Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Google trả 1 tỷ USD để làm công cụ tìm kiếm trên iOS

Apple và Google ký hợp đồng đắt giá về công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iOS, dù chi tiết của thỏa thuận đó vẫn được giữ kín.

Một đoạn gỡ băng từ tòa án trong vụ kiện cáo giữa Oracle và Google được Bloomberg công bố, qua đó nhiều chi tiết trong thỏa thuận bị hé lộ, bao gồm số tiền khổng lồ mà Google phải chi cho Apple.

Theo đó, Apple nhận tiền theo tỷ lệ lợi nhuận mà Google kiếm được từ các tìm kiếm được thực hiện thông qua thiết bị iOS. Vào năm 2014, con số này lên đến 1 tỷ USD. Thông tin này gần như trùng khớp với đồn thổi vào năm 2012 về số tiền tương tự.

Google tra 1 ty USD de lam cong cu tim kiem tren iOS hinh anh 1
Tìm kiếm Google được đặt mặc định trên iOS.

Con số chính xác Apple nhận từ lợi nhuận quảng cáo của Google vẫn chưa được tiết lộ, nhưng theo những nhân chứng của Google trong vụ kiện nói trên, tỷ lệ đó là 34% “trong một thời điểm nhất định”. Theo Bloomberg, chưa rõ 34% là số tiền Apple nhận được hay là số tiền Google được giữ.

Thông tin sau đến từ tòa án. Người ủy quyền của Google phản đối việc thông tin bị tiết lộ và muốn yêu cầu tòa án nghiêm cấm việc nhắc đến con số 34% trong biên bản. “Thông tin vừa được nêu nên được giữ kín”, luật sư Robert Van Nest nói trong biên bản. “Đây chỉ là vấn đề giả định, đó không phải là con số được biết đến rộng rãi”.

Cả Google và Apple đều đã cố gắng tránh công khai những biên bản từ tòa án vì thông tin trên là “cực kỳ bí mật”, nhưng thẩm phán bác bỏ yêu cầu này. Google sau đó yêu cầu tòa án niêm phong bản gỡ băng vì việc công bố có thể ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán với các đối tác khác. Yêu cầu này có vẻ đã được chấp thuận, vì Bloomberg cho rằng các bản gỡ băng không còn xuất hiện.

Hợp đồng của Apple và Google sẽ kết thúc vào năm 2015, dấu hiệu cho thấy Apple dường như đang muốn đổi hướng sang làm ăn với Microsoft hoặc Yahoo. Hai tên tuổi này đều đang muốn thế chân Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS, nhưng thực tế vẫn chưa có sự thay đổi nào, nhiều khả năng hợp đồng của Google và Apple đã được kéo dài.

Trong một cuộc phỏng vấn vào 5/2015, Giám đốc Kinh doanh Omid Kordestani của Google nói rằng, họ muốn tiếp tục hợp tác với Apple. “Chúng tôi muốn tiếp tục hợp tác với họ và đang cố gắng thực hiện, đó là toàn bộ những gì tôi có thể tiết lộ”, ông nói.

Cuộc chiến giữa Apple iPhone và Google Android

Khi nói đến thị trường thiết bị di động, mọi người dường như bỏ quên cuộc chiến giữa Apple và Google.

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ

Da co smartphone cho phep zoom quang 10x hinh anh

Đã có smartphone cho phép zoom quang 10x

Hệ thống zoom quang học của Oppo gồm 3 camera, trong đó có một ống kính độ phân giải cao, một ống kính góc rộng và một ống kính tele.

Chiec iPhone X man hinh gap se nhu the nao? hinh anh

Chiếc iPhone X màn hình gập sẽ như thế nào?

Sau khi chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung được ra mắt với tên gọi Galaxy Fold, một số hình ảnh concept về mẫu iPhone gập đã xuất hiện.

Tu iOS 13, Apple se xoa icon am luong gay buc minh hinh anh

Từ iOS 13, Apple sẽ xóa icon âm lượng gây bực mình

Thành viên diễn đàn XDA đã phát hiện đoạn mã lạ, liên quan đến việc Apple loại bỏ icon tăng âm lượng truyền thống, vốn gây khó chịu với người dùng và đổi mới nó trên iOS 13.