Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Google Assistant, làm ơn đừng cố trở thành bạn tôi'

Tham vọng của Google là nhân hóa Google Assistant càng giống con người nhiều nhất có thể, nhưng liệu nó có nên là bạn của con người?

Zing.vn lược dịch quan điểm của cây bút Jessica Dolcourt trên trang Cnet về vấn đề liệu có nên phát triển Google Assistant giống như một con người thứ thiệt.

Tại sự kiện Google I/O 2018, Google giới thiệu trợ lý ảo Google Assistant tích hợp trên các điện thoại Android, loa thông minh Google Home có khả năng hành xử giống con người. 

'Google Assistant, lam on dung co tro thanh ban toi' hinh anh 1
Trợ lý ảo có khả năng nói chuyện như con người.

Ngoài việc hỗ trợ đa giọng nói, Google Duplex cung cấp trợ lý ảo khả năng nói chuyện tự nhiên như con người và tính năng "Pretty Please" giúp giáo dục trẻ em.

Sự phát triển của A.I là không thể tránh khỏi. Đó là bộ mặt của công nghệ tương lai. Nhưng, tôi lại cảm thấy nhiều vấn đề phát sinh: Google Assistant đang gắng quá sức. Nó quá "tiện lợi và thân thiện". Bạn nói "Chúc ngủ ngon" với Google Home, ngay lập tức trợ lý ảo sẽ thiết lập cho người dùng cả một chế độ ngủ bao gồm tắt hết đèn và điều chỉnh bộ điều nhiệt, sau đó trả lời "Chúc bạn ngủ ngon".

Mặt khác, khởi động Google Assistant trên smartphone chương trình tự động chào bạn:"Xin chào, tôi là Google Assistant. Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ". Khi người dùng hỏi lại trợ lý ảo nó là ai sẽ nhận được câu trả lời, "Tôi là người bạn".

Đó chính là vấn đề tôi muốn truyền tải. Tôi không cần phải làm bạn với thiết bị điện tử tôi đang sử dụng. Tôi không muốn chúng chào hỏi tôi bằng tên riêng hay giả vờ hiểu rõ con người tôi. Tôi chỉ cần chúng bật/tắt đèn hay truy cập website này kia một cách im ắng.

'Google Assistant, lam on dung co tro thanh ban toi' hinh anh 2
Google Assistant chỉ là một công cụ.

Đối với tôi, Google Assistant không hơn gì một công cụ, càng không phải một trải nghiệm xã hội. Google đang bị lệch hướng, người dùng chỉ cần một công cụ phục vụ đời sống chứ không phải một thứ để họ dựa dẫm vào.

Hãy nhìn vào phản ứng của cộng đồng mạng khi Duplex bắt chước con người, đa số đều không có vẻ thiện cảm.

"Tôi cảm thấy cực kì khó chịu khi xem Google Assistant giả bộ như con người và lừa dối chính những con người khác trên điện thoại bằng những từ cảm thán được đệm vào một cách lố bịch", Bridget Carey, phóng viên Cnet chia sẻ trên Twitter của mình.

Trong suốt sự kiện Google I/O, Google liên tục nhấn mạnh giấc mơ biến A.I trở nên giống con người nhất có thể. Tuy nhiên, liệu đó có phải thứ mà con người chúng ta cần. 

"Trò chuyện với máy móc là một trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào vận hành tốt trong môi trường máy móc cũng nói chuyện trơn tru như con người", Saba Zaidi, chuyên gia thiết kế của Google chia sẻ.

'Google Assistant, lam on dung co tro thanh ban toi' hinh anh 3
Trợ lý ảo không nên thay mặt con người làm tất cả mọi việc.

Theo đó, Conversation 101 ra đời, dự án mô phỏng các đoạn hội thoại đời thường giúp trí thông minh nhân tạo tự học hỏi, nhưng nó vẫn không giúp Google thoát khỏi lối mòn đóng khung suy nghĩ của A.I.

Theo ý tôi, thay vì làm cho máy móc trò chuyện với con người, Google Assistant nên là chất xúc tác giúp mối quan hệ giữa người với người trở nên có ý nghĩa hơn.

Google Assistant gọi điện thoại Tại sự kiện Google I/O 2018, Google giới thiệu trợ lý ảo có khả năng hành xử như con ngườiAnh Thi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ

Hang nao dac loi sau vu Google chia tay Huawei? hinh anh

Hãng nào đắc lợi sau vụ Google chia tay Huawei?

0 83 13

Các đối thủ của Huawei có thể đang mừng thầm trong bụng bởi họ có thể bớt đi một "dấu răng" lớn trên "miếng bánh" vốn dĩ đang teo lại từng ngày.

Huawei noi gi sau don phu dau tu Google? hinh anh

Huawei nói gì sau đòn phủ đầu từ Google?

0 28 1

Huawei cho biết hãng sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật mới trên các model của mình và cả những sản phẩm thuộc thương hiệu con Honor.

Nghi choi Huawei, Google noi 'tuan thu sac lenh' hinh anh

Nghỉ chơi Huawei, Google nói 'tuân thủ sắc lệnh'

0 40 1

Trước lo lắng của người dùng, Google cho biết Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có.