Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giới trẻ Hàn Quốc quyết đổi tên khai sinh để tìm việc

Tại Hàn Quốc, ngày càng có nhiều bạn trẻ muốn thay tên. Họ hy vọng sẽ kiếm được công việc tốt trong thời buổi khó khăn như hiện nay.

Theo một quan chức, trung bình, Tòa án gia đình ở Seoul tiếp nhận 30 đơn xin thay đổi tên khai sinh mỗi ngày. Trong số đó, 10 lá đơn lấy lý do khó xin việc.

Trước kia, thủ tục thay tên khai sinh chỉ được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt. Thế nhưng, sau một phán quyết của tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2005 về quyền cá nhân, việc này trở nên dễ dàng hơn. 

Gioi tre Han Quoc quyet doi ten khai sinh de tim viec hinh anh 1
Nhiều bạn trẻ Hàn Quốc xin đổi tên khai sinh vì hy vọng, một cái tên dễ nghe sẽ giúp họ có thêm cơ hội việc làm. 

Hàng loạt người có tên sai chính tả, sợ bị trêu đùa vì tên không hay... đã làm đơn xin đổi. Theo The Chosun Ilbo, từ năm 2005 đến năm 2015, hơn 1,5 triệu người đã thay đổi tên trong chứng minh thư nhân dân.

Điều đó có nghĩa, cứ 33 người Hàn Quốc có 1 người làm đơn thay tên. Thông thường, mỗi người làm đơn sẽ phải trả cho luật sư hoặc công chứng viên 1 USD.

Một quan chức tòa án cho hay, ngày nay, những người trẻ tuổi cảm thấy rằng, họ không nhất thiết phải sống phần đời còn lại với cái tên do bố mẹ đặt cho. Nếu không thích tên của mình vì nó nghe không thân thiện hoặc có ý nghĩa kỳ cục, họ hoàn toàn có thể đổi.

Các tòa án sẽ thông qua tất cả đơn đề nghị xin đổi tên, nếu không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Giới trẻ Anh cần Internet hơn ánh sáng

Khảo sát cho thấy, thanh thiếu niên Anh hiện nay coi Internet quan trọng hơn nước nóng, ánh sáng ban ngày hay thậm chí chất lượng giấc ngủ của mình.

Hường Vũ

Bạn có thể quan tâm