Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Giữa tranh cãi, tượng Pharaoh Tutankhamun được đấu giá 6 triệu USD

Một tác phẩm điêu khắc phần đầu của Pharaoh Ai Cập Tutankhamun - còn được gọi là Vua Tut - đã được nhà đấu giá Christie, Anh bán với giá 6 triệu USD ngày 4/7.

Cuộc đấu giá bức tượng này đã diễn ra trong bối cảnh chính quyền Ai Cập cho rằng tác phẩm này bị đánh cắp.

Sau 3.000 năm, dù đã bị hư hại chút ít, nhưng đây chắc chắn là khuôn mặt của vị pharaoh nổi tiếng nhất thế giới. "Như bạn có thể thấy ở đây, đôi mắt, lông mày, được chạm khắc rõ nét và đôi môi cực kỳ gợi cảm", Laetitia Delaloye - một nhân viên của Christie - mô tả về bức tượng.

Giua tranh cai, tuong Pharaoh Tutankhamun duoc dau gia 6 trieu USD hinh anh 1
Tượng vua Tut. Ảnh: Christie

Câu chuyện bắt đầu vào những năm 1920, khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện ra lăng mộ của Vua Tut. Nhà đấu giá Christie cho rằng sau khi qua tay nhiều người trong những năm 1960, bức tượng này đã thuộc về một bộ sưu tập tư nhân ở Đức từ năm 1985 tới nay.

Theo nhà đấu giá Christie, những vật thể cổ xưa như bức tượng này, theo trạng thái ban đầu của chúng, không thể truy nguyên dấu vết theo hàng ngàn năm. Nhân viên Delaloye của Christie cũng cho biết nhà đấu giá của họ đã làm mọi điều có thể để chứng minh nguồn gốc của bức tượng.

"Christie luôn đi đầu trong việc bảo vệ các cổ vật lịch sử. Tác phẩm này đã được xuất hiện và trưng bày rộng rãi. Đây là một bức tượng rất nổi tiếng, không có bất kỳ khiếu nại nào về tác phẩm này cả. Và chúng tôi cũng chưa nhận được bằng chứng nào từ chính quyền Ai Cập về vấn đề này", bà Delaloye khẳng định.

Giua tranh cai, tuong Pharaoh Tutankhamun duoc dau gia 6 trieu USD hinh anh 2
Tượng vua Tut. Ảnh: CBS News

"Họ chưa bao giờ nói với chúng tôi về nguồn gốc, về cách họ mua tác phẩm này từ Ai Cập - nơi có quyền sở hữu cổ vật này. Họ không có bằng chứng về những điều đó và chúng tôi cho rằng đây là một phần di sản của chúng tôi", cựu bộ trưởng cổ vật Ai Cập Zahi Hawass chia sẻ.

Chính quyền Ai Cập đã thất bại trong việc ngăn cuộc đấu giá diễn ra, nhưng họ vẫn theo đuổi vụ việc.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi bức tượng đầu của Pharaoh Tutankhamun, một vị vua nổi tiếng và vĩ đại của chúng tôi được trả lại", ông Hawass nói.Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Chuyen co tich danh cho nhung ai tung la tre con hinh anh

Chuyện cổ tích dành cho những ai từng là trẻ con

0 34

Những truyện của Hoffmann viết cho trẻ em, nhưng không đơn giản, dễ hiểu mà ẩn sau mỗi con chữ là hiện thực, khám phá mới mẻ về cuộc sống.

Nhung my nhan tro thanh vo vua nho su tinh co hinh anh

Những mỹ nhân trở thành vợ vua nhờ sự tình cờ

0 4

Thời xưa, quân vương lấy vợ đều phải qua rất nhiều thủ tục của triều đình, nhưng cũng có những trường hợp các mỹ nhân lọt vào mắt xanh nhà vua mà được đưa vào cung.

Giua lung chung thoi gian hinh anh

Giữa lưng chừng thời gian

0 7 1

Thời gian chứa trong họ là thứ thời gian phi lý, đẹp đến tàn nhẫn. Còn chúng ta tiêu thụ thời gian quá nhanh, mà cuộc sống vẫn quá chừng bận rộn.

'Hau cung roi ren, cac hoan quan cuc ky nguy hai' hinh anh

'Hậu cung rối ren, các hoạn quan cực kỳ nguy hại'

0 109 3

Lịch sử không chỉ có chính trường, mà còn là ẩn ức, tham vọng, động cơ cá nhân. Giữa rối ren, mưu đồ hậu cung, Phạm Thị Hằng đứng vững bởi nhân đức.