Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Google xoá mã độc hack tài khoản Facebook

Tiện ích mở rộng ''Buz'' tiếp tay cho hacker chiếm tài khoản Facebook đã bị Google xoá khỏi kho ứng dụng Chrome Store.

Một đại diện Google nói với Zing.vn, họ đã gỡ tiện ích Buz khỏi Chrome Store.  Hãng cũng khuyến khích người dùng tiếp tục phát hiện những tiện ích xấu bằng cách nhấp vào nút "báo cáo lạm dụng" trên trang giới thiệu. 

Google xoa ma doc hack tai khoan Facebook hinh anh 1
Tiện ích lừa đảo "Buz" trên Chrome Store và thông báo gỡ bỏ từ diễn đàn Chrome của Google.

Theo điều khoản dành cho nhà phát triển của Chrome, một lập trình viên khi đưa tiện ích mở rộng lên Chrome Store cần tuân thủ nhiều yêu cầu. Trong đó, có việc không được phép cố ý xâm phạm vào điều khoản của dịch vụ bên thứ ba (trong trường hợp này là Facebook).

Ngoài ra, Google cũng cho biết, tiện ích đó không được gây tổn hại đến phần cứng, thiết bị, dữ liệu hay bất kỳ tài sản hoặc dịch vụ nào của bên thứ ba; không được phép tạo ra những hành vi spam hoặc những hành vi lặp đi lặp lại mang tính chất gây sai lệch thông tin, sai lệch mục đích ban đầu của ứng dụng.

Theo đó, "Buz" là ứng dụng độc hại, vi phạm các điều khoản của họ. Google xoá khỏi kho ứng dụng Chrome Store.

Về phía Google, công ty này cũng ghi rõ trong điều khoản của Chrome rằng các ứng dụng, tiện ích mở rộng do lập trình viên đưa lên đôi khi sẽ được Google xem xét lại bằng cách soi lại mã nguồn và đối chiếu với các điều khoản. Nếu không phù hợp, Google sẽ thẳng tay loại bỏ. 

Trước đó, trong ngày 15/10, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam thông bị hack tài khoản bằng một thủ đoạn chưa từng gặp trước đây. Ban đầu, người dùng Facebook nhận được thông báo có bạn bè nhắc đến mình (mention) trong một bình luận. Khi nhấp vào dòng thông báo này, nó tự động chuyển hướng người dùng đến một trang giả mạo giao diện của Facebook.

Tại đây, bất kỳ cú click chuột nào tiếp theo của người dùng cũng khiến trình duyệt Chrome (và tất cả các trình duyệt có sử dụng nhân Chromium nói chung) đều tự động tải về một tiện ích mở rộng mang tên "Buz". Khi đã chấp nhận cài đặt Buz, tiện ích này sẽ thu thập thông tin từ Facebook cá nhân của người dùng, tự động đọc danh sách bạn bè và nhắc đến họ (mention) trong một bài đăng khác và lặp lại chu trình lây nhiễm kể trên. 

Để khắc phục, người dùng cần đổi mật khẩu Facebook, bật tính năng xác thực đăng nhập qua SMS hoặc trình tạo mã trên Facebook, gỡ bỏ tiện ích mở rộng lạ vừa cài đặt vào trình duyệt. Để chắc chắn hơn, người dùng Windows có thể tải về phầm mềm AdwCleaner. Công cụ miễn phí này có tác dụng truy quét những phần mềm quảng cáo, chứa mã độc ẩn sâu trong trình duyệt. 

Virus lạ hack tài khoản Facebook đang lây lan nhanh tại VN

Một hình thức phát tán virus mới đang được hacker áp dụng và nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam trở thành nạn nhân.

Cách phòng tránh virus xâm nhập hack tài khoản Facebook Người dùng nên chọn Xét duyệt đăng nhập qua điện thoại để bảo vệ việc virus và các tài khoản khác tấn công.

Duy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Google An toàn thông tin Mobile Công nghệ

Apple bat ngo ban lai iPhone SE hinh anh

Apple bất ngờ bán lại iPhone SE

Chiếc iPhone SE bất ngờ xuất hiện trở lại trên trang web của Apple, vài tháng sau khi bị “khai tử” cuối năm 2018.

'Ngay den toi' cua de che iPhone da bat dau hinh anh

'Ngày đen tối' của đế chế iPhone đã bắt đầu

Hàng chục nghìn công nhân thời vụ của chuỗi cung ứng iPhone được cho đã nghỉ việc trước tiến độ trong bối cảnh Apple cắt giảm sản lượng do doanh số bán hàng ngày càng tệ.

Facebook xau mat vi nhan vien tu cho 5 sao tren Amazon hinh anh

Facebook xấu mặt vì nhân viên tự cho 5 sao trên Amazon

Các nhân viên của Facebook đã tự đánh giá tốt cho sản phẩm của công ty nhằm tăng thứ hạng trên Amazon. Các bình luận đã bị gỡ bỏ vì đi ngược lại với chính sách nền tảng của Amazon.