Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giới chức Trung Quốc muốn dạy yêu cho học sinh

Một cố vấn vừa gợi ý đưa các khóa tình yêu vào trường trung học, nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ lãng mạn cho giới trẻ.

"Hầu hết phụ huynh không thoải mái khi nói về tình yêu lãng mạn với con cái, trong khi xã hội thiếu quan tâm về vấn đề này. Học sinh trung học đang gặp khó khăn với tuổi dậy thì. Vì vậy, trường phải giúp các em", ông Hou Xiao Dong - quan chức của phòng thương mại ở quận Cổ Lâu - chia sẻ.

Ông nêu vấn đề này tại hội nghị của Ủy ban Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - cơ quan cố vấn hàng đầu của thành phố. Đây là phiên họp thường niên kéo dài 5 ngày và kết thúc vào cuối tháng trước.

Gioi chuc Trung Quoc muon day yeu cho hoc sinh hinh anh 1
Ông Hou cho rằng các trường trung học nên mở những khóa học dạy yêu cho học sinh ở lứa tuổi dậy thì. Ảnh: Times.

Ý tưởng của ông xuất phát từ lời nói của một nam sinh trung học, người đã quả quyết không hẹn hò với những cô gái xuất thân từ gia đình không khá giả.

"Điều gì đã xảy ra với những đứa trẻ của chúng ta? Phải chăng chúng không được giáo dục đầy đủ về tình yêu và các mối quan hệ ở trường?", ông nhấn mạnh.

Là nhà quan sát giáo dục suốt hơn một thập kỷ, ông Hou cho rằng cốt lõi của một mối quan hệ đúng đắn nên xuất phát từ tình cảm, hơn là định hướng tiền bạc.

Người đàn ông này cho biết một số sách giáo khoa nói về tình yêu nhưng chúng quá cứng nhắc. Ông Hou đề nghị giáo viên liên hệ lý thuyết với những tình huống thực tế để học sinh dễ hiểu hơn.

Đồng quan điểm với ông Hou, song ông Chu Zhao Hui - một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc - cho rằng những khóa học này chỉ phù hợp học sinh trung học năm cuối.

"Nếu bạn nói về tình yêu với những học sinh trung học đầu cấp, đó có thể là gánh nặng về mặt tâm lý. Chúng còn quá trẻ", ông nói.

Trong khi đó, Yang Jing Ping - giáo viên trường trung học số 5 tại thành phố Nam Kinh - cho rằng dù hiện tại, các trường vẫn chưa có những khóa học về tình yêu, chủ đề này đã được đề cập trong nhiều môn học như Văn học Trung Quốc và các cuộc thảo luận nhóm về tâm lý học.

Tuy nhiên, một số sinh viên phản đối ý tưởng dạy về tình yêu. Một học sinh lớp 12 tại trường Ngoại ngữ Nam Kinh nêu quan điểm: "Em không thấy cần áp dụng những khóa học như vậy. Các học sinh trung học năm cuối đã trưởng thành. Chúng em đôi khi nói chuyện về tình yêu. Những lớp học này có thể phù hợp hơn với học sinh lớp 7, 8".

Một số phụ huynh cũng không hưởng ứng những khóa học này. "Con chúng tôi quá bận rộn với việc học tập. Làm sao chúng có thời gian để nghĩ về tình yêu", mẹ một học sinh lớp 8 nói.

Một phụ huynh của học sinh lớp 10 cho rằng: "Tình yêu là một phần trong bản năng của con người. Lũ trẻ có thể tự mình học điều đó. Đề xuất này dường như tạo ra một sự xáo trộn lớn với tôi".

Tại Trung Quốc, một số trường trung học đã cấm học sinh yêu đương, thậm chí có các hình phạt nếu vi phạm (từ việc phê bình đến đuổi học). Ông Hou Xiao Dong không đồng ý với các quy định như vậy.

"Không phải là khi bạn cấm, nó sẽ không tồn tại. Khi nó vẫn ở đó, bạn nên làm gì để hướng dẫn", ông nói.

Ông Chu cũng không tán thành lệnh cấm như vậy và nói rằng lệnh cấm này chỉ thuận tiện cho việc quản lý trường học.

"Một khi hạt nảy mầm, bạn không thể dập tắt nó mà phải hướng dẫn nó", ông nêu quan điểm

Theo China Daily, một số trường đại học Trung Quốc đã đưa các khóa học yêu vào chương trình giảng dạy. Năm 2013, khóa học về tình yêu và hôn nhân của Đại học Bách khoa Vũ Hán đã thu hút sự chú ý.

Lớp học 'nói ra tiền' dành cho giới trẻ Sài Gòn

Các MC nổi tiếng đứng lớp, dạy kỹ năng nói trước đám đông, biên soạn lời dẫn, phong cách sân khấu cho những bạn trẻ yêu thích nghề dẫn chương trình.

Chuyên gia nói về 'thuốc đặc trị' nạn bạo hành trẻ em

Tình trạng bạo hành trẻ em đang diễn biến phức tạp. Hành vi bạo hành đối với trẻ không chỉ để lại nỗi đau về thể xác, mà còn khiến trẻ bị sang chấn tinh thần, tâm lý.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Thanh pho nao la thu do cua Yemen? hinh anh

Thành phố nào là thủ đô của Yemen?

Có lịch sử phát triển lâu đời nhưng chiến tranh liên miên khiến đất nước Yemen chìm trong bom đạn, người dân khốn khổ, nền kinh tế nghèo nàn.