M

Gợi ý thực hiện bữa xế dinh dưỡng cho con

Với trẻ nhỏ, ngoài 3 bữa chính nhất thiết phải có thêm từ 2-3 bữa phụ, tùy theo độ tuổi và nhu cầu năng lượng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời gian phù hợp nhất để thiết kế bữa ăn phụ cho bé là cách giờ ăn chính từ 2-3 tiếng, nhằm bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho các hoạt động trong ngày của trẻ mà không gây ảnh hưởng đến khẩu vị. Suất ăn phụ có thể diễn ra vào giữa buổi sáng, chiều và tối.

Buổi sáng, bé thức dậy sau giấc ngủ dài 8 tiếng nên đường huyết giảm thấp, cơ thể rất cần năng lượng cho các hoạt động thể lực và trí lực khi bắt đầu ngày mới. Thế nhưng, nhiều bé do thức dậy sớm cho kịp giờ học nên chưa có cảm giác thèm ăn và chỉ ăn sáng qua loa. Khi đó, con sẽ dễ đói lúc 9-10h sáng. Năng lượng mà bữa sáng cung cấp lúc này đã được sử dụng hết, cơ thể rất cần được bổ sung 1 bữa phụ trong khoảng thời gian kể trên.

Bữa phụ vào 9 -10h sáng sẽ cung cấp khoảng 10-15% tổng năng lượng trong ngày, để đảm bảo bé vẫn ngon miệng và vừa đủ “đói” cho đến giờ trưa. Bữa phụ này không cần đủ 4 nhóm thực phẩm. Tuy nhiên, chất đường (glucose) là cực kỳ quan trọng, có khả năng chống hạ đường huyết, tiếp tục cung cấp “thức ăn chính” cho não và hoạt động thể chất.

Một chiếc bánh bông lan, bánh quy hoặc một hộp sữa có đường là gợi ý mà mẹ có thể tham khảo bổ sung vào bữa phụ cho bé.

Goi y thuc hien bua xe dinh duong cho con hinh anh 1
Một chiếc bánh Custas nhân kem trứng hoặc kem sữa sẽ giúp cung cấp cho bé đủ năng lượng ở bữa phụ.

Tương tự, vào các khung giờ khác là 3-4h chiều và 8-9h tối, bé sẽ bắt đầu thấy đói vì lượng thức ăn của bữa trưa và bữa tối sau 3 tiếng đã được tiêu hóa hết.

Vào bữa trưa bé được cung cấp lượng tinh bột, chất đạm, béo khá nhiều. Nên đến bữa phụ chiều, mẹ có thể bổ sung cho bé một ly sinh tố, khoai lang, mãng cầu (bổ sung thêm chất xơ) hoặc một chiếc bánh ngọt, bánh flan (bổ sung kịp thời lượng đường nhưng không làm bé quá no).

Bữa phụ lúc 8-9h tối nên ưu tiên món dễ tiêu hóa nhưng đủ năng lượng để cung cấp cho một đêm dài. Ngoài ra mẹ nên chọn những món không nhiều nước (ví dụ bánh) để tránh bé bị cảm giác liên tục muốn đi vệ sinh, ảnh hưởng giấc ngủ. Nếu cho bé uống sữa hoặc món có nước, cần cách giờ đi ngủ ít nhất một tiếng đồng hồ.

Goi y thuc hien bua xe dinh duong cho con hinh anh 2

 Để giúp các bé hiểu rõ về tầm quan trọng của bữa phụ trong ngày, nhãn hàng Custas vừa khởi động Custas Run. Chương trình "Chọn bổ dưỡng cả nhà vui trúng thưởng” giúp gắn kết gia đình, hiểu rõ lợi ích bữa phụ, khung giờ chuẩn và cách bổ sung hợp lý nhất. Bên cạnh đó, người tham gia còn có cơ hội nhận bộ sản phẩm điện tử gia dụng trị giá lên đến 95 triệu đồng.

Các khung giờ trong game được chia tương ứng với những khung giờ thật, minh họa các hoạt động hàng ngày để giúp mẹ không quên thời gian bổ sung bữa phụ cho bé. Ngoài ra Custas Run cũng nhắc nhở bé nên tránh xa các loại thực phẩm gây hại, thức uống không tốt cho sức khỏe. Để có thêm thông tin chi tiết, độc giả truy cập website.

Giang Hoàng Nhơn

Tin tức mới nhất Sức khỏe