Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo viên quỳ xin lỗi phụ huynh: Sỉ nhục thầy cô, học sinh được gì?

Nhiều người cho rằng việc giáo viên phạt học sinh quỳ hay phụ huynh ép cô giáo quỳ xin lỗi đều để lại vết thương lớn của ngành sư phạm và ảnh hưởng trẻ nhỏ.

"Muốn sang thì bắc cầu kiều / Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy" hay đạo lý "tôn sư trọng đạo" sẽ ngày càng mờ nhạt trong tâm trí của những thế hệ kế tiếp. Đó là suy nghĩ chung của nhiều giáo viên trước thông tin giáo viên phải quỳ xin lỗi phụ huynh vì phạt học sinh, khiến các em sợ không dám đến trường.

Nỗi đau cho người làm nghề giáo

Cô Hồng Mai, giáo viên tiểu học ở Lâm Đồng, cho biết sự việc phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi là câu chuyện đáng tiếc và lỗi sai đến từ hai phía.

Giao vien quy xin loi phu huynh: Si nhuc thay co, hoc sinh duoc gi? hinh anh 1
Giáo viên trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, phải quỳ xin lỗi phụ huynh khiến nhiều người bức xúc. Ảnh: Người Lao Động.

Sai lầm này xuất phát từ biện pháp giáo dục không hợp lý của cô giáo. Cùng là người làm nghề sư phạm, cô Mai hiểu những áp lực khi gặp phải học trò không ngoan. Nếu đánh vào tay, chân học sinh có thể thông cảm phần nào, việc bắt học sinh quỳ hay đánh vào mặt, đầu các con là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, việc một số phụ huynh đến trường, ép giáo viên quỳ xin lỗi thực sự đẩy câu chuyện nghiêm trọng hơn nhiều. Cô Mai tin rằng việc phải quỳ xuống trước phụ huynh dưới sự chứng kiến của đồng nghiệp là cái giá quá đắt đối với cô giáo trẻ.

Mọi người thường nói về chấn thương tâm lý khi trẻ bị đánh, bị phạt nhưng trên thực tế, giáo viên cũng tổn thương, ám ảnh bởi hành vi không đúng mực từ phụ huynh.

“Nghĩ đến cô giáo bị như vậy, tự dưng tôi thấy tủi thân và nhớ lại ngày mới vào nghề bị phụ huynh gọi điện mắng xối xả chỉ vì con họ điểm kém. Nếu bị ép phải quỳ xuống như vậy, chắc tôi không còn mặt mũi nào đối mặt đồng nghiệp và học sinh”, nữ giáo viên nói.

Trong khi đó, cô Thu Tuyết ở Hà Tĩnh rất bức xúc khi đọc báo về việc phụ huynh ép giáo viên quỳ xin lỗi. Cô cho rằng trong câu chuyện này, người làm cha mẹ đã không nghĩ đến con mình trước khi hành động.

Khi cha mẹ ép cô giáo phải quỳ xuống tức họ gạt bỏ cơ hội được quan tâm, dạy dỗ chu đáo của con mình. Ngoài ra, họ cũng trực tiếp dạy con bài học xấu về cách ứng xử, đồng thời hoàn toàn xóa luôn đạo lý “tôn sư trọng đạo” trong tiềm thức trẻ.

Chị Phan Thu Thủy, phụ huynh ở Hà Nội, không thể tin nổi lại có cha mẹ ép người dạy dỗ con mình quỳ xuống như vậy. Làm mẹ, ai cũng xót khi biết con bị đánh hay phạt quỳ nhưng phải hiểu cách ứng xử của mình còn là tấm gương cho con.

“Làm đến mức ép giáo viên quỳ xuống thì còn ai dám dạy con mình nữa. Tôi tin đứa trẻ cũng chẳng thấy vẻ vang gì khi được bố mẹ bảo vệ theo cách đó”, chị Thủy chia sẻ.

Nữ phụ huynh nói thêm con trai chị cũng không ít lần bị phạt đứng và giận dỗi không chịu đi học nữa. Khi đó, chị cũng chỉ gọi điện trao đổi để tìm hiểu nguyên nhân, tuyệt đối không trách móc, nặng lời với cô giáo trước mặt con, tránh tạo cho con suy nghĩ chuyện gì cũng mách mẹ và cô không dám làm gì mình.

Xử lý vụ phụ huynh bắt giáo viên quỳ xin lỗi gây bức xúc

Ngày 5/3, UBND huyện Bến Lức và Sở GD&ĐT tỉnh Long An xem xét báo cáo và tìm hướng giải quyết vụ việc nhóm phụ huynh đến trường bắt giáo viên quỳ xin lỗi.

Phụ huynh có làm nhục cô giáo?

TS Vũ Thu Hương - khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội - cho biết bà thấy nản trước sự việc cô giáo phải quỳ xuống xin lỗi phụ huynh. Giáo viên hiện nay không được quát, không được phạt và cũng không được từ chối dạy học sinh.

Một số phụ huynh hiện nay tự cho mình quá nhiều quyền năng. Họ bất chấp tất cả, sẵn sàng đòi công bằng cho con mình ở tất cả mọi nơi, mọi lúc dù đứa trẻ có hư, bất trị. 

Giao vien quy xin loi phu huynh: Si nhuc thay co, hoc sinh duoc gi? hinh anh 2
TS Vũ Thu Hương cho rằng một số phụ huynh tự cho mình quá nhiều quyền năng. Ảnh: NVCC.

Giáo viên thực sự đơn độc vì ngành, bộ, sở, phòng luôn biết cách bỏ rơi họ lúc cần thiết. 

"Ngành giáo ở đâu, công đoàn ở đâu mà để người lao động chịu đựng sự sỉ nhục, lớn đến vậy. Liệu họ đã thực sự chăm lo cho cuộc sống của người lao động hay chưa?", nữ tiến sĩ đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý Ngô Minh Uy - Giám đốc Trung tâm Tâm lý chuyên nghiệp WELink - lại cho rằng không thể nói thay cô giáo bởi hành vi quỳ là nữ giáo viên tự nguyện. Tuy nhiên, chuyện này cho thấy một lỗi “hệ thống” rất lớn là không ý thức về chức năng và vai trò giáo dục của mình.

Học sinh bị phạt quỳ là lối giáo dục quá lỗi thời vì cơ bản nó khiến các em cảm thấy xấu hổ, nhưng vấn đề giáo dục không bao giờ được giải quyết. Trong thực tế, không chỉ cô giáo này mà còn nhiều thầy cô khác đã và đang có lối giáo dục không phù hợp hay tiêu cực như phạt hà khắc, chửi mắng, đánh đập học sinh.

Trong khi thế giới tiến bộ đang phát triển giáo dục tích cực và nhân văn, nhiều giáo viên Việt Nam vẫn giữ lối xúc phạm nhân phẩm và gây tổn thương đến trẻ em.

Ông Uy cho rằng về tâm lý, cha mẹ học sinh vào trường gây áp lực là phản ứng theo kiểu tự nhiên nhưng không phù hợp khi đó là người dạy dỗ con mình.

"Cả về ứng xử xã hội lẫn luật pháp, quy định thì phụ huynh nên trao đổi đàng hoàng với giáo viên hoặc báo hiệu trưởng, nhưng rất tiếc sự việc đã không xảy ra theo cách đó", ông nói.

Vị chuyên gia nhận định có thể hình ảnh cô giáo bị tổn hại nhưng việc nói chuyện này khiến cô “khó lòng làm tốt việc giảng dạy” là không đúng, bởi bất kỳ ai sau một sự việc cũng đều có thể thay đổi cho tốt hơn.

Hơn nữa, giáo dục không phải làm cho đứa trẻ phải sợ mà nó nằm trong tình yêu thương của giáo viên cho học sinh. Don Bosco - nhà giáo dục tầm cỡ,  khai sinh phương pháp giáo dục dự phòng - đã đề xuất ba yếu tố giáo dục giới trẻ thành công là lý trí, đức tin, và tình yêu.

"Tôi tin giáo dục theo lối nào cũng cần nhấn mạnh đến sự hợp lý (lý trí) và tình yêu thương dành cho đứa trẻ", ông Ngô Minh Uy chia sẻ.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nữ giáo viên trường Tiểu học Bình Chánh, Long An, áp dụng biện pháp xử phạt học sinh vi phạm nội quy bằng hình thức quỳ gối nên một số em sợ không đi học. 

Ngày 28/2, 4 phụ huynh tới trường Tiểu học Bình Chánh lớn tiếng phản ánh cách giáo dục của cô N. vượt quá chuẩn mực sư phạm. Biết mình sai, cô N. nhận lỗi và hứa khắc phục sai sót. Dù vậy, vẫn có một phụ huynh không đồng tình, gây áp lực dẫn đến sự việc trên.

Trưa 5/3, ông Hoàng Đức Minh - Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT - cho hay ngay sau khi biết thông tin về vụ việc, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục liên hệ trực tiếp với trường để xác minh thông tin, đồng thời báo cáo nhanh để có phương án xử lý kịp thời.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Tươi - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, Long An - cho biết UBND huyện đã yêu cầu phòng giáo dục thành lập tổ thanh tra toàn bộ sự việc. Đồng thời, những người liên quan phải làm tường trình.

Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm vụ bắt cô giáo quỳ xin lỗi

Theo ông Hoàng Đức Minh, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo xử lý vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi học sinh đúng người đúng việc.


Nguyễn Sương - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

01:16 Hoc sinh bien tac pham Viet Bac thanh bai rap hinh anh

Học sinh biến tác phẩm Việt Bắc thành bài rap

0 11

Từ thể thơ lục bát, tác phẩm Việt Bắc học sinh đã biến thành đoạn rap hiện đại. Đây là thử thách khi học môn Văn của học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM).

Sach giao khoa moi - ai co quyen lua chon? hinh anh

Sách giáo khoa mới - ai có quyền lựa chọn?

0 1

Theo Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019, UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định bộ SGK phù hợp thay vì các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn. Làm như vậy “có cửa” để các NXB "đi đêm"?