M

Giao tảng đá bán quý nặng 20 tấn cho khu dự trữ sinh quyển

Chính quyền Lâm Đồng quyết định giao tảng đá bán quý nặng 20 tấn cho khu dự trữ sinh quyển Langbiang thay vì tổ chức bán đấu giá.

Sáng 17/6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), cho biết các cơ quan chức năng đã xác định được tảng đá nặng 20 tấn tại trụ sở là đá canxedon, loại bán quý.

Theo ông Tùng, vừa qua, Sở TN-MT đã đề xuất UBND tỉnh đưa tảng đá về khu dự trữ sinh quyển Langbiang chứ không tổ chức đấu giá, sung công quỹ như những thông tin trước đó.

Trước đó, người dân tại xã Lộc Tân trong lúc làm vườn cà phê phát hiện tảng đá lớn có chiều dài 4 m, rộng 2 m, nặng khoảng 20 tấn, có màu sắc sặc sỡ. Khi nghe tin, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại tảng đá với giá 100 triệu đồng.

Giao tang da ban quy nang 20 tan cho khu du tru sinh quyen hinh anh 1
Tảng đá 20 tấn tại trụ sở UBND xã Lộc Tân. Ảnh: CTV.

Sau khi mua, ông Chính bỏ ra khoảng 350 triệu đồng, thuê người đào, hỗ trợ hoa màu để khai thác, cử người canh tảng đá gần một tháng. Tuy nhiên, vì ông không thông báo với địa phương mà tự ý khai thác nên bị UBND xã Lộc Tân lập biên bản tạm giữ tảng đá.

Ông Chính giải thích ông chỉ dự định mua đá về dựng cho hợp phong thủy trong nhà chứ không biết phải báo với chính quyền. Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, ông Chính đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về nhưng không được.

Đến ngày 30/9/2016, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu gửi đi TP.HCM kiểm nghiệm. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm tảng đá 20 tấn ở huyện Bảo Lâm được xác định là đá canxedon, một loại đá bán quý.

Giao tang da ban quy nang 20 tan cho khu du tru sinh quyen hinh anh 2
UBND xã Lộc Tân nơi giữ tảng đá. Ảnh: Google Maps.

Lấy mẫu kiểm nghiệm tảng đá quý nặng 20 tấn

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ lấy mẫu tảng đá được cho là đá quý, đang được tạm giữ tại UBND xã Lộc Tân, để đưa đi kiểm nghiệm. Có kết quả, UBND tỉnh sẽ xử lý theo qui định.
 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

Tây Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm ĐồngGiao thông