Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giới trẻ Mỹ 'tranh thủ' đi phẫu thuật thẩm mỹ khi nghỉ hè

Các chuyên gia cho biết ngày càng nhiều thanh thiếu niên dưới 18 tuổi ở Mỹ muốn phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình trước khi năm học mới bắt đầu.

Theo thống kê, hơn 66.000 thiếu niên Mỹ đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vào năm 2016, trong đó có các ca làm mũi và thay đổi ngực. Một số trường hợp cần phẫu thuật do không thể thở tốt bằng mũi hay gặp vấn đề ở lưng do ngực quá to.

Gioi tre My 'tranh thu' di phau thuat tham my khi nghi he hinh anh 1
Nhiều thiếu niên muốn phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi diện mạo. Ảnh: 111harleystreet.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết số ca phẫu thuật thẩm mỹ sẽ tăng lên hàng năm do bắt nạt học đường và ảnh hưởng từ người nổi tiếng hay mạng xã hội. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Norman Rowe (New York, Mỹ) cho biết: “Tôi thấy số ca trong ngành tăng khoảng 50% so với 5 năm trước. Trước đó, tôi chỉ có hai học sinh mỗi tuần trong năm học, khoảng 5-6 ca trong mùa hè. Giờ đây, tôi có 5-7 ca mỗi tuần trong năm học và tới 12-15 ca vào các tháng hè”.

Bác sĩ Rowe và các đồng nghiệp, những người đang ngày càng có nhiều khách hàng là thế hệ Y, cảnh báo rằng hầu hết thiếu niên không đủ điều kiện về cả thể chất và tinh thần để trải qua quá trình thay đổi có ảnh hưởng tới cả đời này.

Ông bày tỏ sự lo lắng khi ngày càng có nhiều khách hàng trẻ: “Mùa hè là thời điểm đông nhất. Các thiếu niên muốn đi làm mũi trước khi năm học mới bắt đầu. Những học sinh tốt nghiệp trung học muốn sửa mũi hoặc ngực trước khi vào đại học, vì ở đó không ai biết họ trông như thế nào và có cơ hội trưng ra một diện mạo mới”.

Theo Cộng đồng Phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, khoảng 66.347 ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên khách hàng trong độ tuổi 13-19 vào năm 2016. Con số này tăng 3% so với năm 2015. Trong đó, sửa mũi và ngực là hai can thiệp được thực hiện nhiều nhất.

Gioi tre My 'tranh thu' di phau thuat tham my khi nghi he hinh anh 2
Ảnh hưởng từ mạng xã hội và người nổi tiếng có tác động không nhỏ tới mong muốn phẫu thuật thẩm mỹ của giới trẻ. Ảnh: People.

Các bác sĩ phẫu thuật cho biết các cô gái thế hệ Y chịu ảnh hưởng từ hình ảnh của các ngôi sao nổi tiếng và muốn “sao chép” những đặc điểm của họ, từ ngực của Kim Karrdashian hay môi của Kylie Jenner. Theo bác sĩ Rowe, nhiều thiếu niên tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ do mạng xã hội: “Trên Instagram, ngoại hình rất quan trọng, hay góc chụp và tạo dáng... Họ không chỉ nghiện Instagram mà còn muốn lúc nào trông cũng thật tuyệt”.

Bác sĩ Stuart Linder (California, Mỹ) cho biết việc thực hiện phẫu thuật ngực dưới 18 tuổi có nhiều hệ lụy: “Cơ thể thiếu niên chưa phát triển hoàn thiện. Họ sẽ tiếp tục lớn lên và ngực của họ chỉ ngừng lớn ở độ tuổi 21-22. Họ sẽ cần phẫu thuật lại nếu đã làm ngực ở tuổi chưa trưởng thành”

Đồng thời, các thiếu niên cũng chưa đủ trưởng thành về mặt tâm lý để hiểu rõ nguy cơ của phẫu thuật thẩm mỹ, từ để lại sẹo, mất da tới xuất huyết, nhiễm trùng, biến dạng cơ thể và thậm chí là tử vong, nhất là khi thực hiện ở các cơ sở không được cấp phép hay thiếu tay nghề.

Bác sĩ Rowe luôn cố gắng khuyên giải những thiếu niên đến văn phòng của mình hi vọng được phẫu thuật giống một ngôi sao nào đó. Ông nói: “Các ngôi sao và trào lưu sẽ thay đổi, nhưng những vết sẹo sẽ ở lại cả đời”.

9X trở thành mẫu ảnh sau ba lần 'dao kéo'

Bạn bè trêu chọc vì ngoại hình xấu xí, tự ti trước đám đông, Khánh Linh quyết tâm giảm 13 kg, phẫu thuật cắt mí, nâng mũi, độn cằm để xinh đẹp hơn.

Hải Đăng

Theo Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phẫu thuật thẫm mỹ Sức khỏe

200 nguoi chet moi ngay vi bi ran doc can hinh anh

200 người chết mỗi ngày vì bị rắn độc cắn

0 1 1

Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có từ 80.000-140.000 người thiệt mạng, tương đương khoảng 200 người chết mỗi ngày, vì bị rắn độc cắn.

Chup X-quang phoi sao yeu cau benh nhi coi quan? hinh anh

Chụp X-quang phổi sao yêu cầu bệnh nhi cởi quần?

0 42 9

Sự việc kỹ thuật viên C. bị tố hiếp dâm bệnh nhi 13 tuổi khi chụp X-quang khiến nhiều độc giả bất bình, yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử phạt nghiêm minh.