Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giới đầu tư đua nhau vơ vét cám heo

Giá cám bã đậu tương, một loại thực phẩm đang nuôi một nửa số heo trên thế giới, tăng 40% trong năm nay và xu hướng này vẫn chưa chấm dứt.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh mọi mặt hàng - từ thép tới sợi bông - đều lao đao do sự can thiệp và điều chỉnh của chính phủ Trung Quốc để làm xẹp bong bóng đầu cơ vào tháng 4, khối lượng hợp đồng cám bã đậu tương mà giới thương nhân giao dịch vẫn tiếp tục tăng mạnh, Bloomberg đưa tin.

Khối lượng cám bã đậu nành - một loại thực phẩm của gia súc - được trao đổi trên Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên trong một ngày lớn hơn so với lượng cám bã đậu tương nước Mỹ tiêu thụ trong cả một năm và tất nhiên vượt xa khối lượng người ta trao đổi trên Sàn Giao dịch Chicago.

Gioi dau tu dua nhau vo vet cam heo hinh anh 1
Cám bã đậu tương là một loại thực phẩm giàu protein dành cho heo và nhiều loại gia súc khác. Ảnh: blogspot.com.

Theo Chỉ số Hàng hoá Bloomberg, giá cám bã đậu tương tại Trung Quốc đã tăng gần 40% trong năm nay, trong khi hợp đồng cám bã đậu tương lai ở Mỹ được giao dịch nhiều nhất so với mọi loại nguyên liệu thô khác.

Thời tiết khô hạn ở Brazil và lũ lụt ở Argentina đang đe dọa nguồn cung đậu tương, nguyên liệu mà người dân có thể nghiền nát để lấy dầu và nuôi gia súc. Ngoài ra, giới kinh doanh sửng sốt trước mức tăng giá của đậu tương nên họ mua vào để lấp đầy kho dự trữ.

“Người tiêu dùng và thương nhân ở Trung Quốc từng tích trữ cám bã đậu tương ở mức thấp vì họ đoán nhu cầu và giá đậu nành sẽ thấp. Trong vài tháng gần đây, họ phải thay đổi quan điểm và tăng mức dự trữ, khiến giá giao dịch tương lai tăng đều”, Monica Tu, một nhà phân tích của công ty Shanghai JC Intelligence tại thành phố Thượng Hải, nhận xét.

Ở thời điểm cao trào, 8,4 triệu hợp đồng giao dịch đậu nành đã diễn ra trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên – tương đương 42 triệu tấn. Trong khi đó, 162.000 hợp đồng phát sinh tại Sàn Giao dịch Chicago cùng ngày, tương đương 15 triệu tấn. Theo Trung tâm Thông tin Cám bã đậu nành, Mỹ sẽ tiêu thụ khoảng 30 triệu tấn cám bã đậu nành trong năm 2015 và 2016, còn Trung Quốc sẽ tiêu thụ hơn 60 triệu tấn trong cùng thời kỳ.

Giá giao dịch tương lai đối với cám bã đậu tương đang gần đạt mức cao nhất trong gần hai năm. Chẳng hạn, giá cám bã đậu tương giao sau vào tháng 9 năm nay đạt 3.281 nhân dân tệ mỗi tấn vào ngày 15/6, với tổng cộng 7,4 triệu hợp đồng. 

Sự lo ngại về cung và cầu là nguyên nhân khiến số lượng giao dịch cám bã đậu tương tăng mạnh trong thời gian qua.

Cám bã đậu tương là nguồn bổ sung protein trong thực phẩm dành cho gia súc – bao gồm heo, gà, cừu, trâu, bò – và cá cũng như các loại động vật dưới nước khác. Người dân Trung Quốc nuôi 60% số heo trên thế giới và cung cấp khoảng 14% thịt gà toàn cầu, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Nhu cầu đối với cám bã đậu tương có thể tăng song song với giá thịt heo Trung Quốc, theo nhận định của Shen Yijie, một nhà phân tích của công ty Yongan Futures và đang là việc tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng vọt trong năm nay sau khi số lượng đàn heo giảm. Vì thế, khi số lượng đàn heo phục hồi, nhu cầu đối với thức ăn cho chúng sẽ tăng.

Cơn sốt thịt heo Trung Quốc và cơ hội của người Mỹ

Nhu cầu những sản phẩm như chân giò, tai và mõm heo tăng cao ở Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, đã đẩy giá thịt heo trên sàn giao dịch ở Chicago tăng mạnh

 


Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thao do chung cu nghieng 45 cm o TP.HCM hinh anh

Tháo dỡ chung cư nghiêng 45 cm ở TP.HCM

Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa đồng ý với đề xuất của UBND quận 1 sẽ tháo dỡ lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt xây dựng lại để bảo đảm an toàn cho người dân.