Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giấy phép lái xe ôtô hết hạn có cần thi lại sát hạch để gia hạn?

Khác với bằng lái môtô, bằng lái ôtô và một số loại xe khác chỉ có giá trị trong vòng 10 năm. Sử dụng giấy phép lái xe hết hạn có thể bị phạt 400.000-600.000 đồng.

Giấy phép lái xe B2 của tôi sắp hết hạn, tôi nghe một số người nói nếu muốn được cấp lại giấy phép lái xe mới thì phải thi sát hạch lại lý thuyết lẫn thực hành. Điều này có đúng không?

Trung Thịnh, 41 tuổi, Hải Dương.

Huỳnh Như, chuyên viên tư vấn pháp luật

Người có GPLX hết hạn bắt buộc phải mang GPLX đến các trung tâm cấp GPLX để được cấp lại GPLX mới. Theo Điều 48 và 49 của Thông tư này, việc đổi và cấp lại GPLX được thực hiện như sau:

- Người có GPLX còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng (kể từ ngày hết hạn), người có giấy phép lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi giấy phép lái xe (không phải sát hạch lại);

- Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm (kể từ ngày hết hạn), phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX;

- Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên (kể từ ngày hết hạn), phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Như vậy việc cấp lại GPLX sẽ không yêu cầu thi sát hạch lại nếu GPLX hết hạn dưới 3 tháng.

Giay phep lai xe oto het han co can thi lai sat hach de gia han? hinh anh 1
GPLX hạng B2 có thời hạn trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.

Nếu sử dụng GPLX hết hạn sẽ bị phạt theo điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.


Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe

Benh gout va thuoc tri gout co hai 'kha nang dan ong'? hinh anh

Bệnh gout và thuốc trị gout có hại 'khả năng đàn ông'?

0

Theo bác sĩ Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Thống Nhất, chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bệnh gout sẽ gây ra những rắc rối trong chuyện vợ chồng.

Co nen nang nguc bang mo tu than? hinh anh

Có nên nâng ngực bằng mỡ tự thân?

0

Sau nhiều năm áp dụng, nhiều tài liệu trên thế giới cũng như trong nước bắt đầu đề cập biến chứng khi bơm mỡ vào bầu vú.

Nen bat dau tiet kiem tu khi nao? hinh anh

Nên bắt đầu tiết kiệm từ khi nào?

0 35

Gửi tiết kiệm để thực hiện các mục tiêu tương lai là mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, không ít người vẫn loay hoay không biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào.