Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Google, Facebook trả tiền cho hacker như thế nào?

Sự gia tăng của tội phạm kỹ thuật số, các sự cố ngày càng phức tạp đã khiến nhiều tổ chức không tiếc tiền thưởng để tìm ra lỗ hổng trong hệ thống.

Google, Facebook, Microsoft là những tên tuổi đi đầu trong việc trả thường cho người tìm ra lỗi. Đây là động thái khuyến khích các hacker hợp tác với họ, bên cạnh việc tìm ra những vấn đề đang tồn tại trong sản phẩm.

Dưới đây là 5 chương trình trả thưởng tiêu biểu cho hacker trên thế giới.

Vulnerability Reward Program của Google

Chương trình này bắt đầu từ năm 2010 đến nay. Hơn 6 triệu USD tiền thưởng đã được trao tặng cho các hacker tìm ra lỗ hổng trong các sản phẩm và dịch vụ của hãng.

Chiến lược này hạn chế các thông tin rò rỉ bị bán cho thị trường chợ đen hoặc khai thác vào những mục đích bất chính.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 1
Google là một trong những công ty trả thưởng lớn cho hacker. Ảnh: Android Authority.

Lần gần đây nhất, giải thưởng 150.000 USD được trao cho người kiểm soát được Chrome OS chỉ bằng 1 chiếc laptop HP Chrome Book 11. Ngoài ra, một nhóm các nhà bảo mật từ Ba Lan cũng đã nhận được 50.000 USD khi phát hiện lỗi bên trong hệ thống Google Drive.

Whitehat Program của Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới tạo ra Whitehat Program nhằm kêu gọi mọi người chung tay sửa chữa những lỗi liên quan đến thông tin cá nhân trên hệ thống và các trang, ứng dụng trực thuộc như Instagram.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 2
Loại thẻ đặc biệt Facebook dùng để trả thưởng cho các "hacker mũ trắng". Ảnh: Facebook.

Bạn chỉ cần báo lỗi trên trang Facebook Bug Bounty và chờ cho đội ngũ của họ hồi âm. Được giới thiệu từ 8/2011, với phần thưởng tối thiểu là 500 USD và không giới hạn mức tối đa, mức thưởng được định tùy theo tầm nghiêm trọng của lỗi được phát hiện.

Tính đến nay, họ đã chi hơn 4,3 triệu USD cho khoảng 2.400 bài báo cáo từ 800 nhà nghiên cứu.

Bug Bounty cho dịch vụ online của Microsoft

Được giới thiệu từ 2014, Bug Bounty cho dịch vụ online là chương trình trong chuỗi Microsoft Bounty Program.

Theo đó, cá nhân báo cáo các lỗ hổng bảo mật trên các dịch vụ trực tuyến của Microsoft sẽ nhận được mức thưởng dao động từ 500 đến 15.000 USD.

Microsoft cũng khẳng định sẽ trả nhiều hơn tùy vào mức độ nghiêm trọng của lỗi được phát hiện.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 3
Microsoft không giới hạn số tiền trả thưởng cho các hacker. Ảnh: PCMag

Theo đó, họ đã trao 15.000 USD cho người phát hiện lỗi trên trình duyệt Spartan, 28.000 USD cho 6 nhà nghiên cứu an ninh phát hiện lỗ hổng của IE11.

Ngoài chương trình này, Microsoft cũng treo thưởng 100.000 USD cho biện pháp bảo vệ mới với các chương trình Bounty for Defense, Mitigation Bypass Bounty.

Hack the Pentagon từ Bộ quốc phòng Mỹ

Ra đời từ 4/2016, sau nhiều vụ rò rỉ tài liệu gây chấn động như Wikileaks, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter hy vọng chương trình “Đột nhập Lầu năm góc” sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ kỹ thuật số và an ninh quốc gia của chính quyền liên bang.

Người tham gia phải đạt được những yêu cầu lý lich khắt khe được đưa ra. Luật chơi sẽ là tấn công vào hệ thống và các trang web chính thức dưới quyền điều khiển của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Hàng ngàn người đã đăng ký tham gia nhằm nhận được phần thưởng 150.000 USD.

Cuộc thi Battle Hack

Là một chuỗi cuộc thi toàn cầu được tổ chức lần đầu vào năm 2013 bởi nhiều gã khổng lồ như PayPal, Twitter, Braintree...

Luật chơi yêu cầu người tham gia giải quyết một vấn đề được đăt ra bằng cách mã hóa nó. Các đội gồm khoảng 4 người sẽ bắt đầu thi đấu từ các thành phố địa phương để giành lấy tấm vé dự trận chung kết tại trụ sở của PayPal ở thung lũng Silicon.

Google, Facebook tra tien cho hacker nhu the nao? hinh anh 4
Những nhà vô địch từ nước Nga của chương trình Battle Hack 2013. Ảnh: The Moscow Times.

Năm ngoái, đội thi đến từ Venice, Ý đã giành được biểu tượng chiếc rìu The Axe dành cho chức vô địch.

Bên cạnh việc quy tụ nhiều đối thủ năng ký, giải thưởng lên đến 100.000 USD là một trong những nguyên nhân lớn khiến nó thu hút người chơi từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do Battle Hack đã không được tổ chức năm 2016.

 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg. Tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Google An toàn thông tin Công nghệ