Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giữa căng thẳng, Nhật xem xét đưa tranh chấp với Hàn ra tòa quốc tế

Nhật Bản đang xem xét đưa tranh chấp về khoản bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong thời chiến với Hàn Quốc lên Tòa Công lý Quốc tế.

Vấn đề bồi thường cho người lao động Hàn Quốc bị cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới hết Chiến tranh Thế giới thứ II năm 1945 đang làm xáo trộn quan hệ của các đồng minh Mỹ.

Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Nhật Bản siết chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc trong tháng này.

Năm 2018, tòa án tối cao của Hàn Quốc đã ra phán quyết yêu cầu hai công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các công nhân thời chiến mà Tokyo nói đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhật Bản tin rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965.

Giua cang thang, Nhat xem xet dua tranh chap voi Han ra toa quoc te hinh anh 1
Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn ngày một leo thang vì vấn đề bồi thường cho lao động bị cưỡng bức thời chiến. Ảnh: Reuters.

Tokyo kêu gọi mời trọng tài từ nước thứ ba song Seoul bác bỏ và ngày 18/7 là hạn chót cho việc dàn xếp này, theo đài truyền hình Nhật Bản NHK.

NHK cho biết khi thời hạn kết thúc, Tokyo sẽ tiếp tục đề nghị Seoul chấm dứt tranh chấp, cùng lúc chuẩn bị các biện pháp đối phó, bao gồm cả việc đưa vụ việc lên Tòa Công lý Quốc tế.

Nhật Bản viện dẫn tranh chấp về bồi thường cho người lao động Hàn Quốc thời chiến đã phá vỡ vấn đề niềm tin giữa hai nước và coi đây là nguyên do dẫn tới việc siết chặt xuất khẩu.

Hàn Quốc đã kêu gọi đồng minh Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng với Nhật Bản, đồng thời cảnh báo nếu hai nước tiếp tục leo thang căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Trong chuyến thăm Seoul hôm 17/7, David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về chính sách Đông Á, cho biết Washinton sẽ "làm mọi thứ có thể" để tháo gỡ những căng thẳng thương mại và chính trị giữa hai nước đồng minh.

Nhật - Hàn leo thang căng thẳng thương mại

Căng thẳng bắt nguồn từ những vấn đề còn tồn đọng từ Thế chiến II giữa Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục leo thang, có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Chiến tranh thương mại Nhật - Hàn: Tokyo có tự bắn vào chân mình?

Động thái mới của Tokyo nhằm siết chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc tác động không nhỏ đến những ông lớn công nghệ và có thể quay trở lại gây rắc rối cho Nhật.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới

CEO Apple canh bao TT Trump ve thue quan voi Trung Quoc hinh anh

CEO Apple cảnh báo TT Trump về thuế quan với Trung Quốc

0

Ông Tim Cook cho rằng việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy.