Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giáo viên bị chậm trả lương: Trường và kho bạc đổ lỗi

Cứ vào khoảng từ 1/5 hàng tháng là cán bộ, giáo viên các trường THPT được nhận lương. Nhưng đến 28/1, trường này đã trả lương chậm cho giáo viên.

Theo thông lệ, cứ vào khoảng từ 1/5 hàng tháng là cán bộ, giáo viên các trường trung học phổ thông (THPT) được nhận lương. Thế nhưng, mãi cho tới sáng 28/1, hàng trăm cán bộ, giáo viên trường THPT Lý Thường Kiệt (H.Hóc Môn, TP HCM) mới nhận được lương tháng 1/2016. Trong khi đó, cán bộ, giáo viên trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (cùng huyện) cũng vẫn chưa được nhận lương dù vào thời điểm này, giáo viên đang rất cần tiền sắm tết.

Giao vien bi cham tra luong: Truong va kho bac do loi hinh anh 1

Giáo viên đến ngày cận tết chỉ mong được trả lương, thưởng đúng hạn để kịp chi tiêu, mua sắm

.

Lương đã thấp, còn bị chậm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ CB, GV hai trường THPT Lý Thường Kiệt và Nguyễn Hữu Cầu bị chậm trả lương, mà hầu như cả khối THPT của huyện này đều trong tình cảnh tương tự. Cụ thể, CB, GV trường THPT Nguyễn Hữu Tiến cũng mới chỉ được nhận lương vào ngày 26/1, trễ so với bình thường hơn 20 ngày. Một GV trường THPT Nguyễn Hữu Tiến cho biết: “Tết năm nay chúng tôi bị giảm thu nhập tăng thêm mà lương GV thì phải khiếu nại mới có. Nhà trường trả lời do kho bạc huyện chưa cho giải ngân”.

Trước đó, do bức xúc trước việc không nhận được lương khi tết đã cận kề, một số GV của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến và trường THPT Bà Điểm đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi. Lý giải việc chậm trả lương CB, GV, hai trường đều cho biết lỗi do kho bạc.

Thầy Lê Thanh Tòng - Hiệu trưởng trường THPT Bà Điểm nói:

“Chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ từ đầu tháng, nhưng kho bạc giải quyết chậm, nên mãi đến tuần này GV mới có lương”. Cô Đào Thị Kim Nhi - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Tiến cũng khẳng định: “Về hồ sơ lương, trường đã ký duyệt xong từ cuối tháng 12/2015 và hiện nay đã duyệt luôn cho tháng 2/2016. Còn việc chậm lương, theo nhân viên kế toán của trường, là do kho bạc chưa cho giải ngân”.

Tuy nhiên, bà Võ Thị Hương - Giám đốc Kho bạc nhà nước H.Hóc Môn cho biết: “Từ ngày 25/12, chúng tôi đã tổ chức hội nghị hướng dẫn thủ tục giải ngân đến tất cả các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện trên địa bàn huyện. Theo đó, chúng tôi thông báo rõ ràng việc cho tạm ứng lương tháng 1/2016 ngay từ ngày 1/1. Nhiều đơn vị đã thực hiện tạm ứng, kịp chi trả lương cho cán bộ công chức - viên chức từ ngày 1 đến ngày 5/1.

Riêng các đơn vị khối THPT trên địa bàn huyện chậm làm thủ tục giải ngân cho GV. Khi chúng tôi tìm hiểu thông tin thì được phản hồi rằng vào tháng Một, CB, GV, NV của các trường đã được nhận thu nhập tăng thêm tương đối khá, đảm bảo chi tiêu rồi. Cụ thể trường Nguyễn Hữu Cầu và Lý Thường Kiệt đã trả lời như vậy. Trên địa bàn huyện chỉ có trường THPT Nguyễn Văn Cừ, sau khi được kế toán kho bạc gọi nhắc đã mang hồ sơ lên để giải ngân. Chúng tôi không hề chậm trễ, bằng chứng là các trường mang hồ sơ lên đều được giải ngân ngay trong ngày”.

Bà Hương còn nói thẳng: “Thực tế cho thấy hầu như năm nào tình trạng chậm lương tháng Một của GV cũng xảy ra. Nguyên do là các trường chờ Sở GD&ĐT duyệt dự toán của năm nên không làm tạm ứng lương tháng Một, ngại sau khi dự toán được duyệt lại phải quyết toán lại với kho bạc. Kế toán các trường rất ngại việc này, cho nên dù nhân viên kho bạc đã nhắc nhở nhiều lần, các trường vẫn “kiên trì” chờ duyệt dự toán xong mới lên làm thủ tục giải ngân. Năm nay cũng vậy”.

Không chỉ riêng huyện Hóc Môn mới xảy ra tình trạng GV bị chậm trả lương tháng Một, mà rất nhiều GV tại TP HCM cho biết, họ chỉ được nhận lương sau ngày 15/1 vừa qua, trong khi bình thường, lương vào tài khoảng từ ngày 1 đến ngày 5 mỗi tháng. Nguyên do đều vướng đâu đó ở khâu kế toán hoặc giải ngân.

Giáo viên bị ngân hàng truy nợ

Mấy ngày qua, nhiều GV ở trường THPT An Thới, thị trấn An Thới, H.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang rất bức xúc vì bị nhân viên Ngân hàng (NH) S. - chi nhánh Phú Quốc đến tận trường đòi nợ.

GV xác nhận là có nợ NH, nhưng đến hạn mà vẫn chưa thể trả là vì chưa nhận được lương tháng 1/2016. Trước đó, một hợp đồng cho GV vay tín chấp theo hình thức trừ lương hàng tháng đã được ký kết giữa Ban giám hiệu Trường THPT An Thới với NH.

Theo hợp đồng, vào những ngày đầu tháng, thông thường vào ngày 5, sau khi nhận được lương, nhà trường sẽ trừ lương những GV có vay tiền và chuyển trả cho NH cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, đến nay đã sắp hết tháng 1/2016, GV tại nhiều trường vẫn chưa nhận được lương. Nhiều GV phải đi vay bên ngoài để chuyển trả cho NH đúng hạn.

Tình trạng không có tiền chi trả lương và các khoản chi khác cho sự nghiệp giáo dục cũng đã gây bức xúc cho nhiều CB, GV huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Cuối tháng 12/2015, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính xin tạm ứng hơn 17 tỷ đồng để chi trả các khoản: nợ chế độ phụ cấp thâm niên (hơn 7 tỷ đồng), nợ nâng lương (4,8 tỷ đồng), nợ tiền thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (1,7 tỷ đồng) cùng một số khoản chi khác.

Theo tờ trình này, khoản nợ hơn 17 tỷ đồng phát sinh là do trong giai đoạn từ năm 2010-2015, kinh phí phân bổ cho sự nghiệp giáo dục của huyện không tăng, trong khi nguồn ngân sách của địa phương đang gặp khó khăn lại phải chi thêm nhiều khoản phát sinh ngoài kế hoạch.

Tình trạng chậm lương tháng Một của GV như một “bài ca” cũ rích, năm nào cũng bị nhai đi, nhẩm lại nhưng dường như chưa “động” được tới tấm lòng của những người có trách nhiệm. Cứ đặt mình là GV, với đồng lương vốn đã bèo bọt, mà những chi phí như nợ NH, tiền học phí cho con, tiền điện, tiền nước… là những khoản phải chi trả theo thời gian cố định, nhưng cứ đến tháng cận tết lại thấp thỏm vì lương thì thật xót xa.

Trưởng phòng Giáo dục nhận trách nhiệm để trẻ học ngày rét

Ông Đào Hoài Nam, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Điện Biên Phủ đã nhận trách nhiệm về những thiếu sót, dẫn đến việc học sinh vẫn phải đến trường trong những ngày giá rét.

http://phunuonline.com.vn/giao-duc/chuyen-giao-duc/hang-tram-giao-vien-bi-cham-tra-luong-truong-va-kho-bac-do-loi-cho-nhau-68816/

Theo H.C. - Gia Tuệ - H. Dung/Theo Phụ nữ Online

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục