ăn tối cùng nhau.

"Tôi cảm thấy như con gái đang khóc và tôi muốn làm gì đó giúp cô ấy", ông nói.

Aoyagi cho biết: "Vì tình cảm đối với cô ấy quá mạnh mẽ, nên tôi đã quyết định một cách mù quáng mà không lường trước hậu quả".

Công tố viên đề xuất mức án phạt một năm tù đối với Koichi Aoyagi, trong khi luật sư bào chữa đề nghị tòa giảm án. Phiên tòa kết thúc trong ngày. Đoàn thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 24/12.

Bộ GD&ĐT: 'Có thể hacker đưa đề thi lên Facebook'

17h hôm nay, Bộ GD&ĐT họp báo về kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội và TP HCM. Bộ này khẳng định, không có chuyện lộ đề thi Tiếng Anh, có thể hacker đã đưa đề thi này lên Facebook.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục