Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Gợi ý các bước chuẩn bị trước chuyến phượt Đài Loan

Trước chuyến ngao du khám phá Đài Loan (Trung Quốc) xinh đẹp, bạn cần lên lịch trình cụ thể, dự trù kinh phí và làm hồ sơ xin thị thực du lịch tự túc thật chu đáo.

Đài Loan là miền đất hiện đại, văn minh đáng để bạn thực hiện chuyến khám phá và dành nhiều thời gian ngắm nghía. Những cảnh đẹp nơi đây khó lòng diễn tả hay thu hết vào khung hình của máy ảnh, bạn chỉ có thể thưởng lãm bằng mắt, cảm nhận bằng tim và ghi dấu bằng ký ức.

Goi y cac buoc chuan bi truoc chuyen phuot Dai Loan hinh anh 1
Long Hổ Tháp tại Cao Hùng, Đài Loan.

Dưới đây là gợi ý các bước chuẩn bị trước chuyến phượt Đài Loan khởi hành từ TP.HCM.

Lập cung đường di chuyển

Trước khi tham gia bất cứ chuyến phượt nào, điều đầu tiên bạn nên làm là lập chi tiết cung đường di chuyển. Điều này giúp bạn luôn chủ động trong mỗi hành trình, tránh lạc đường, bế tắc vì không biết đi đâu, làm gì tiếp theo...

Có rất nhiều địa điểm ở Đài Loan cho bạn tham khảo, dưới đây là một trong những hành trình của tôi. Với 10 ngày khám phá, tôi đã có chuyến đi thú vị và đáng nhớ tới hòn đảo xinh đẹp này.

Goi y cac buoc chuan bi truoc chuyen phuot Dai Loan hinh anh 2

Tóm tắt hành trình 10 ngày

Ngày 1: TP.HCM - Đài Bắc - chùa Long Sơn - chợ đêm Tây Môn Đình.

Ngày 2: Đài Bắc - làng cổ Cửu Phần - Hình Thiên Cung - quảng trường Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch - tháp Đài Bắc 101.

Ngày 3: Đài Bắc - Hoa Liên.

Ngày 4: Hoa Liên - công viên quốc gia Taroko - Hoa Liên - Đài Trung.

Ngày 5: Đài Trung - hồ Nhật Nguyệt (Nam Đầu) - Đài Trung.

Ngày 6: Đài Trung - Gia Nghĩa - núi A Lý - Đài Nam.

Ngày 7: Đài Nam - tháp Xích Khám - miếu Bà Thiên Hậu - miếu Quan Công - Cao Hùng.

Ngày 8: Cao Hùng - Phật Quang Sơn.

Ngày 9: Cao Hùng - hồ Liên Trì - Long Hổ Tháp - sân bay Cao Hùng.

Ngày 10: Cao Hùng - TP.HCM.

Goi y cac buoc chuan bi truoc chuyen phuot Dai Loan hinh anh 3
Hồ Nhật Nguyệt, Nam Đầu, Đài Loan.

Dự trù chi phí (14 triệu đồng)

- Vé máy bay chặng TP.HCM - Đài Bắc, Cao Hùng - TP.HCM: 3 triệu đồng.

- Lệ phí thị thực du lịch Đài Loan (50 USD): 1,2 triệu đồng.

- 8 đêm lưu trú: 3,5 triệu đồng.

- Sim card nghe gọi và gói dữ liệu 10 ngày: 400.000 đồng.

- Thẻ Easy card và nạp tiền để sử dụng 10 ngày (1.000 NTD): 1 triệu đồng.

- Vé xe lửa, xe bus đi lại giữa các địa danh, vé tham quan (3.000 NTD): 2,5 triệu đồng.

- Ăn uống 28 bữa: 3 triệu đồng.

Goi y cac buoc chuan bi truoc chuyen phuot Dai Loan hinh anh 4
Ga trung tâm Đài Bắc.

Các khâu chuẩn bị

Đặt vé máy bay khứ hồi: Theo dõi chương trình ưu đãi vé máy bay của các hãng hàng không, đặc biệt các hãng giá rẻ. Tùy thời điểm, bạn mua vé chặng khứ hồi TP.HCM - Đài Bắc hoặc kết hợp lượt đi TP.HCM - Đài Bắc với lượt về Cao Hùng - TP.HCM. Đa số các chuyến bay ưu đãi có giá từ 2,6 triệu đồng trở lên gồm thuế, hành lý xách tay 7 kg.

Đặt phòng khách sạn: Bạn vào các trang web đặt phòng uy tín để chọn chỗ lưu trú phù hợp với túi tiền. Bạn nên chọn các chỗ ở gần nhà ga xe lửa, ngay trung tâm để thuận tiện đi lại.

Soạn lịch trình: Bạn dùng word hoặc excel để soạn văn bản chương trình tham quan Đài Loan (càng chi tiết và rõ ràng càng tốt).

Soạn hồ sơ xin visa du lịch tự túc đối với những du khách từng đi các nước như Mỹ, Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc: Đối với trường hợp có visa của các nước kể trên (hạn không quá 10 năm), du khách sẽ được miễn visa khi tới Đài Loan.

Soạn hồ sơ xin visa du lịch tự túc đối với những du khách chưa từng đi các nước nêu trên và chưa đi lao động tại Đài Loan: Bạn vào trang web của Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam và điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu xin visa.

Khi hoàn tất các bước điền thông tin, bạn in biểu mẫu này. Tiếp theo, bạn in đầy đủ các loại giấy tờ gồm:

- Vé máy bay khứ hồi

- Các xác nhận đặt phòng khách sạn

- Lịch trình tham quan

- Bản sao sổ tiết kiệm gửi ngân hàng ít nhất 100 triệu (cầm theo bản chính để đối chiếu)

- Bản sao có chứng thực hợp đồng lao động (cầm theo bản chính có chữ ký và dấu mộc đỏ của công ty)

- Bản chính đơn xin nghỉ phép trong thời gian đi du lịch có chữ ký và dấu của chủ công ty

- Hộ chiếu bản chính

- 2 ảnh thẻ 4x6 theo chuẩn quốc tế

- Lệ phí xin visa 50 USD.

Goi y cac buoc chuan bi truoc chuyen phuot Dai Loan hinh anh 5
Miếu Văn Võ tại hồ Nhật Nguyệt.

Cách nộp hồ sơ xin thị thực du lịch tự túc Đài Loan

- Bạn nên có mặt tại nơi nộp hồ sơ sớm để xếp hàng, do sẽ có rất nhiều người khắp nơi đến. Bạn sẽ mất khoảng nửa giờ cho việc xếp hàng lấy số thứ tự tại quầy lễ tân.

Vào bên trong, bạn tiến tới các quầy có treo bảng visa, chờ đến số của mình và nộp tất cả giấy tờ. Sau khi nhân viên văn phòng kiểm tra và báo đủ giấy tờ, bạn đóng lệ phí 50 USD. Họ sẽ cấp cho bạn giấy hẹn lấy kết quả visa sau 5 ngày làm việc (không kể cuối tuần, ngày lễ).

Khi có kết quả visa, bạn đến điểm hẹn vào đầu giờ trưa. Bạn cũng xếp hàng để lấy số thứ tự tại quầy lễ tân. Họ cấp cho bạn hộ chiếu có dán tờ thị thực trong đó. Vậy là coi như mọi thủ tục đã sẵn sàng, bạn chỉ việc lên đường, tận hưởng những ngày tươi đẹp sau quá trình chuẩn bị khá vất vả trên.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ sau chuyến du lịch Đài Loan, bạn phải mang hộ chiếu tới trình xem như hoàn tất thủ tục hồi báo.

Hành trình ghé thăm xứ sở dát vàng Brunei

Khi nhận được lời mời từ người bạn mới quen ở Brunei, tôi quyết định lên đường tìm hiểu về đất nước được mệnh danh “giàu có bậc nhất” khu vực Đông Nam Á.


Độc giả Bi’s Phượt

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Đài Loan Kinh nghiệm du lịch Du lịch