Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gói 30.000 tỷ sẽ được xem xét giải ngân hết

Nếu đến ngày 1/6 mà số tiền 30.000 tỷ đồng chưa giải ngân hết, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân để người vay được tiếp tục hưởng lãi suất ưu đãi.

Ngày 22/3, Ngân hàng Nhà nước đã có Công văn báo cáo với Thủ tướng về việc xem xét gia hạn giải ngân với lãi suất ưu đãi của gói 30.000 tỷ đồng, trong trường hợp chưa giải ngân hết trước ngày 1/6. 

Theo đó, cơ quan này kiến nghị Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng.

Goi 30.000 ty se duoc xem xet giai ngan het hinh anh 1
Tổng quan vốn cam kết, vốn giải ngân và lãi suất trong suốt quá trình triển khai gói 30.000 tỷ. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hiện tại, theo thống kê mà các ngân hàng thương mại gửi lên, đến hết ngày 10/3, tổng giá trị hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng.

Trước đó, Trong công văn gửi tới Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3, Bộ Xây dựng đã kiến nghị hướng giải quyết về những hợp đồng chưa giải ngân hết trước ngày 1/6.

Bộ này kiến nghị theo hai hướng: kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng; hoặc cho phép các hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi theo Thông tư 25/2015. Tức là không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, khi ban hành chính sách, cơ quan này đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất 01/6/2016). Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay, qua thực tế triển khai cho thấy thời điểm thực hiện chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng trước đó lại cho rằng, phải đến cuối năm, gói vay này mới có thể giải ngân xong.

Bộ Xây dựng muốn kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ

Kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hoặc cho phép hợp đồng chưa giải ngân xong hưởng mức ưu đãi là kiến nghị mà Bộ Xây dựng vừa chuyển lên Ngân hàng Nhà nước.

 

Hạ Minh

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Can luu y nhung gi khi gui tiet kiem ngan hang? hinh anh

Cần lưu ý những gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

0

Tiết kiệm ngân hàng được xem là một trong những giải pháp tài chính an toàn nhất. Nhưng làm thế nào tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi trong ngân hàng, đem lại hiệu quả sinh lời cao?

Vi sao 'lang chai ty phu' vo no? hinh anh

Vì sao 'làng chài tỷ phú' vỡ nợ?

0 43 2

Đổ xô vay ngân hàng đóng tàu, mua máy Trung Quốc, nguồn thủy sản cạn kiệt, khan hiếm lao động… khiến hàng nghìn ngư dân ở "làng chài tỷ phú" xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) vỡ nợ.