Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gói bánh tét nhân đậu xanh, thịt mỡ truyền thống

Những lát bánh tét có phần vỏ săn chắc, nhân đậu xanh, thịt mỡ luôn có mặt trong các bữa ăn ngày Tết của người miền Nam.

Nguyên liệu

Goi banh tet nhan dau xanh, thit mo truyen thong hinh anh 1
Ảnh: Mulabepnha.

Nếp dẻo: 5 kg

Đậu xanh cà vỏ: 2 kg

Thit mỡ: 2kg

Hành lá: 50 gram

Hành tím: 200 gram

Lá chuối, lạt, tiêu, muối, bột ngọt.

Cách làm:

Đậu xanh ngâm nở, nấu chín rồi đánh nhuyễn.

Hành lá xắt nhuyễn.

Mỡ thịt trần qua nước sôi, xắt sợi dài 10cm, vuông 1cm

Làm nóng dầu rồi cho hành lá vào. Tiếp đó, cho đậu xanh, muối, tất cả trộn đều khoảng 5 phút. Nhắc xuống chia làm 30 phần.

Nắn một phần đậu xanh mỏng, cho sợi mỡ vào giữa bao kín.

Nếp sau khi ngâm qua đêm, để ráo. Làm nóng chảo, cho ít dầu, xào nấp với ít bột ngọt và muối. Xào đến khi nếp ra nhựa thì tắt bếp. 

Gói bánh:

Lá chuối xé hình vuông 25 cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5 cm, chiều dài 15 cm.Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch.

Trải lá ra thớt hay nền nhà, cho nếp vào, dàn mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa.

Gấp 2 mí lá ngoài lại với nhau, cuốn tròn, dùng dây lạt cột ở giữa.

Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống cho dể nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau.

Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự.

Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách.

Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại

Nấu bánh: Bắt nước thật sôi, xếp bánh vào. Đun sôi lửa liên tục. Trong lúc nấu, liên tục đảo để bánh chín đều. Nấu khoảng 6-8 tiếng là bánh chín.

Đậu hũ hải sản hấp giấy bạc

Đậu hũ ngấm gia vị, mềm, thơm, hòa quyện cùng các loại nấm và hải sản vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.


Linh San

Bạn có thể quan tâm

Món ngon

Am bung ngay mua tai 5 tiem banh canh cua nong hoi o TP.HCM hinh anh

Ấm bụng ngày mưa tại 5 tiệm bánh canh cua nóng hổi ở TP.HCM

0 26

Vào những ngày mưa lạnh, thưởng thức một tô bánh canh thơm ngon sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Dưới đây là 5 địa chỉ bánh canh cua nổi tiếng, thu hút thực khách ở TP.HCM.

01:52 Mon thit kho tau ngon tru danh cua nguoi Nhat Ban hinh anh

Món thịt kho tàu ngon trứ danh của người Nhật Bản

0 20

Thịt kho tàu không còn là món ăn xa lạ trong mâm cơm của người Việt. Các bà nội trợ có thể tham khảo thêm cách chế biến thịt kho ngon không kém phần hấp dẫn của Nhật Bản.

Den Hoi An, ghe 4 dia chi noi tieng thuong thuc cao lau hinh anh

Đến Hội An, ghé 4 địa chỉ nổi tiếng thưởng thức cao lầu

0 83 1

Không chỉ thu hút với những ngôi nhà cổ kính mái ngói rêu phong, Hội An (Quảng Nam) còn sở hữu nhiều món ngon hấp dẫn. Dưới đây là 4 địa điểm cao lầu chuẩn vị bạn đừng bỏ lỡ.

00:47 Mon ngon voi kim chi va trung cho ngay cuoi tuan hinh anh

Món ngon với kim chi và trứng cho ngày cuối tuần

0 9

Sự kết hợp của tương ớt Hàn Quốc, kim chi và trứng lòng đào mang lại món ăn đậm đà, cay và hấp dẫn. Bạn có thể học cách làm cơm rang kim chi đãi cả gia đình dịp cuối tuần.

01:25 Meo hap cua ngon voi la sen, lap xuong hinh anh

Mẹo hấp cua ngon với lá sen, lạp xưởng

0 1

Phương pháp hấp luôn giữ lại được trọn vẹn hương vị và độ ngọt của thịt cua. Sự kết hợp của lạp xưởng, lá sen khiến cua trở nên hấp dẫn hơn trong mâm cơm hay bữa tiệc sang trọng.

An gi o Hoi An neu chi co 24 gio hinh anh

Ăn gì ở Hội An nếu chỉ có 24 giờ

0 80

Mùa du lịch đã qua nhưng phố cổ Hội An (Quảng Nam) vẫn là điểm đến yêu thích và được săn đón nhiều nhất. Dưới đây là gợi ý về lịch trình ăn uống ở nơi đây trong một ngày.