M

Google nuôi tham vọng kiểm soát Android

Với việc tạo ra chuẩn chung cho các con chip di động, Google sẽ bao trọn phần cứng và phần mềm của các thiết bị chạy Android trong tương lai.

Thông tin mới đây từ The Information cho biết, Google đang quan tâm đến việc phát triển chip cho các thiết bị chạy Android, tương tự như cách Apple thiết kế ra dòng chip Ax trang bị cho các thế hệ iPhone, iPad của họ. Google muốn chuẩn hóa và thống nhất toàn bộ hệ sinh thái Android.

Android sẽ không còn là sân chơi chung của các hãng sản xuất di động nếu Google bước chân vào.
Android sẽ không còn là sân chơi chung của các hãng sản xuất di động nếu Google bước chân vào.

Các cuộc thảo luận xung quanh con chip của Google khởi động từ mùa thu. Hãng bắt đầu tuyển dụng hàng loạt kỹ sư thiết kế chip đa phương tiện có thể quản lý dự án và cộng tác với các kỹ sư nhằm thương mại hóa sản phẩm. Dự án được cho là của Pixel, nhóm từng có chiếc máy tính bảng lai Pixel C khá thành công.

Dự án của Google thể hiện tham vọng bành trướng, mở rộng sự kiểm soát với các nhà sản xuất thiết bị OEM ở cả phần cứng lẫn phần mềm chứ không gói gọn trong nền tảng Android. Tuy nhiên, việc tạo ra chuẩn chung cho chip di động của Android hứa hẹn sẽ giúp thiết bị mới có hiệu suất cao và đảm bảo tính ổn định cho cả nền tảng.

Hệ điều hành mã nguồn mở sẽ không còn
Hệ điều hành mã nguồn mở sẽ không còn "mở"?

Để làm được điều này, ông trùm trong lĩnh vực tìm kiếm cần thuyết phục một số công ty sản xuất chip như Qualcomm chấp nhận gia công chip cho riêng Android. Việc Qualcomm đồng ý hay không chỉ là vấn đề thời gian, bởi hãng này đang phải trải qua những bê bối hàng loạt với các con chip cao cấp của mình, đồng thời tình hình kinh doanh cũng đang có dấu hiệu xấu đi.

Hiện đại diện Google từ chối bình luận về thông tin này.

 • Google

  Google

  Google là một công ty đa quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm liên quan đến Internet như quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Các sản phẩm nổi tiếng của Google bao gồm: Google Search, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện thoại thông minh Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple, trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời gian đầu, Google chạy dưới trang web của trường đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu

  • Thời gian thành lập: 04/09/1998
  • Nhà sáng lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở chính: Googleplex tại Mountain View, California, Mỹ
  • Công ty mẹ: Alphabet Inc.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

GoogleĐiện thoại