Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Google rót 100 triệu USD vào một startup gây xôn xao

CapitalG, quỹ đầu tư tài chính con của Google đã dẫn đầu trong đợt rót vốn vào startup chuyên về quản lý dữ liệu Collibra.

Với 100 triệu USD từ CapitalG và các khoản đầu tư khác, Collibra đã lọt vào danh sách các công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD. Một số đơn vị cũng tham gia cấp vốn cho Collibra đợt này gồm ICONIQ Capital, Index Ventures, Dawn Capital và Battery Ventures.

Thông tin đầu tư từ Google vào startup này đang gây xôn xao thung lũng Silicon, không hẳn vì số tiền 100 triệu USD, mà còn vì Collibra là một công ty gần như vô danh, bỗng dưng "cá chép hóa rồng".

Collibra hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đang có triển vọng lớn, công nghệ quản trị dữ liệu. Họ cung cấp dịch vụ giúp đối tác xây dựng, tuân thủ và thực thi các quy tắc về thu thập, lưu trữ dữ liệu, đồng thời theo dõi lượng truy cập vào dữ liệu và các thông tin có liên quan.

Google rot 100 trieu USD vao mot startup gay xon xao hinh anh 1
Collibra vừa nhận được khoản đầu tư 100 triệu USD từ Google. Ảnh: Glassdoor.

CEO Collibra Felix Van de Maele cho biết những khách hàng đầu tiên của công ty là một số ngân hàng đã chịu tác động từ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Collibra đang giới thiệu công nghệ của mình đến các công ty phải tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung của châu Âu (GDPR) và các công ty sắp nằm trong đối tượng áp dụng của Luật bảo mật dữ liệu người dùng mà bang California (Mỹ) vừa thông qua vào tháng 6/2018.

Ngoài ra, sản phẩm của Collibra cũng có thể liên kết với các dịch vụ lưu trữ lớn như Amazon Web Services, Microsoft Azure và phần mềm quản lý dữ liệu bán hàng Salesforce.

Felix Van de Maele nói rằng dịch vụ của Collibra tương tự như cách thư viện lưu trữ và cung cấp khả năng tìm kiếm sách cho độc giả ở lĩnh vực họ quan tâm.

Startup này đối mặt với sự cạnh tranh từ một số tên tuổi khác như IBM hay Informatica. Salesforce cũng đã chi đến 6,5 tỷ USD để mua lại MuleSoft, một công ty cung cấp phần mềm hỗ trợ khách hàng truy cập vào dữ liệu của họ.

Google rot 100 trieu USD vao mot startup gay xon xao hinh anh 2
CEO Felix Van de Maele của Collibra (bên phải) tự tin về ưu thế của công ty trước các đối thủ khác. Ảnh: Collibra. 

CEO Collibra tỏ ra tự tin về ưu thế mang đến cho đối tác công cụ quét thông tin được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu của khách hàng và cả các dịch vụ điện toán đám mây khác.

Nhà đầu tư Derek Zanutto của CapitalG cho biết đây là lần đầu tiên ông biết đến Collibra. Zanutto đã tham khảo ý kiến của các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm của Google về ý tưởng quản lý dữ liệu và ảnh hưởng của các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này. Nhận thấy tiềm năng lớn của Collibra, CapitalG đã mạnh tay đầu tư 100 triệu USD.

Theo Derek Zanutto, CapitalG thường xuyên yêu cầu nhân viên đánh giá các startup công nghệ nhằm đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Mục đích cuối cùng của việc này là mang đến lợi nhuận từ các khoản đầu tư, hoặc tốt hơn là giúp Google mua lại các startup tiềm năng.

Trong đợt huy động vốn mới nhất, Collibra đã nhận được 233 triệu USD. Felix Van de Maele cho biết khoản tiền này sẽ được dùng trong các phương án đầu tư và cũng có thể để mua lại các startup nhỏ hơn phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty.

Nguyễn Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Google An toàn thông tin Công nghệ

Ung dung 'nguoi gia' FaceApp nguy hiem ra sao? hinh anh

Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao?

2 3495 24

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.