Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Giọng nói huyền thoại Trịnh Thị Ngọ được báo Mỹ yêu mến

Giọng đọc ngọt ngào, lôi cuốn của phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ những năm đất nước còn chiến tranh đã cảm hóa hàng triệu lính Mỹ và được người Mỹ yêu mến.

Bà Trịnh Thị Ngọ - giọng nói lay động hàng triệu trái tim lính Mỹ tại Việt Nam trước năm 1975 vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 87 tuổi. Đài phát thanh Hoa Kỳ từng cho rằng Hà Nội đã cho một nữ phát thanh viên có giọng ngọt ngào để ru ngủ lính Mỹ ở miền Nam.

Ông Trần Đức Nuôi - nguyên trưởng ban thư ký Đài tiếng nói Việt Nam - chia sẻ với Zing.vn về người phát thanh viên đặc biệt của Đài.

Theo ông, bác Trịnh Thị Ngọ nổi tiếng với biệt danh Ha Noi Hannah. Xuất thân là tiểu thư của một gia đình đại tư sản lớn ở phố cổ Hà Nội nhưng khi vào làm việc tại đài, bác làm việc chăm chỉ, miệt mài. Có thể nói cả cuộc đời bác dành cho công việc phát thanh, biên tập tại Đài.

"Tôi đặc biệt ấn tượng với triết lý làm việc của bác. Vì mọi người là hãy làm tốt nhất công việc của mình. Triết lý này thiết thực hơn nhiều những lời kêu gọi vì mọi người chung chung, phong trào" - ông nói.

Giong noi huyen thoai Trinh Thi Ngo duoc bao My yeu men hinh anh 1
Bà Trịnh Thị Ngọ thời trẻ. Ảnh: VOV.

"Năm 1970, tôi gặp bác Ngọ lần đầu ở phố Quán Sứ, Hà Nội. Tôi vẫn nhớ hình ảnh bác khắc khổ đi xe đạp, đội nón đến Đài. Không chỉ nói trên đài, ở ngoài, bác nói cũng tròn vành rõ chữ, dáng vẻ khoan thai, thanh tao kiểu người Hà Nội. 

Về giọng nói tiếng Anh của bác Ngọ thì 50 năm qua chưa có người nào thay thế được. Đó là giọng đọc được người bản xứ chấp nhận và khen ngợi. Tiếng nói ấy xuất phát từ trái tim nên có khả năng truyền tải tích cực về con người, đất nước Việt Nam tới lính Mỹ ở Sài Gòn" - ông Đức Nuôi tiếp lời.

Cũng theo ông, giọng đọc của bà nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn được báo chí trên thế giới biết tới. Những năm bà ở TP.HCM đã đón tiếp, trả lời phỏng vấn của nhiều nhà báo quốc tế.

Người làm lay động triệu lính Mỹ tại Việt Nam qua đời

Bà Trịnh Thị Ngọ - nữ phát thanh viên tiếng Anh nổi tiếng của đài VOV vừa qua đời tại TP.HCM.

Điều bất ngờ hơn cả là năm 2002 khi tôi sang New York, Mỹ công tác. Tôi tình cờ gặp một phóng viên người Mỹ - người từng ủng hộ Việt Nam trong Hiệp định Paris năm 1973, ông nói: "Ở Việt Nam có 2 nhân vật tôi nhớ mãi. Tôi quý trọng cụ Hồ, còn người tôi quý mến, dành nhiều tình cảm là Ha Noi Hannah".

Hải Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh