Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Google, Amazon có thể bỏ trụ sở tại Anh sau Brexit

Hai gã khổng lồ công nghệ Google và Amazon có thể hủy bỏ nhiều dự án tại Vương quốc Anh khi quốc gia này rời bỏ EU.

Cả hai đều có dự định xây dựng trụ sở lớn tại Vương quốc Anh, nơi ở và làm việc của hàng nghìn nhân viên. Tuy vậy, vụ Brexit có thể khiến các công trình đắt đỏ này bị trì hoãn.

Các thành phố như Berlin, Paris sẽ là những lựa chọn khác được ưu tiên, điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của đảo quốc sương mù, Bussiness Insider đưa tin.

Giám đốc điều hành Tech City UK Gerard Grech nói với Business Insider hôm thứ tư (22/6) rằng "khó mà nói trước được" điều gì sẽ xảy ra khi các công ty như GoogleAmazon di dời kế hoạch xây dựng trụ sở ở Anh.

Tháng trước, Chủ tịch Eileen Burbidge của Tech City UK cho biết: “London là trung tâm công nghệ lớn nhất của châu Âu, thu hút những tài năng công nghệ sáng giá nhất. Thế nhưng các nhà đầu tư lo ngại mọi thứ có thể thay đổi khi Anh rời EU. Chúng tôi hoàn toàn không biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

Google, Amazon co the bo tru so tai Anh sau Brexit hinh anh 1
Văn phòng của Amazon tại Liverpool. Ảnh: Brookfield.

Các công ty trong những ngành công nghiệp khác cho biết họ sẽ thay đổi kế hoạch nếu Anh rời bỏ EU. Ví dụ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, HSBC nói rằng họ sẽ đưa 1.000 lao động đến Pháp nếu Anh rời khỏi EU.

Năm 2013, Google cho biết sẽ xây dựng một trụ sở mới của Anh sẽ mở vào năm 2016, với công suất khoảng 5.000 nhân viên

Trong khi đó Amazon lại có kế hoạch mở một văn phòng mới tại Shoreditch cho 5.000 nhân viên vào cuối năm tới, theo một phát ngôn viên của công ty.

Giới chuyên gia tại Silicon Valley đánh giá London nói riêng và Anh quốc nói chung như là cửa ngõ để các công ty công nghệ tiến vào thị trường Châu Âu. Ảnh hưởng của Anh về chính trị châu Âu, cùng với khả năng tiếp cận với hơn 500 triệu người trong thị trường này có thể giảm sau lựa chọn rời EU của người Anh.

Apple đang từng bước tiến vào Việt Nam Apple tiến vào Việt Nam bằng cách làm mới kênh phân phối, mở văn phòng đại diện. Việt Nam dần được xem là thị trường trọng điểm của hãng này.
 • Amazon

  Amazon

  Amazon.com là một công ty thương mại điện tử và điện toán đám mây của Mỹ được thành lập bởi Jeff Bezos. Công ty là nhà bán lẻ online lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và vốn hóa thị trường, đứng thứ hai sau Alibaba Group về tổng doanh thu. Trang web amazon.com bắt đầu như là một hiệu sách trực tuyến, sau đó đa dạng hóa để bán đĩa, tải video, nhạc, may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, đồ chơi, đồ trang sức và rất nhiều sản phẩm khác. Amazon ngày nay còn sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng (máy đọc sách Kindle, Fire TV,...) và là nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

  Bạn có biết: Amazon ban đầu được đặt tên là Cadabra nhưng tên này đã được thay đổi khi người ta phát hiện ra tên này dễ nhầm lẫn với "Cadaver" (tử thi)

  • Thành lập: 05/07/1994
  • Người sáng lập: Jeff Bezos
  • Trụ sở chính: Seattle, Washington, Mỹ
  • Mã niêm yết: AMZN
 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ

Khi Mark Zuckerberg noi gian hinh anh

Khi Mark Zuckerberg nổi giận

Trước những bê bối gần đây, CEO Mark Zuckerberg đã quyết định đặt Facebook vào tình trạng “chiến tranh”, với cách điều hành tương xứng.