Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Google nuôi tham vọng kiểm soát Android

Với việc tạo ra chuẩn chung cho các con chip di động, Google sẽ bao trọn phần cứng và phần mềm của các thiết bị chạy Android trong tương lai.

Thông tin mới đây từ The Information cho biết, Google đang quan tâm đến việc phát triển chip cho các thiết bị chạy Android, tương tự như cách Apple thiết kế ra dòng chip Ax trang bị cho các thế hệ iPhone, iPad của họ. Google muốn chuẩn hóa và thống nhất toàn bộ hệ sinh thái Android.

Google nuoi tham vong kiem soat Android hinh anh 1 Android sẽ không còn là sân chơi chung của các hãng sản xuất di động nếu Google bước chân vào.
Android sẽ không còn là sân chơi chung của các hãng sản xuất di động nếu Google bước chân vào.

Các cuộc thảo luận xung quanh con chip của Google khởi động từ mùa thu. Hãng bắt đầu tuyển dụng hàng loạt kỹ sư thiết kế chip đa phương tiện có thể quản lý dự án và cộng tác với các kỹ sư nhằm thương mại hóa sản phẩm. Dự án được cho là của Pixel, nhóm từng có chiếc máy tính bảng lai Pixel C khá thành công.

Dự án của Google thể hiện tham vọng bành trướng, mở rộng sự kiểm soát với các nhà sản xuất thiết bị OEM ở cả phần cứng lẫn phần mềm chứ không gói gọn trong nền tảng Android. Tuy nhiên, việc tạo ra chuẩn chung cho chip di động của Android hứa hẹn sẽ giúp thiết bị mới có hiệu suất cao và đảm bảo tính ổn định cho cả nền tảng.

Google nuoi tham vong kiem soat Android hinh anh 2 Hệ điều hành mã nguồn mở sẽ không còn
Hệ điều hành mã nguồn mở sẽ không còn "mở"?

Để làm được điều này, ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm cần thuyết phục một số công ty sản xuất chip như Qualcomm chấp nhận gia công chip cho riêng Android. Việc Qualcomm đồng ý hay không chỉ là vấn đề thời gian, bởi hãng này đang phải trải qua những bê bối hàng loạt với các con chip cao cấp của mình, đồng thời tình hình kinh doanh cũng đang có dấu hiệu xấu đi.

Hiện đại diện Google từ chối bình luận về thông tin này.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Ban nen doi gap mat khau Instagram hinh anh

Bạn nên đổi gấp mật khẩu Instagram

0 179 1

Facebook cho biết hàng triệu mật khẩu Instagram bị lưu trữ trong tình trạng không được mã hóa. Chúng có thể đã bị nhân viên của Facebook đọc được.