Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh kém đến lớp

Trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học ở TP Hải Phòng, những học sinh khá giỏi được chỉ định đến lớp. Một số em học chưa tốt phải ở nhà.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Chu Văn An (địa chỉ tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nhiều ngày nay, một số học sinh được nhà trường cho nghỉ để phục vụ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học tại 2 trường.

Học sinh yếu kém phải ở nhà

Cụ thể, anh Nguyễn Văn M. (trú quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), cho biết: “Tối 8/1, gia đình tôi nhận được tin nhắn điện tử của trường Tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung: Trường Tiểu học Lê Hồng Phong thông báo, từ thứ tư (9/1) đến thứ sáu (11/1), Sở GD&ĐT tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân trọng!”.

Giao vien thi day gioi, cam hoc sinh kem den lop hinh anh 1
Những học sinh đi học được phụ huynh chờ đón về. Ảnh: Lao Động.

Theo chia sẻ của anh M., con trai anh đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phải ở nhà, không được đến trường vì lý do cháu nghịch ngợm, dù học lực khá. Lớp của con trai anh M. có khoảng 40 học sinh, chỉ 25 cháu ngoan, học khá giỏi được đến trường để giáo viên dự thi dạy, còn lại khoảng 15 cháu ở nhà.

“Một tuần, các trường hợp giống con tôi phải ở nhà 3 ngày để phục vụ thầy cô thi, cộng thêm 2 ngày cuối tuần, tức là nghỉ học 5 ngày. Tôi thấy lạ cho kiểu thi này. Nghề nào cũng phải có các cuộc thi chuyên môn, tay nghề, tôi cho rằng ngành giáo dục đang mắc bệnh thành tích thì phải.

Thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn học sinh ngoan, học giỏi, nhận thức tốt để dạy, còn học sinh khác ở nhà thì khác nào chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài của ngành giáo dục?. Chỉ học sinh ngoan, giỏi tham gia bài giảng của giáo viên dự thi là điều quá dễ dàng, cần gì phải thi nữa”, anh M. băn khoăn.

Được biết, kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học được Sở GD&ĐT TP Hải Phòng tổ chức trong 3 ngày, từ 9-11/1 tại 2 địa điểm là trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Chu Văn An.

Sẽ kiểm tra lại

Sáng 11/1, theo ghi nhận của PV tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, ngoài cổng trường còn treo băng rôn: "Nhiệt liệt chào mừng thầy, cô giáo về dự hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học năm học 2018-2019". Tại đây, một số phụ huynh đến trường đưa đón con em về. Số học sinh đến trường ít hơn mọi ngày.

Giao vien thi day gioi, cam hoc sinh kem den lop hinh anh 2
Băng rôn căng trước cổng trường Tiểu học Lê Hồng Phong. Ảnh: Lao Động.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng - cho biết đây là cuộc thi được sở tổ chức 4 năm một lần.

“Một năm, ngành giáo dục có khoảng 2-3 tuần phục vụ các hoạt động khác. Hội thi này là hoạt động chuyên môn của ngành, thầy cô đi thi, cho học sinh nghỉ học là chuyện bình thường. Vì là hội thi nên không thể lấy số lượng nhiều, chỉ lấy lượng học sinh nhất định để thực hiện bài giảng”, ông Trường thông tin.

Cũng theo ông Trường, không có chuyện hội thi đặt nặng thành tích. Hội thi là để đảm bảo thầy cô giáo dạy học đúng đối tượng, chứ mang học sinh khác đến trường thì không đúng kiểu, xây dựng bài không chuẩn.

Sau khi nhận được thông tin nhiều học sinh tại trường có địa điểm thi phải nghỉ học theo yêu cầu từ nhà trường, ông Trường nói sẽ cho kiểm tra lại và thông tin đến báo chí sau.

Bộ trưởng GD&ĐT: Nhiều cuộc thi giáo viên giỏi chỉ diễn Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay nhiều cuộc thi giáo viên giỏi chỉ là diễn, không thiết thực. Người đứng đầu ngành không đồng ý với điều này.

Hiệu phó ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM sẽ ký bằng cho sinh viên

UBND TP.HCM chấp thuận nghị quyết của ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM về việc cử TS Trần Thanh Nhàn phụ trách, điều hành trường cho đến khi có hiệu trưởng mới.

https://laodong.vn/giao-duc/hai-phong-giao-vien-thi-day-gioi-cam-hoc-sinh-kem-khong-duoc-vao-lop-651603.ldo

Theo Phạm Đông / Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục