Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Góc tử thần 15 độ' gây sát thương lớn ở thảm sát Las Vegas

Một khi tay súng bóp cò, những định luật lượng giác học đã phong tỏa 500 con người và cướp đi mạng sống của 59 nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử hiện đại của nước Mỹ.

Là một xạ thủ nhiều kinh nghiệm cùng tính cách kiên nhẫn, Stephen Paddock biết cách chọn vị trí bắn cũng như đợi chờ đến khi người tham dự ngày càng đông để ra tay. Trên thực tế, Paddock không nhắm cụ thể đến bất kỳ ai, nhưng y đã khoan sẵn một vùng rộng để không ai có thể thoát khỏi nòng súng của mình.

'Goc tu than 15 do' gay sat thuong lon o tham sat Las Vegas hinh anh 1

"Ông ta đã nhắm được một khu vực rộng bằng gấp 3-4 lần một sân bóng và người ta đứng sát cạnh nhau. Nghi phạm không cần phải nhắm vào ai, mà chỉ cần nã đạn vào một khoảng rộng lớn gọi nôm na là 'vùng chịu trận'", trung tá về hưu Arthur B. Alphin nói với Los Angeles Times

Từng tốt nghiệp Học viện quân sự West Point và tham gia lục quân, có bằng kỹ sư cơ khí chuyên về đạn dược, ông Alphin là chuyên gia nghiên cứu nhiều vụ thảm sát bằng súng. "Vùng chịu trận" là một khái niệm trong bộ binh từ thời Thế chiến 1. Với hình dạng như bóng của đèn pha rọi xuống bề mặt phẳng, đây là khu vực mà viên đạn có thể tấn công và di chuyển khoảng cách đáng kể chỉ với một sự dịch chuyển nhỏ của khẩu súng.

Theo Alphin, nếu tay súng chỉ cần lệch 1 độ thì viên đạn có thể chệch ra khỏi đám đông.

Từ một căn phòng nằm cách mặt đất gần 98 m và cách khu vực sân khấu hơn 320 m, Paddock phải điều chỉnh đường bắn trong đường cạnh huyền hơn 334 m.

"Không đời nào tay súng có thể giữ yên vị trí giết chóc chỉ bằng may mắn. Một thần kinh thép và kế hoạch kỹ lưỡng chính là lý do khiến số lượng thương vong rất lớn. Ông ta được đào tạo ở đâu vậy? Đó là câu hỏi cần phải điều tra", Alphin nói.

Cảnh sát đã tìm thấy 23 khẩu súng, một kính ngắm, 2 kệ súng và vài thiết bị cải tiến súng trường thành súng tự động. "Paddock đã có khoảng 3 ngày ở khách sạn để chuẩn bị mọi thứ cho cuộc tấn công, từ vận chuyển vũ khí đạn dược tới sắp đặt vị trí ngắm bắn", Randy Sutton, cựu cảnh sát Las Vegas, trả lời CBS News.

Chân dung người gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng Las Vegas Đối với những người quen, Michelle Vo, cô gái gốc Việt thiệt mạng trong vụ xả súng ở Vegas, là một người thân thiện, luôn mỉm cười và được mọi người xung quanh quý mến.

Bạn gái nghi phạm xả súng Las Vegas phủ nhận liên quan tội ác

Bạn gái của tay súng gây ra vụ thảm sát ở Las Vegas nói với cảnh sát rằng bà không hay biết gì về âm mưu thảm sát của y trước khi về thăm nhà.

Minh Anh - Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 113

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.