Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giới trẻ cổ động giảm thiểu tiêu hao để bảo vệ môi trường

Ngày 7/9, hơn 40 đại sứ sinh viên của dự án Chung ước mơ xanh đã tỏa khắp TP.HCM để cng thực hiện ngày hành động đầu tiên nhằm truyền tải tinh thần giảm thiểu tiêu hao năng lượng.

Dự án Chung ước mơ xanh lần thứ 3 đã được SCG - một trong những tập đoàn phát triển bền vững hàng đầu Đông Nam Á khởi động vào đầu tháng 8.

Dự án với nhiều buổi gặp mặt trao đổi, học hỏi bổ ích về môi trường cũng như giá trị sống dành cho đại sứ. Đây là một trong những hoạt động xã hội của công ty nhằm thực hiện cam kết phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm sâu sắc của tập đoàn trước vấn đề môi trường tại địa phương, nơi SCG đang hoạt động.

Hàng ngàn sinh viên đã chọn được 40 đại sứ, xây dựng CLB Chung ước mơ xanh. Nhờ đó, các đại sứ ngoài cơ hội được tiếp cận những kiến thức mới, còn có cơ hội thực hiện những dự án quy mô về môi trường và áp dụng kiến thức vào thực tế.

Gioi tre co dong giam thieu tieu hao de bao ve moi truong hinh anh 1 Các đại sứ luôn rạng rỡ nụ cười cùng thông điệp bảo vệ môi trường trên tay.
Các đại sứ luôn rạng rỡ nụ cười cùng thông điệp bảo vệ môi trường trên tay.

Ngày hành động đầu tiên: Gian truân nhưng mỹ mãn

Giảm thiểu tiêu hao là một trong những kiến thức thuộc chủ đề Biến đổi khí hậu được đưa ra thảo luận năm nay. Ở ngày hành động đầu tiên, đại sứ chọn vấn đề tiết kiệm nước và tái chế vật dụng cũ. Những kiến thức ở nội dung này được truyền tải một cách sinh động, dễ hiểu nhất cho cộng đồng thông qua các trò chơi, gian hàng triển lãm, quà tặng được chính các đại sứ làm từ vật dụng tái chế. Theo đại sứ, đối tượng chính lần này sẽ là thiếu nhi - "những tờ giấy trắng" đang trong quá trình hình thành ý thức.

Gioi tre co dong giam thieu tieu hao de bao ve moi truong hinh anh 2 Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tình nguyện viên đã trao không ít thử thách để hành trình của các đại sứ thêm thú vị, như tìm mật thư, giao lưu khách nước ngoài, trả lời câu hỏi…
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tình nguyện viên đã trao không ít thử thách để hành trình của các đại sứ thêm thú vị, như tìm mật thư, giao lưu khách nước ngoài, trả lời câu hỏi…

Để tạo ấn tượng với em nhỏ, thành viên nhóm Bình yên, một trong số 4 nhóm nhỏ của CLB Chung ước mơ xanh, đã in hai băng rôn ấn tượng về tiết kiệm nước. Đại sứ Nguyễn Kiều Trinh hào hứng: “Mình rất bất ngờ khi các bé tỏ ra tò mò với thông điệp trên băng rôn, rất chăm chú lắng nghe chúng mình thuyết giảng về tiết kiệm nước. Nhiều bé còn đưa cha mẹ đến nghe và rất thích thú khi nhận được móc khóa có ghi thông điệp bảo vệ môi trường”.

Trinh cho biết, cô đã tham gia đầy đủ vào các buổi học và đang nóng lòng mong chờ đến các hoạt động tiếp theo. “Những hoạt động càng về sau càng hấp dẫn và rất thực tế”, Trinh nói.

Gioi tre co dong giam thieu tieu hao de bao ve moi truong hinh anh 3 Trước những cam kết của các em nhỏ, CLB Chung ước mơ xanh càng tăng thêm nhiệt huyết.
Trước những cam kết của các em nhỏ, CLB Chung ước mơ xanh càng tăng thêm nhiệt huyết.

Các hoạt động trong buổi sáng kết thúc bằng chương trình triển lãm 45 món đồ thủ công làm từ vật liệu tái chế. Điều đặc biệt là tất cả món đồ này đều được tặng miễn phí cho thiếu nhi.

Gioi tre co dong giam thieu tieu hao de bao ve moi truong hinh anh 4 Em nhỏ thích thú chọn cho mình món đồ ưng ý.
Em nhỏ thích thú chọn món đồ ưng ý.
Gioi tre co dong giam thieu tieu hao de bao ve moi truong hinh anh 5
Tất cả các món hàng tái chế đều được làm bởi các đại sứ Chung ước mơ xanh.

Người trong cuộc nói gì?

Trong buổi chiều, các đại sứ cùng ngồi lại để rút kinh nghiệm, chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm trong quá trình tham gia dự án. Nhiều bạn đã đóng góp thêm ý kiến nổi bật trong việc bảo vệ môi trường, đưa ra quan điểm bản thân về dự án.

Tại buổi thảo luận, Nguyễn Hoàng Khang Trang (ĐH KHXH& NV TP.HCM) bày tỏ: “Theo mình, sự hưởng ứng của thiếu nhi chính là thành công bước đầu của dự án”. Cô bạn cũng cho biết sẽ tìm tòi thêm nhiều ý tưởng bảo vệ môi trường khác phong phú hơn. Trang dự định sẽ tổ chức thêm các hoạt động như tham quan trại rau sạch ở Củ Chi, vận động đạp xe tuyên truyền... Cô gái cũng sẽ làm thêm nhiều món đồ thủ công khác để tặng cho trẻ em.

Thành viên Danh Nguyễn Phú Lộc (ĐH Sài Gòn) chia sẻ: “Mình nhận thấy Chung ước mơ xanh là một dự án ý nghĩa, thực tế. Mọi người đều được chủ động trong quá trình tham gia, các thành viên rất trẻ, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm. Hơn nữa chương trình đã có tên tuổi, được tổ chức quy mô do tập đoàn SCG bảo trợ”.

Các đại sứ cũng đang lên kế hoạch cho các hoạt động tiếp theo ngày 28/9 nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của không chỉ cho đại sứ sinh viên mà còn cho cộng đồng xung quanh.

Tư liệu: SCG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ

Hot boy cao 1,83 m, noi tieng o Trung Quoc hinh anh

Hot boy cao 1,83 m, nổi tiếng ở Trung Quốc

0

Gương mặt góc cạnh, vóc dáng cân đối cùng khả năng diễn xuất tài tình, Uy Long được kì vọng trở thành hot boy tài năng thế hệ mới ở châu Á.