M

GS Ngô Bảo Châu: Giải toán là một cuộc chơi

Coi giải toán là một 'cuộc chơi', GS Ngô Bảo Châu khuyên các bạn học sinh khi tham gia “cuộc chơi” làm toán phải hiểu 'luật chơi' và có tinh thần lạc quan.

Giáo sư Ngô Bảo Châu trao đổi với các học sinh
Giáo sư Ngô Bảo Châu trao đổi với các học sinh. Ảnh: Công Khanh.

Tối 9/1, tại Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh,  GS Ngô Bảo Châu đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các bạn từng tham dự Olympic Toán quốc tế và đạt thành tích cao với đoàn học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh. Những kinh nghiệm học Toán được GS Ngô Bảo Châu truyền đến với các bạn trẻ.

Chia sẻ bí quyết của mình, theo GS Ngô Bảo Châu, điều quan trọng trong việc làm Toán đó là phải tìm hiểu chính xác từng giai đoạn một phải làm việc gì. Sau khi hiểu vấn đề thì việc lên kế hoạch giải quyết nó như viết kịch bản, thực hiện kế hoạch thì được ví von như là các diễn viên.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng khi tham gia “cuộc chơi” làm toán, người chơi phải hiểu luật chơi và có được tinh thần lạc quan. 

“Ít nhất bạn phải tin rằng bạn sẽ thành công. Nếu không tin rằng mình sẽ thành công thì bạn không nên bắt đầu”, ông nói.

Ngoài việc trao đổi về cách học toán, GS Ngô Bảo Châu cũng kể những câu chuyện thực tế mà mình phải đối mặt trong quá trình nghiên cứu và cách để vượt qua.

Trong ngày 10/1, GS Ngô Bảo Châu đã tổ chức sự kiện ra mắt Vườn ươm tài năng tại căn biệt thự của mình ở số BT41 khu Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh.

Vườn ươm tại năng sẽ ở ngay căn biệt thự là món quà ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu tặng cho Giáo sư Ngô Bảo Châu nhằm khích lệ những tài năng trẻ của Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh, vườn ươm không chỉ là một trung tâm trí thức mà còn là nơi nuôi dưỡng tài năng của tỉnh Quảng Ninh. Bởi vậy, để trung tâm nhanh chóng được xây dựng và đưa vào hoạt động, tỉnh cần phải xuất phát từ những thế mạnh của tỉnh trong các lĩnh vực toán, lý, hóa... xong dần lan tỏa đến những lĩnh vực còn yếu.

Vườn ươm tài năng (TALINPA) hoạt động 3 lĩnh vực Tư vấn Giáo dục; Lưu trú ngắn hạn và Tổ chức các sự kiện văn hóa, khoa học, giáo dục. Trong đó, hoạt động lưu trú ngắn hạn sẽ là nguồn thu chính của Vườn ươm tài năng.

Khánh An

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự