Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giặt quần áo cho người vô gia cư

Hai thanh niên 21 tuổi - Micholas Marchesi và Lucas Patchett (ở Brisbane, Australia) - đã đồng sáng lập nên dịch vụ giặt Orange Sky trên xe tải cho người vô gia cư.

Dịch vụ này giúp những người phải ngủ ngoài đường có được quyền cơ bản về vệ sinh, quan trọng hơn là thay đổi nhận thức của mọi người đối với người vô gia cư.

Từ ý tưởng “điên rồ”

Marchesi kể về dịch vụ bắt đầu hoạt động vào tháng 10/2014: “Chúng tôi có được ý tưởng “điên rồ” này khi để vài chiếc máy giặt phía sau một chiếc xe. Mục đích của chúng tôi là kết nối cộng đồng, nâng cao tiêu chuẩn về sức khỏe và cải thiện cuộc sống cho người vô gia cư ”.

Dịch vụ giặt là trên xe hiện có tại các công viên và  trung tâm ở 6 thành phố của Australia: Melbourne, Sydney, Perth, Gold Coast, Adelaide và Victoria.

Giat quan ao cho nguoi vo gia cu hinh anh 1
Hai người bạn đồng sáng lập Orange Sky là Nicholas Marchesi và Lucas Patchett.

Marchesi cho rằng ý tưởng trên đến với họ “rất đơn giản và có phần hiển nhiên”. Như các sinh viên khác, anh và Patchett đã tham gia hoạt động phân phát thực phẩm từ thiện bằng xe tải của trường học, từ đây họ cảm thông hơn với một nhóm người dường như bị xã hội xa lánh, kỳ thị.

Theo số liệu điều tra dân số ABS 2011, có ít nhất 105 người vô gia cư trên khắp Australia mỗi đêm. Riêng Sydney có sự tăng đột biến về số người vô gia cư ở trung tâm thành phố, theo một tính toán của Chính phủ, con số này từ 365 người vào tháng 2/2015 tăng lên kỷ lục 486 người vào tháng 2/2016.

Ban đầu, hai thanh niên đã dùng xe tải riêng đầu tiên của mình chở vài chiếc máy giặt công nghiệp và máy sấy, một máy phát điện và thùng nước rong ruổi khắp nơi.

“Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi điên. Họ bảo để một máy giặt ở sau xe tải sẽ không hoạt động được. Rồi vấn đề chở nước và bột giặt đến các điểm khác nhau, làm thế nào để các tình nguyện viên dễ tham gia.

Họ còn nói rằng người vô gia cư sẽ không bao giờ giặt quần áo của mình trong công viên” - Marchesi chia sẻ. Tuy nhiên, cả hai đã quyết tâm vượt tất cả khó khăn.

Chỉ sau 18 tháng, với sự hỗ trợ của chính quyền và các nhà tài trợ, Marchesi và Patchett đã phát triển dịch vụ Orange Sky (đặt theo tên một bài hát của nhạc sỹ người Anh Alexi Murdoch về giúp đỡ người khó khăn) với 6 xe tải, 450 tình nguyện viên.

Mỗi xe tải mất khoảng 100.000 USD để cải tạo và hoạt động. Hiện những chiếc xe tải màu cam này có mặt trên các đường phố với dịch vụ Orange Sky 6 ngày mỗi tuần.

Đến tham vọng phát triển toàn cầu

Mặc dù các dịch vụ như Orange Sky giải quyết được nhu cầu trước mắt của người vô gia cư, nhưng vẫn thiếu những giải pháp chiến lược và lâu dài để ngăn chặn người ta rơi vào cái vòng luẩn quẩn.

Patchett và Marchesi nói rằng dịch vụ của họ không phải là câu trả lời hoàn chỉnh cho vấn đề này. Họ mong muốn đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho người vô gia cư.

Ngoài ra, sức khỏe tâm thần và sự cô đơn là 2 vấn đề lớn của người vô gia cư (bên cạnh bạo lực gia đình, thiếu nhà ở và sự nghèo đói). Theo Micholas Marchesi và Lucas Patchett, tạo ra cơ hội để những người đó có thể kết nối và trao đổi với nhau có ý nghĩa rất lớn.

Hai doanh nhân trẻ này hy vọng sẽ có được 1.000 tình nguyện viên và thêm 4 chiếc xe tải vào cuối năm nay. Dịch vụ của họ mới đây đã mở rộng tới Aldelaide và sẽ tới Canberra, tuy nhiên họ còn có tham vọng mở rộng ra toàn cầu.

Hai anh chàng đã được nhận giải thưởng Young Australians (Người Australia trẻ) năm ngoái và điều này sẽ khích lệ họ tiếp tục câu chuyện giúp đỡ người vô gia cư.

Patchett nhớ lại việc gặp một người vô gia cư tên là Jordan, anh ta học trước  Patchett 2 năm và có bằng kỹ sư. Tuy nhiên, do vấp phải một số khó khăn trong cuộc sống, thiếu sự hỗ trợ từ gia đình, người đó đã phải ra đường.

Marchesi cho biết: “Chúng tôi muốn thay đổi nhận thức về người vô gia cư, không nên tạo ra sự phân biệt, vì chúng ta đều là con người”.

Nữ sinh mất một chân rạng rỡ chụp ảnh selfie

Hình ảnh thiếu nữ vừa chống nạng, vừa hào hứng tạo dáng chụp ảnh khiến dân mạng cảm thấy ấm lòng và khâm phục nghị lực sống của cô.

http://anninhthudo.vn/ky-la/giat-quan-ao-cho-nguoi-vo-gia-cu/670992.antd

Theo Mỹ Anh/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ