Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Đỗ: ‘Làm mẹ cần sáng tạo hơn giám đốc sáng tạo’

Là giám đốc sáng tạo của "Đẹp", Hà Đỗ là người khó tính và cầu toàn. Trở về làm mẹ của cậu con trai 17 tháng, chị tự miêu tả mình là “bà mẹ tập sự chứ chẳng còn giám đốc nào nữa".

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 1 Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 2

Trong vai trò giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp, Hà Đỗ được nhận xét là một người khó tính và cầu toàn. Nhưng trở về làm mẹ bỉm sữa của cậu con trai 17 tháng, chị tự miêu tả mình là “một bà mẹ tập sự chứ chẳng còn giám đốc nào ở đây nữa”.

Lần đầu nuôi con, người mẹ tập sự này vẫn có những nhìn nhận và cách nuôi dạy bé đầy ý tưởng.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 3

Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ được mệnh danh là người đàn bà quyền lực trong làng thời trang Việt. Chị thường bị “mang tiếng” là khắt khe bởi hiếm khi hài lòng với 100 tấm hình đầu tiên. Làm việc với chị luôn phải dốc kiệt sức để có được sản phẩm chị ưng ý. Tuy nhiên, hầu hết người mẫu, nhiếp ảnh gia trẻ và các ngôi sao giải trí đều mong được một lần bị Hà Đỗ “hành” để có được những bức hình để đời.

“Khét tiếng” trong công việc là thế nên cuộc sống đời thường của nữ giám đốc sáng tạo khiến nhiều người tò mò. Khi được hỏi vấn đề này, Hà Đỗ cười lớn. Chị thú nhận, trong cuộc sống thường nhật, con mới là người cầm trịch. “Nhân viên của tôi thường nói mẹ càng dữ trong công việc bao nhiêu thì càng dễ bị con bắt nạt bấy nhiêu. Điều đó đang rất đúng với tôi!”.

- Vậy làm thế nào để dù bị “bắt nạt”, chị vẫn đủ kiên nhẫn để rèn con và rèn mình thành một người mẹ tốt?

- Không có một tiêu chí nào để nói rằng bạn là người mẹ tốt hay tồi. Lúc chưa có con, tôi thường nghĩ sao người ta lại nuôi con kiểu này kiểu kia. Nhưng đến khi làm mẹ rồi mới thấy thật khó. Đó là quá trình mà cả mẹ và con đều phải học từ nhau để điều chỉnh suy nghĩ và hành vi.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 4 Tâm niệm việc sinh và nuôi con là niềm vui chứ không phải nghĩa vụ, cuộc sống của Hà Đỗ giờ đây như sang một trang mới, với sự xuất hiện như một món quà của cậu con trai Leon. Thoát khỏi lớp áo “người phụ nữ quyền lực” như người trong giới thời trang mô tả, khi về với tổ ấm và cậu con trai 17 tháng tuổi, chị tự nhận mình là “một bà mẹ tập sự chứ không phải giám đốc nào cả”.

Vậy nhưng với vị trí học việc như vậy, “thực tập viên mẹ” này vẫn đặt ra cho mình một số nguyên tắc khá lý trí để việc chăm sóc con cái trở thành một phần của hạnh phúc, đồng thời để có thể vun đầy yêu thương cho đứa con trai bằng cách của riêng mình.

Đầu tiên, Hà Đỗ chọn vun đắp tình cảm với con bằng cách coi bé như ưu tiên hàng đầu, học cách đặt những mối quan tâm, nhu cầu của con lên trước. “Tình mẫu tử không phải cứ sinh con ra là có. Khi mình chăm sóc, lo từng miếng ăn giấc ngủ cho con thì tình yêu sẽ đến”, bà mẹ trẻ nhìn nhận.

Bằng lý trí của người lần đầu làm mẹ, Hà Đỗ cũng hiểu rằng những việc mình làm, con cái sẽ nhìn thấy và học theo. Chẳng thế mà bà mẹ thực tập này luôn xác định mình phải sống tốt hơn và làm gương cho con ngay từ tấm bé. “Giờ Leon đã biết thêm nhiều thứ và bắt chước theo mẹ rất nhanh. Đặc biệt khi tôi nóng giận trước mặt con, bé cảm nhận được và khóc nhiều lắm. Vì vậy, tôi phải cố gắng kiềm chế tâm trạng những lúc đó”, Hà Đỗ rút ra kinh nghiệm từ thực tế. Bên cạnh đó, dù bận bịu đến mấy, chị cũng kiên trì cùng con trai ăn, chơi, ngủ đúng giờ giấc để tập cho bé thói quen “giờ nào việc đó” theo một thời khóa biểu rõ ràng.

Nguyên tắc thứ ba của vị nữ giám đốc sáng tạo là, tuy bận rộn nhưng vì không muốn giao phó hết cho người giúp việc hay nhà trường, chị học cách sắp xếp thời gian thông minh hơn, làm mọi việc nhanh chóng và hiệu quả hơn gấp đôi để có thêm thời gian cho con. Ngoài ra, với tư duy của người phụ nữ hiện đại, chị vẫn cố gắng dành thời gian cho bản thân vì “mình có hạnh phúc thì mới nuôi con tốt được”.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Hà Đỗ tập loại bỏ những thứ không cần thiết để đầu óc nhẹ nhàng và chuyên tâm hơn. “Từ ngày có con tôi dậy sớm hơn, đi ngủ cũng sớm hơn. Sống theo nhịp của trẻ con, tôi thấy mình khỏe ra, bỏ được thói quen thức khuya xem mấy thứ vô bổ mất thời gian”, chị thành thật thổ lộ.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 5

Phải thay đổi bản thân để thích nghi với sự hiện diện của con, Hà Đỗ vẫn không phủ nhận nhiều tác động tích cực từ khi được lên chức mẹ. Đó là những cảm hứng mới, đề tài mới mà trước giờ ít để ý đến. Chị cũng bắt đầu ý thức và trách nhiệm hơn trước những việc mình làm. “Vẫn làm việc theo gout sáng tạo và táo bạo, nhưng tôi cảm thấy mình nhìn cuộc sống một cách nhân ái hơn từ khi làm mẹ”. Đó cũng là lý do chị ngày càng tâm đắc câu nói của mẹ mình: Có con thì mới thành người, sinh con rồi mới sinh cha.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 6

Trong khi nhiều bà mẹ trẻ thường tham khảo cách nuôi dạy con từ mẹ Nhật hoặc mẹ Mỹ, Hà Đỗ chẳng quan trọng làm mẹ theo cách nào. “Mỗi đứa trẻ cũng có nhịp phát triển riêng mà khó sách vở nào bao quát hết được. Điều quan trọng là người làm mẹ phải quan sát và học từ con để có cách nuôi dạy phù hợp nhất. Khi có vấn đề phát sinh, tôi sẽ đọc sách, tìm tài liệu để tham khảo thêm”.

Bằng tâm lý nuôi con không theo khuôn khổ mà thuận theo lẽ tự nhiên như trên, Hà Đỗ đã vận dụng óc sáng tạo vốn được chị áp dụng qua hàng nghìn bộ ảnh, hàng trăm sự kiện thời trang vào việc nuôi dạy con sao cho cả mẹ và con đều vui. Làm mẹ cần sáng tạo hơn giám đốc sáng tạo là “concept” Hà Đỗ đặt ra cho “dự án” dài cả đời người của mình: nuôi dạy con trưởng thành.

Ví như khi con không chịu ăn, thay vì ép uổng, Hà Đỗ để con thấy đói sẽ tự ăn, khi ăn tự xúc. Để bé có hứng thú hơn, chị chú trọng tạo môi trường bằng cách để bé ăn cùng cả nhà chứ không ăn lệch bữa. “Con cần hiểu được bản thân có thể làm gì với dao nĩa và đồ ăn chứ không thụ động chờ người xúc cho. Chọn giữa việc làm giúp bé và để bé tự làm cũng là một dạng đấu tranh tâm lý của nhiều bà mẹ”, nữ giám đốc sáng tạo nhận định.

Trong việc chăm sóc bé hàng ngày, Hà Đỗ cũng cố gắng vận dụng sự sáng tạo mọi lúc mọi nơi. Ví như khi chọn quần áo, chọn bài hát, chuyện kể cho Leon, chị hướng con trai theo những điều tích cực. Đó cũng là cách bà mẹ tập sự này truyền lại gout thẩm mỹ của mình. Đôi khi chị sẽ đưa bé đi xem triển lãm, show diễn thời trang để tạo môi trường cảm thụ tốt nhất. “Người ta nói trong ba năm đầu tiên trẻ học được nhiều nhất. Tôi cho con xem nhiều, đi nhiều, gặp gỡ nhiều để học thêm nhiều điều mới”.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 7

Tuy nhiên, bà mẹ một con này khẳng định mình không áp đặt hay kỳ vọng sau này con sẽ trở thành người như thế nào. “Hồi bé bố muốn tôi trở thành nghệ sĩ dương cầm, nhưng đến giờ tôi chỉ đánh được một bài. Với tôi, sự định hướng cho con quan trọng hơn đặt kỳ vọng. Bố mẹ nào cũng mong muốn con thành tài nhưng điều này không tự nhiên xảy ra được mà phải có định hướng. Tài năng là trời phú. Mình chỉ có thể quan sát xem con có sở thích nào để định hướng sớm bằng cách cho con tiếp xúc với môi trường đó, từ đó có cơ hội học hỏi và phát huy sở thích, khả năng”.

Bên cạnh định hướng tính cách và gout thẩm mỹ cho Leon, Hà Đỗ cũng không quên lên kế hoạch đảm bảo tương lai tốt nhất cho con. Chia sẻ chuyện cá nhân nhưng rất thực tế này, nữ giám đốc sáng tạo thừa nhận giữa tổ chức các buổi chụp hình cho Đẹp, vận hành công ty riêng và làm mẹ, đôi lúc chị cảm thấy bị cuốn vào vai trò giám đốc mà quên mất vai trò người mẹ trong mình. Bởi vậy ngoài việc nuôi dạy Leon, Hà Đỗ còn tìm kiếm một sự đảm bảo cho tương lai của con.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 8 Như đã chia sẻ, vì không ép con trở thành ông nọ bà kia, Hà Đỗ ưu tiên chuẩn bị tài chính để con có bàn đạp thực hiện ước mơ tương lai. Theo chị, mỗi gia đình có một điều kiện tài chính khác nhau, cách tích lũy cũng không giống nhau. Nhưng dù chọn giải pháp nào, mục đích lớn nhất của mọi ông bố bà mẹ là cho con cuộc sống đầy đủ nhất trong khả năng, cũng như tích lũy vốn để con tạo lập sự nghiệp trong tương lai. “Tôi sáng tạo trong việc nuôi dạy con bằng cách riêng nhưng không phải là rẽ hướng so với các bậc cha mẹ khác. Tôi cũng cập nhật và tìm hiểu rất nhiều từ khi có con. Về chuyện tích lũy, tôi cân nhắc chọn thêm bảo hiểm nhân thọ bên cạnh gửi tiền tiết kiệm”.

Tham khảo ý kiến của những người bạn đang làm mẹ, Hà Đỗ biết trên thị trường hiện có rất nhiều loại bảo hiểm cho con như bảo hiểm an sinh, bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm sức khỏe, tích luỹ giáo dục… Chị chọn Pru - Tương lai tươi sáng của Prudential vì đánh giá đây là giải pháp tài chính hợp lý khi kết hợp “bảo hiểm” và “tích lũy tài chính” vào trong một sản phẩm.

Với 19 năm thấu hiểu người Việt, Prudential đang mang lại những giải pháp bảo vệ trọn vẹn cho nhiều gia đình. Trong đó, gói bảo hiểm Pru - Tương lai tươi sáng giúp cha mẹ dễ dàng hoạch định và thực hiện kế hoạch giáo dục toàn diện cho con ngay hôm nay. Mùa cuối năm này, như một cách khích lệ để các thành viên trong gia đình quan tâm và dành cho nhau nhiều yêu thương hơn, Prudential còn triển khai chương trình khuyến mại cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ. Độc giả tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây.

Ha Do: ‘Lam me can sang tao hon giam doc sang tao’ hinh anh 9

Giang Minh Nguyệt

Thiết kế: Trương Luật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE

7 ngay kham pha xu so kiwi cua cha con Hoang Bach hinh anh

7 ngày khám phá xứ sở kiwi của cha con Hoàng Bách

0 4

Ưu tiên trải nghiệm những miền văn hóa mới trong quá trình khám phá thế giới, cha con Hoàng Bách - Tê Giác trải qua một tuần đầy thú vị tại hòn đảo xanh kỳ thú New Zealand.