M

Giữa căng thẳng, Tây Ban Nha trục xuất đại sứ Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 18/9 yêu cầu Đại sứ Triều Tiên tại quốc gia này Kim Hyok Chol về nước để phản đối Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng.

“Hôm nay đại sứ Triều Tiên đã được triệu tập. Chính phủ Tây Ban Nha đã thông báo tới nhà ngoại giao Triều Tiên về quyết định không còn coi ông là người được chào đón tại đây. Vì vậy, ông phải ngừng mọi nhiệm vụ và công việc và rời Tây Ban Nha muộn nhất vào ngày 30/9”, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho hay.

Ngày 1/9, Đại sứ Kim Hyok Chol đã được triệu tập và yêu cầu giảm số lượng nhân viên ngoại giao. Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha mở cửa từ tháng 2/2014. Ông Kim Hyok Chol cũng là đại sứ đầu tiên và duy nhất tại Tây Ban Nha tính từ thời điểm thành lập Đại sứ quán. Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí tương tự tại Sudan và Ethopia.

Giua cang thang, Tay Ban Nha truc xuat dai su Trieu Tien hinh anh 1
Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol. Ảnh: D.Munoz.

Đây là động thái nhằm bày tỏ sự phản đối của Tây Ban Nha với các vụ thử tên lửa và chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tây Ban Nha cũng mạnh mẽ lên án Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tây Ban Nha hồi cuối tháng 8 cảnh báo chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng "tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình khu vực và an ninh toàn cầu", nó sẽ dẫn đến "những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ song phương".

Tây Ban Nha là nước thứ tư trục xuất đại sứ của Triều Tiên. Trước đó, Mexico cho đại sứ Triều Tiên 72 giờ đồng hồ để rời đi. Peru cho nhà ngoại giao Triều Tiên 5 ngày để về nước với lý do tương tự. Sau đó, theo yêu cầu của Mỹ, Kuwait cũng đưa ra yêu cầu giảm số nhân viên ngoại giao, bao gồm cả đại sứ Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc mới đây đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Bên cạnh đó, Mỹ đã kêu gọi nhiều quốc gia cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao và tài chính với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên toan tính gì sau những vụ thử tên lửa liên tiếp Vụ phóng tên lửa hôm 15/9 là lần thứ 15 Triều Tiên phóng tên lửa trong năm nay. Mục tiêu cuối cùng của nước này là vươn tới năng lực tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ bóng gió về việc tấn công Triều Tiên

Người đứng đầu Lầu Năm Góc ám chỉ về sự hiện diện của biện pháp quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng song không nói rõ chi tiết.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập điện đàm về Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về tình hình Triều Tiên và chuyến thăm sắp tới của ông Trump đến Trung Quốc.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới