Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Google vừa tự cắt đứt truyền thống 10 năm qua của mình

Kể từ phiên bản Android 10, Google không còn sử dụng những món ăn ngọt để gọi tên hệ điều hành di động nữa.

Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 1
Google vừa công bố tên chính thức của hệ điều hành Android phiên bản 10, trước đây được gọi là Android Q sẽ là Android 10. Đây là lần đầu tiên sau 10 năm công ty này không còn sử dụng các loại đồ ngọt, bánh kẹo để gọi tên phiên bản Android.

Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 2

Ông Sameer Samat, Phó chủ tịch phụ trách Android của Google cho biết đây là lựa chọn để tiếp cận với người dùng toàn cầu dễ dàng hơn. Hệ điều hành Android được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nên việc sử dụng tên gọi tiếng Anh của các loại đồ tráng miệng có thể khiến nhiều người dùng khó hiểu.

Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 3
Phiên bản đầu tiên được đặt tên theo đồ ngọt là Android Cupcake hay Android 1.5, được phát hành vào tháng 4/2009. Ryan Gibson, quản lý dự án tại Android được cho là người nghĩ ra ý tưởng này. 
Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 4
Theo giải thích của Google lúc đó, "những thiết bị này làm cuộc sống của chúng ta ngọt ngào hơn, do vậy mỗi phiên bản Android đều được gắn với tên một loại đồ ngọt".

Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 5
Sau Cupcake, Google lấy các chữ cái tiếp theo để làm chữ đầu tiên của món đồ ngọt. Do vậy những phiên bản tiếp theo lần lượt có tên Donut, Eclair, Froyo,  Gingerbread, Honeycomb... Ảnh: Gizmodo.
Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 6
Do "quy luật" này mà việc dự đoán tên chính thức của hệ điều hành Android kế tiếp cũng là trò chơi khá thú vị. Trước khi Google công bố tên, nhiều người dự đoán chữ Q trong phiên bản mới sẽ được đặt theo Quaker Oats hoặc Quinoa. Ảnh: Android Central.
Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 7
Google rất "nghiêm túc" trong việc đặt tên các phiên bản Android. Hãng này còn làm các mô hình của những món đồ ngọt này và trưng bày tại trụ sở của mình. Ảnh: Android Central.
Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 8
Android 9 hay Android Pie là phiên bản cuối cùng được đặt tên theo các loại bánh kẹo. Thay đổi lớn nhất trên phiên bản này là cử chỉ điều khiển để thay thế cho bộ 3 nút điều hướng truyền thống. Ảnh: TechRadar.
Google vua tu cat dut truyen thong 10 nam qua cua minh hinh anh 9
Cùng với cách đặt tên mới, Google cũng công bố một số thay đổi về thiết kế nhận diện thương hiệu của hệ điều hành Android. Trang tin Android Authority nhận xét đây là bước đi dễ hiểu khi Google muốn biến Android thành thương hiệu toàn cầu, nhưng cũng làm mất đi sự vui vẻ mà Android từng có. Ảnh: Cnet.
Đây là giao diện của 'kẻ thay thế Android' trong tương lai Huawei vừa giới thiệu EMUI 10 tại sự kiện ở Trung Quốc. Huawei cho biết họ sẽ áp dụng giao diện EMUI mới này cho hệ điều hành HongMeng OS.

Dùng Galaxy Note10+ tôi thấy Apple đối xử quá tệ với người dùng

Những chiếc iPhone luôn có giá rất cao nhưng lại không được trang bị những công nghệ mới rất cần thiết như camera góc siêu rộng hay sạc nhanh.

Hà My

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ

Nguoi Viet mua 6 chiec iPhone: 'Toi mang ve lam qua' hinh anh

Người Việt mua 6 chiếc iPhone: 'Tôi mang về làm quà'

0 59 18

Chính sách mới giúp Apple Singapore bán được nhiều hàng hơn. Đồng thời, nó cũng giúp giảm tình trạng buôn đi bán lại của các thương gia trước cửa Apple Store.

Hong Kong khong con ban iPhone nhu rau le duong hinh anh

Hong Kong không còn bán iPhone như rau lề đường

0

Với việc tăng số lượng iPhone bán ra, ưu tiên người đặt trước, thị trường Hong Kong năm nay không còn tình cảnh mua bán trên lề đường hỗn loạn như thế hệ iPhone 2018.

Mate 30 Pro sap ra mat trong noi lo khong co Google hinh anh

Mate 30 Pro sắp ra mắt trong nỗi lo không có Google

0 10 3

Huawei sẽ giới thiệu "điện thoại 5G mạnh nhất thế giới" Mate 30 vào ngày 19/9 tại Munich, Đức. Hiện tại, điện thoại của hãng không có dịch vụ Google.