M

Giữ thiết bị phóng xạ trong… két sắt đựng tiền

Máy đo độ chặt nền đường - thiết bị có chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm lại đang được Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên để trong két sắt đựng tiền khiến tia phóng xạ lọt ra ngoài.

Chiều 16/6, ông Trần Quang Nhất - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, vừa ký công văn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh này khẩn trương xử lý đối với thiết bị có chứa nguồn phóng xạ tại Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên (đặt tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên thực hiện ngay các biện pháp che chắn, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh đối với máy đo độ chặt nền đường, là thiết bị có chứa nguồn phóng xạ của trung tâm này.

Đồng thời, liên hệ với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để làm thủ tục chuyển giao thiết bị trên để đưa về kho lưu giữ chất thải phóng xạ của Viện.

Sở Giao thông Vận tải Phú Yên liên hệ với Ban quản lý dự án giao thông 1 (PMU1) để tìm kiếm, cung cấp các thông tin, tài liệu chứng minh lý lịch, nguồn gốc, xuất xứ của nguồn phóng xạ nói trên.

Nhân viên sản xuất dược phẩm từ chất có chứa phóng xạ phải được bảo hộ đặc biệt.
Nhân viên sản xuất dược phẩm từ chất có chứa phóng xạ phải được bảo hộ đặc biệt.

Trường hợp không thể khôi phục thông tin ban đầu về nguồn phóng xạ, tỉnh yêu cầu Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên khẩn trương liên hệ với Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố - Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hoặc Trung tâm Hạt nhân TP HCM để xác định các thông số liên quan (số model, seri, hoạt độ nguồn…). Các thông số này làm căn cứ đánh số, lập đặc trưng kỹ thuật mới cho các nguồn phóng xạ trong thiết bị trên để Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) lập số liệu quản lý, kiểm soát.

Theo ông Dương Ngọc Anh - Trưởng phòng quản lý an toàn bức xạ hạt nhân Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên cho biết chiếc máy đo độ chặt nền đường có chứa nguồn phóng xạ nêu trên có nguồn gốc từ Mỹ, được PMU1 sử dụng trong dự án nâng cấp quốc lộ 1 qua Phú Yên vào các năm 2002-2003.

Sau khi dự án hoàn thành, PMU1 giao lại nhiều thiết bị cho Sở Giao thông vận tải Phú Yên, trong đó có máy đo độ chặt nền đường này. Chiếc máy này sau đó được chuyển giao cho Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên quản lý, sử dụng.

Vũng Tàu khẩn cấp truy tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc

Một nguồn phóng xạ nguy hiểm ở nhà máy thép Pomina ở huyện Tân Thành đã bị thất lạc từ giữa tháng 3 nhưng nửa tháng sau mới được trình báo.

Có tia phóng xạ lọt ra ngoài

Khi còn ở trụ sở cũ trên đường Lê Lợi (phường 3, TP Tuy Hòa), Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên có xây phòng riêng, đổ bê tông, kẹp chì, giữ nguồn phóng xạ này đúng quy định.

Cách đây khoảng hai năm, trung tâm này chuyển về địa chỉ mới trên đường Nguyễn Trung Trực (phường 8, TP Tuy Hòa) thì đơn vị mới tiếp quản trụ sở cũ của họ không đồng ý để chiếc máy có nguồn phóng xạ này tại đây.

Vừa qua, Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên đem chiếc máy này bỏ vào một két sắt loại dùng để đựng tiền, rồi đặt dưới chân cầu thang của trụ sở mới.

"Chúng tôi lên kiểm tra thì phát hiện có tia phóng xạ cường độ nhỏ lọt ra ngoài, có thể gây mất an toàn về sức khỏe cho người ở gần nó, nên đã yêu cầu trung tâm thực hiện đúng quy định về bảo quản thiết bị có chứa nguồn phóng xạ theo quy định pháp luật.

Đồng thời, báo cáo cho UBND tỉnh, Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt để đề nghị chỉ đạo xử lý” - ông Anh cho hay.

Chiều 16/6, ông Võ Quốc Văn - Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên cho biết hay đã liên hệ với Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đề nghị được chuyển giao thiết bị có chứa nguồn phòng xạ nêu trên cho viện này lưu giữ.

“Viện thông báo với chúng tôi là trong 1-2 ngày tới sẽ cử cán bộ đến trung tâm để kiểm tra, bàn phương án chuyển giao, lưu trữ thiết bị này. Thật ra lâu nay trung tâm cũng không có nhu cầu sử dụng đối với thiết bị nêu trên” - ông Văn nói.

Nghi vấn nguồn phóng xạ thất lạc bị chôn sâu trong bãi rác

Người quản lý một bãi chôn lấp chất thải rắn công nghiệp đã nhìn thấy khối kim loại giống nguồn phóng xạ bị mất. Anh này báo công an và sau đó chôn vật lạ vào bãi rác.

 • Phú Yên

  Phú Yên
  • Diện tích: 5.060,5 km²
  • Dân số: 893.400 người (2015)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 7 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 257
  • Biển số xe: 78

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150616/giu-thiet-bi-phong-xa-trong-ket-sat-dung-tien/762441.html

Theo Duy Thanh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phú YênThời sự