Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

GS Ngô Bảo Châu: Hệ thống quản trị đại học của Việt Nam kém hiệu quả

GS Ngô Bảo Châu cho rằng hệ thống quản trị kém hiệu quả là một trong số những thách thức đối với giáo dục đại học của Việt Nam.

Trong hai ngày 14 và 15/12, Bộ Giáo dục Hàn quốc, thời báo Kinh tế Hàn Quốc và Bộ GD&ĐT Việt Nam phối hợp tổ chức diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu 2017 tại Hà Nội.

GS Ngô Bảo Châu là người đứng đầu nhóm tư vấn của Bộ GD&ĐT, với sự hỗ trợ kỹ thuật của World Bank, với các thành viên PGS Trần Ngọc Anh, TS Nguyễn Thị Lê Hương, TS Phạm Hùng Hiệp... Tại diễn đàn này, ông đã đưa ra những con số cần phải được nhìn nhận nghiêm túc.

Theo bảng xếp hạng 400 trường đại học hàng đầu của châu Á do tổ chức QS xếp hạng, Việt Nam có 5 trường. Malaysia có 27 trường, Indonesia 17 trường, Thái Lan 16 trường, Philippines 6 trường.

Số lượng bài báo khoa học "made in Việt Nam" được đăng tải trên các tạp chí của Scopus năm 2016 cũng thấp hơn các nước trong khu vực. Đứng đầu là Malaysia với 28.546 bài, Singapore 19.992 bài, Thái Lan 14.176 bài, Indonesia 11.470 bài, Việt Nam 5.563 bài và Philippines 2.642 bài.

GS Ngo Bao Chau: He thong quan tri dai hoc cua Viet Nam kem hieu qua hinh anh 1
GS Ngô Bảo Châu phát biểu tại Nguồn nhân lực toàn cầu 2017. Ảnh: VietNamNet. 

Theo GS Ngô Bảo Châu, thách thức đầu tiên với giáo dục đại học Việt Nam là hệ thống quản trị kém hiệu quả. Bên cạnh đó, theo khảo sát của World Bank, mức đầu tư trên đầu sinh viên của Việt Nam rất thấp so với các nước Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia.

Năm 2013, mức này của Việt Nam là 645 USD/sinh viên, trong khi ở Singapore là 12.013 USD/sinh viên, gấp gần 20 lần.

GS Ngô Bảo Châu cho rằng ba trụ cột của giáo dục đại học hiện nay gồm quản trị, tài chính và năng lực hệ thống. Đối với quản trị, chúng ta cần cân bằng giữa tự chủ đại học và quản lý Nhà nước.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), những bất cập trong chất lượng giáo dục và đào tạo hiện nay được thể hiện bằng các con số như năng lực cạnh tranh thấp. Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 4% của Singapore, 17,4% của Malaysia, 35,2% của Thái Lan, 48,5% của Philippines và 48,7% của Indonesia.

Mô hình hệ thống đại học và cao đẳng cần thống nhất, cùng với bộ tiêu chí rành mạch, để đảm bảo cho hiệu quả của quản lý Nhà nước (quản trị, giám sát), hướng tới nâng chất lượng của cả hệ thống.

GS Châu đề xuất nâng cao hiệu quả ngân sách dành cho đại học và cao đẳng bằng cách chuyển từ hình thức cấp kinh phí chi thường xuyên sang hình thức đặt nhiệm vụ ưu tiên (đào tạo, nghiên cứu) thông qua quy trình cạnh tranh công bằng. Đồng thời, việc đảm bảo cơ hội tiếp cận bằng quỹ học bổng và tín dụng sinh viên là cần thiết.

Về năng lực hệ thống, Việt Nam cần có khung pháp lý để khuyến khích đầu tư tư vào đại học, cao đẳng.

Cần thiết kế bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư; thiết kế bộ tiêu chí đánh giá chất lượng quản trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học; thiết kế thị trường lao động ở đại học cao đẳng theo hướng mở và cạnh tranh; thống nhất và đơn giản hoá hệ thống tên gọi và chức danh.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm việc tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên xây dựng các cơ sở đào tạo đạt trình độ quốc tế và đào tạo đội ngũ chuyên gia đầu ngành, các nhóm nhân lực trình độ cao trong những ngành trọng điểm đạt trình độ của các nước tiên tiến.

GS Ngô Bảo Châu: '12,75 điểm đỗ đại học sư phạm là đáng lo ngại'

GS Ngô Bảo Châu và một số chuyên gia phân tích câu chuyện điểm chuẩn ngành sư phạm thấp, đồng thời đề xuất giải pháp nhằm thu hút người tài cho giáo dục.


Huệ Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Nu tien si tre va hanh trinh chinh phuc nuoc Nga hinh anh

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục nước Nga

0 1

TS Nguyễn Thu Hương (SN 1988) gây ấn tượng bởi thành tích nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - AI với nhiều bài báo quốc tế và công trình được cấp sở hữu trí tuệ ở Nga.

01:45 Be gai 11 tuoi pha ky luc yoga the gioi hinh anh

Bé gái 11 tuổi phá kỷ lục yoga thế giới

0 4

Riya Paladia, 11 tuổi, đến từ Ấn Độ, đã xác lập kỷ lục thế giới với 21 lần thực hiện động tác yoga từ tư thế đứng trong một phút.

'Cho Tet' cua du hoc sinh Viet o Anh hinh anh

'Chợ Tết' của du học sinh Việt ở Anh

0

Sau mùa thi cử căng thẳng, sinh viên Việt Nam tại ĐH Tây Anh (Anh) quây quần gói bánh chưng, tổ chức các trò chơi truyền thống, thưởng thức ẩm thực quê nhà để đón Tết cổ truyền.

Dam me cua nguoi tre nhat hinh anh

Đam mê của người trẻ nhất

0 1

Là phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016 lúc 32 tuổi, mới đây, PGS.TS Trần Xuân Bách càng được biết đến nhiều hơn khi trở thành giáo sư trẻ nhất của ĐH Johns Hopkins danh tiếng.

01:25 Phao hoa duoc che tao nhu the nao? hinh anh

Pháo hoa được chế tạo như thế nào?

0 1

Con người có thể chế tạo pháo hoa với hình dạng, màu sắc theo ý muốn bằng cách đặt các hợp chất hóa học theo lớp khác nhau.

'Duong bang cua nguoi ngoai hanh tinh' nam o dau? hinh anh

'Đường băng của người ngoài hành tinh' nằm ở đâu?

0

Từng có người cho rằng Nazca Lines là nơi người ngoài hành tinh đáp xuống Trái Đất. Thực tế, đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra bí ẩn đằng sau những hình vẽ này.